Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/12/2022 04:53 GMT+7

Pháo nổ nhập lậu lại “nóng” trên khu vực biên giới

Biên phòng - Một ngày trung tuần tháng 11, lực lượng Đồn Biên phòng Bù Đốp phối hợp với Đội Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bình Phước, Công an tỉnh Bình Phước mật phục bắt quả tang đối tượng Lê Văn Thiện khi đang trên đường vượt biên trái phép vận chuyển 14kg pháo nổ. Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, lực lượng phối hợp thu giữ thêm 13kg pháo nổ. Qua đấu tranh khai thác,Thiện khai nhận, đây là lần thứ 4, đối tượng mua bán, vận chuyển pháo nổ từ Campuchia qua biên giới về huyện Bù Đốp để bán kiếm lời.

4cil_18
Đối tượng Lê Văn Thiện cùng tang vật 14kg pháo nổ bị bắt giữ ngày 21-11-2017. Ảnh: Lê Đồng

“Nóng” vào thời điểm giáp Tết

Nhận được tin báo từ nhân dân, vào hồi 13 giờ 50 phút, ngày 21-11-2017, tại thôn 6, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, Đồn Biên phòng Bù Đốp phối hợp với Đội Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Bình Phước, Công an tỉnh Bình Phước mật phục, bắt quả tang đối tượng Lê Văn Thiện, trú tại thôn 7, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp đang vận chuyển 30 bịch pháo nổ có trọng lượng 14kg dạng pháo quả. Qua đấu tranh khai thác tại hiện trường, Thiện khai đã mua số pháo nổ trên từ bên Cam-pu-chia vận chuyển về Việt Nam để bán kiếm lời. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, lực lượng phối hợp phát hiện thêm 13 kg pháo nổ. Tại Đồn Biên phòng Bù Đốp, đối tượng khai nhận, đây là lần thứ 4, đối tượng sang bên Campuchia mua pháo nổ vận chuyển về Việt Nam bán kiếm lời.

Trước đó, ngày 18-11-2017, tại khu vực biên giới xã Thiện Hưng, Đồn Biên phòng Bù Đốp phối hợp với Đội Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Bình Phước bắt quả tang 1 đối tượng đang vận chuyển 5kg pháo nổ từ Campuchia qua biên giới huyện Bù Đốp. Được biết, trong tháng 10 và 11-2017, Đồn Biên phòng Bù Đốp đã bắt giữ, xử lý 5 vụ với 5 đối tượng, tang vật thu giữ 44kg pháo nổ các loại. Chỉ trong vòng 2 tháng gần đây, liên tục các vụ vận chuyển pháo nổ qua biên giới bị Đồn Biên phòng Bù Đốp bắt giữ cho thấy việc mua bán, vận chuyển mặt hàng cấm này đang nóng lên từng ngày.

Có dịp cùng đi tuần tra với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bù Đốp trên đường mòn biên giới, dọc theo dòng sông Măng thuộc xã Thiện Hưng với những địa danh nổi tiếng về buôn lậu như đoạn ngầm 07, ngầm Minh Đen, ngầm Sáu Hài... mới thấy hết sự phức tạp của các đường ngang, lối tắt mà các đối tượng buôn lậu lợi dụng để vượt qua. Mặc dù mới bắt đầu vào mùa khô, nhưng dòng sông Măng có những đoạn nước đã cạn đến đáy. Đứng bên dòng sông Măng đoạn biên giới ngầm 07, chỉ tay về phía đối diện, Thượng tá Trần Văn Tưởng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bù Đốp cho biết: “Chỉ cần sang bên kia sông là các đối tượng có thể mua được pháo nổ ngay. Không riêng mặt hàng pháo nổ, mà các mặt hàng khác như thuốc lá lậu, gỗ cũng được các đối tượng mua rồi vận chuyển từ Cam-pu-chia về Việt Nam tiêu thụ. Các đối tượng buôn lậu thường trà trộn vào số công nhân đi cạo mủ cao su, hoặc tinh vi hơn còn lợi dụng vào việc cắt cỏ để cất giấu pháo nổ trong các bao cỏ, ba lô, hàng hóa để vận chuyển nhỏ lẻ từ Cam-pu-chia vào nội địa tiêu thụ. Mặc dù nhiều vụ vận chuyển pháo nổ đã bị đơn vị bắt giữ, xử lý, nhưng các đối tượng buôn lậu pháo nổ vẫn không chùn bước”.

Huy động sức mạnh tổng hợp

Qua tìm hiểu thực tế được biết, những ngày gần đây, các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ đã chọn các khu vực biên giới như ngầm 07, ngầm Bà Nà, ngầm Minh Đen... để tuồn hàng hóa vào nội địa tiêu thụ. Đặc biệt, các đối tượng buôn lậu chủ yếu là người dân biên giới, thông thuộc đường ngang, lối tắt để vận chuyển hàng hóa qua biên giới, sau đó sử dụng các loại phương tiện giao thông để vận chuyển vào sâu trong nội địa tiêu thụ, với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Xác định là địa bàn trọng điểm về buôn bán, vận chuyển pháo nổ từ Campuchia vào Việt Nam, đặc biệt là những tháng cuối năm 2017, thời điểm giáp Tết Nguyên đán năm 2018. Vì vậy, Đồn Biên phòng Bù Đốp đã tăng cường lực lượng, bám địa bàn, nắm chắc di biến động của đối tượng, xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, tăng cường quân số tại các địa bàn “nóng”, trọng điểm, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại khu vực biên giới nhằm ngăn chặn đến mức thấp nhất tình trạng buôn bán, vận chuyển các loại hàng cấm vào Việt Nam. Cùng với đó, các đối tượng buôn lậu pháo nổ luôn thay đổi địa điểm giao hàng, hình thức vận chuyển, do vậy, Đồn Biên phòng Bù Đốp đã triển khai ráo riết, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, đặc biệt là đánh mạnh, đánh trúng vào các đường dây, ổ nhóm buôn lậu để ngăn chặn tình trạng pháo lậu tràn vào trong nước.

Theo đánh giá của Trung tá Nguyễn Ngọc Út, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bình Phước: “Trong bối cảnh Tết Nguyên đán năm 2018 đang đến gần, tình trạng buôn lậu pháo nổ trên khu vực biên giới luôn “nóng” lên từng ngày. Đặc biệt, khi các cửa khẩu được kiểm soát chặt chẽ thì các đối tượng buôn lậu lại chuyển địa bàn đến các khu vực đường mòn, lối tắt trên biên giới và liên tục thay đổi thời gian hoạt động, địa điểm tập kết hàng hóa. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực phòng chống các vụ việc buôn bán, vận chuyển pháo nổ của lực lượng BĐBP Bình Phước, rất cần có sự chung tay góp sức của các lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn, đồng thời vận động nhân dân không mua bán, không sử dụng pháo nổ, tự giác chấp hành nghiêm quy định của pháp luật”.

Tết Nguyên đán năm 2018 đang cận kề, tình trạng mua bán, vận chuyển pháo lậu vào địa bàn khu vực biên giới tỉnh Bình Phước được đánh giá tiếp tục “nóng” lên từng ngày. Vì vậy, để giải quyết tận gốc vấn đề pháo lậu đến nay vẫn đang còn là một bài toán nan giải, do yếu tố cung và cầu của thị trường. Hơn nữa, các tỉnh, thành nội địa vẫn chưa quyết liệt trong tuyên truyền, vận động nhân dân nói không với mua bán pháo nổ, cũng như xử lý nghiêm đối với các hành vi sử dụng pháo nổ, nhất là dịp Tết Nguyên đán. Mặt khác, cần xử lý nghiêm các đối tượng làm ăn phi pháp thường lợi dụng các địa bàn vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới vận chuyển pháo nổ vào nội địa để trục lợi, nếu làm được như vậy thì công tác phòng, chống pháo nổ ở khu vực biên giới mới giảm “nhiệt”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO