Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 08:14 GMT+7

Pháo lậu rậm rịch vượt biên

Biên phòng - Trở lại Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng lần này, chúng tôi đi dọc tuyến biên giới. Thoạt nhìn chúng tôi thấy khu vực này có vẻ bình yên, nhưng đi sâu tìm hiểu mới biết đằng sau sự yên bình đó vẫn còn những cơn “sóng ngầm” buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là pháo nổ...

2le1_6ad
Đối tượng Lô Thị Hà cùng tang vật 87kg pháo nổ bị Đồn BPCK Trà Lĩnh bắt giữ ngày 12-10-2017. Ảnh: Lê Đồng

Trên đường vào mốc 729, Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh cho chúng tôi biết: “Đây là cung đường được mệnh danh là điểm “nóng” về vận chuyển pháo lậu từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ. Vì vậy, thời gian qua, đơn vị đã tăng cường lực lượng mật phục, chốt chặn, đón đầu và đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ, tang vật thu giữ hàng trăm ki-lô-gam pháo nổ trên khu vực biên giới này”.

Trò chuyện với cán bộ Đồn BPCK Trà Lĩnh, chúng tôi được biết thêm về sự tinh quái trong hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, nhất là mua bán, vận chuyển pháo nổ của các đối tượng buôn lậu tại đây. Không giống như nhiều năm trước, các đối tượng buôn lậu pháo nổ chỉ hoạt động mạnh vào thời điểm giáp Tết, nhưng trong năm 2017, ngay từ những tháng đầu năm và các thời điểm khác trong năm, các đối tượng buôn lậu vẫn rậm rịch “gom hàng” về các đầu mối, sau đó vận chuyển vào nội địa tiêu thụ.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn lợi dụng đêm tối, địa hình hiểm trở để vận chuyển pháo nổ, tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. Với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó lường các đối tượng vận chuyển pháo lậu đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát và nắm bắt tình hình địa bàn. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm, khi các lực lượng chức năng làm mạnh tay, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, hoạt động vận chuyển pháo nổ lại “chìm” xuống, nhưng không lâu sau đó lại “bùng” lên ở một địa bàn khác, chúng vận chuyển vào mọi thời điểm trong năm, bất kể thời tiết nắng, mưa, miễn là “hàng” được vận chuyển trót lọt.

Theo báo cáo của Đồn BPCK Trà Lĩnh, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã mật phục, phát hiện, bắt giữ và xử lý 15 vụ với 20 đối tượng mua bán, vận chuyển pháo nổ, tang vật thu giữ 377,5kg pháo nổ các loại.  Những số liệu này cho thấy, mặc dù Đồn BPCK Trà Lĩnh đã vào cuộc quyết liệt, nhưng đây mới chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Hoạt động mua bán, vận chuyển pháo nổ ở khu vực biên giới này vẫn không giảm và diễn ra hết sức phức tạp.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bên kia biên giới trên đất Trung Quốc, pháo nổ được bán tràn lan với giá rất rẻ. Pháo hoa giá khoảng 200-300 nghìn đồng/quả, nếu vận chuyển trót lọt vào Việt Nam, thì giá thành của nó lên đến từ 1-1,5 triệu đồng/quả, thậm chí đến thời điểm gần Tết Nguyên đán thì giá cả sẽ đội lên rất nhiều. Pháo bi loại mỗi gói 200 quả ở bên Trung Quốc có giá 100-150 nghìn đồng, khi vận chuyển về Việt Nam được bán với giá 500 nghìn đồng/gói. Đặc biệt, nếu đưa về đến Hà Nội và các tỉnh, thành lận cận thì lợi nhuận sẽ rất lớn. Với mức lợi nhuận cao, nhiều đối tượng đã bất chấp pháp luật tìm mọi cách để mua bán, vận chuyển pháo lậu từ Trung Quốc vào khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng qua các đường mòn, lối tắt để đi sâu vào nội địa tiêu thụ.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng buôn lậu còn tổ chức người canh chừng lực lượng chức năng rất chặt chẽ, theo dõi từng cung đoạn. Đối tượng vận chuyển pháo lậu qua biên giới chủ yếu là cửu vạn, cõng, vác pháo qua đường mòn, lối mở biên giới, các điểm nóng hai bên cánh gà cửa khẩu vào thời điểm đêm khuya, giờ nghỉ, vắng bóng lực lượng chức năng để tuồn hàng về Việt Nam tiêu thụ.

Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm: “Thông thường, mọi năm, đến thời điểm cận Tết, hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ mới sôi động. Nhưng hiện nay, chưa đến thời điểm “nóng” (giáp Tết) nhưng các đối tượng buôn lậu đã lén lút vượt biên trái phép, mua pháo các loại rồi tuồn qua biên giới nhằm “găm hàng” chờ Tết sẽ tung ra thị trường. Tuy nhiên, do nắm chắc tình hình, đơn vị đã triển khai lực lượng, kịp thời phát hiện, bắt quả tang nhiều đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép với số lượng lớn. Đặc biệt, thời điểm Tết Nguyên đán năm 2018 đang đến gần, chúng tôi chủ động lập phương án đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo nổ qua khu vực biên giới”.

Với quyết tâm ngăn chặn không để hình thành các điểm nóng về mua bán, vận chuyển pháo lậu trên khu vực biên giới, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán năm 2018 đang đến gần, Đồn BPCK Trà Lĩnh đã chủ động triển khai lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, lấy biện pháp trinh sát làm mũi nhọn, kết hợp chặt chẽ kiểm soát hành chính, tuần tra vũ trang, kiểm soát thường xuyên, cố định với cơ động, đột xuất, mật phục, chốt chặn các khu vực, địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý các hành vi liên quan đến pháo lậu.

Bên cạnh đó, Đồn BPCK Trà Lĩnh tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, lực lượng để kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng, kiên quyết không để pháo nổ thẩm lậu vào nước ta. Song song với đấu tranh, xử lý các vụ vi phạm, Đồn BPCK Trà Lĩnh còn chú trọng tới công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức cho người dân không tham gia buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo, cũng như tích cực tố giác các đối tượng buôn bán, vận chuyển mặt hàng cấm này.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO