Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 13/06/2021 09:56 GMT+7

Pháp, Đức quyết tâm xây dựng nền quốc phòng châu Âu

Biên phòng - Ngày 13-7, giờ địa phương, tại Điện Élysée của Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đồng chủ trì phiên họp nội các chung Đức-Pháp, với trọng tâm là xây dựng nền quốc phòng châu Âu.

e0vag6hblz-64344_104479490666909627_anh_bai_chinh
Tổng thống Emmanuel Macron và Thủ tướng Angela Merkel đặt quyết tâm gây dựng lại Trục Đức-Pháp ở châu Âu. Ảnh: Getty 

Phiên họp nội các Pháp-Đức, biểu tượng của cặp Pháp-Đức trong chính sách đối ngoại của hai nước, có sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao, Nội vụ, Lao động và Quốc phòng. Điểm nhấn trước cuộc họp nội các chung là Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức chủ trì phiên họp quốc phòng - an ninh với trong tâm là cuộc chiến chống khủng bố.

Đức và Pháp là hai quốc gia châu Âu đã phải hứng chịu nhiều vụ tấn công khủng bố trong suốt ba năm qua, điển hình là hai vụ lao xe tải vào đám đông ở Nice, Pháp đúng một năm về trước (14-7-2016), hay ở chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức ngày 19-12 năm ngoái… Dù biết rõ nhiều kẻ khủng bố xuất thân từ những người tị nạn, song Đức và Pháp vẫn luôn mở rộng biên giới đón người tị nạn Trung Đông-Bắc Phi. Chính vì vậy, tìm kiếm một giải pháp hữu hiệu cho cuộc chiến chống lại “những con sói đơn độc” ở châu Âu là một trong những vấn đề được hai nhà lãnh đạo Đức-Pháp đặc biệt quan tâm.

Đối với nền quốc phòng châu Âu, sau cuộc họp ngày 22-6, Hội đồng châu Âu chính thức thông qua việc thành lập Quỹ Quốc phòng châu Âu và triển khai một cơ chế hợp tác tăng cường và thường xuyên trong lĩnh vực quốc phòng. Theo đó, Quỹ Quốc phòng châu Âu có ngân sách ước tính khoảng 5,5 tỷ euro (6,2 tỷ USD) mỗi năm trong giai đoạn sau năm 2020, sẽ phối hợp các khoản đầu tư quốc gia của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tư vào nghiên cứu và phát triển quốc phòng. Pháp dự kiến sẽ đưa ra thảo luận và công bố một số dự án cụ thể hơn về hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ châu Âu.

Một chủ đề không thể thiếu trên bàn nghi sự là Tổng thống Macron sẽ chính thức đề nghị Thủ tướng Merkel hỗ trợ tài chính cho lực lượng chống khủng bố G5 Sahel do 5 quốc gia sa mạc Sahara, gồm: CH Chat, Mauritania, Mali, Bourkina Faso, Niger thành lập như Tổng thống Pháp đã cam kết tại cuộc họp cấp cao tại Bamako, trong đó có việc xây dựng Quỹ hỗ trợ phát triển có tên “Liên minh cho Sahara” với sự đóng góp tài chính của EU, Đức, Hà Lan.

Bên cạnh đó, Tổng thống Macron và Thủ tướng Merkel cũng muốn tăng cường trao đổi văn hóa và học tiếng Đức trong các trường phổ thông của Pháp. Trong chương trình nghị sự của phiên họp nội các chung, nội dung hợp tác về công nghệ trong lĩnh vực chuyển đổi môi trường, năng lượng cũng được đưa ra thảo luận. Trong khi đó, vấn đề đón tiếp người nhập cư trái phép không nằm trong các chủ đề ưu tiên của cuộc họp nội các Pháp-Đức lần này.

Giới phân tích nhận định, trước đây, Đức và Pháp đã từng có thời gian dài là cặp bài trùng quyền lực trong EU, cùng nhau tạo thành cái gọi là Trục Đức - Pháp. Tuy nhiên, mối quan hệ này đã giảm bớt sự nồng ấm dưới thời cầm quyền của nhà lãnh đạo Pháp Francois Hollande. Với việc ông Macron đến thăm Đức ngay sau thời điểm nhậm chức Tổng thống Pháp cho thấy, hai bên chủ định làm mới lại cặp bài trùng này, gây dựng lại Trục Berlin - Paris làm hạt nhân, chỗ dựa, trụ cột chính, đầu tàu và động lực cho EU. Đối với EU nói chung, việc làm mới cặp bài trùng cũ này là tín hiệu tốt lành. Chỉ có điều là có một số thành viên hiện tại của EU lại không thiếu lý do và lợi ích để lo ngại và hậm hực.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO