Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/04/2021 08:40 GMT+7

Pháp, Đức thông qua thỏa thuận về xuất khẩu vũ khí

Biên phòng - Pháp và Đức vừa thông qua thỏa thuận chung về quản lý xuất khẩu vũ khí và thiết bị quốc phòng. Đây là bước tiến mới trong việc loại bỏ trở ngại chính giữa hai nước trong việc phát triển xe tăng và máy bay chiến đấu thế hệ mới.

anh-tin
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc gặp mặt ở thành phố Toulouse, Pháp. Ảnh: Getty

Tại buổi họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 16-10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, hai nước đã đạt một thỏa thuận lớn, mang tính ràng buộc về mặt pháp lý đối với việc xuất khẩu vũ khí để hoàn thành các chương trình phát triển xe tăng và máy bay chiến đấu.

Trước đó, lãnh đạo hai nước đã gặp mặt tại thành phố Toulouse, phía Tây Nam của Pháp - nơi đặt trụ sở của tập đoàn sản xuất máy bay và trang bị quốc phòng Airbus, cũng như là nơi có một nhà máy lớn thuộc sở hữu của tập đoàn hàng không Dassault Aviation. Cả hai tập đoàn đều đang tham gia dự án phát triển hệ thống không quân (FCAS), trong đó kết hợp sản xuất máy bay chiến đấu mới với máy bay không người lái, vệ tinh và các máy bay khác để giúp giảm sự phụ thuộc của EU đối với máy bay và thiết bị Mỹ.

Paris và Berlin đang có quan điểm khác nhau về việc xuất khẩu vũ khí bên ngoài châu Âu. Ví dụ như Pháp vẫn đang duy trì bán vũ khí cho Saudi Arabia, nhưng Đức đã tạm dừng bán vũ khí cho đất nước Trung Đông này.

Tuy nhiên, theo thỏa thuận đạt được, một trong hai nước vẫn có thể tiếp tục việc xuất khẩu vũ khí cùng chế tạo chung cho nước thứ 3 trong trường hợp xảy ra bất đồng với bên mua. Quan chức Pháp cho biết, thỏa thuận đánh dấu sự tin tưởng chung giữa Pháp và Đức, và sẽ giúp thúc đẩy sự thành công cho các dự án chung chế tạo xe tăng và máy bay trong tương lai.

Cũng trong lần gặp mặt này, lãnh đạo hai nước đã thảo luận về các vấn đề khác liên quan đến thỏa thuận Brexit, các quy tắc bản quyền trên Internet…; đồng thời, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức cũng đã bày tỏ sự nhất trí ủng hộ sáng kiến “Hiệp ước Xanh” do Chủ tịch đắc cử của Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen thúc đẩy nhằm giảm khí thải carbon trên toàn Liên minh châu Âu.

Hà Thu (Theo AFP)

Bình luận

ZALO