Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 09:34 GMT+7

Pháo lậu “nóng” những ngày áp Tết

Biên phòng - Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2018, nhưng hoạt động buôn lậu, vận chuyển pháo nổ trái phép trên khu vực biên giới luôn “nóng” lên từng ngày. Chỉ tính riêng trong tháng 12-2017, lực lượng chức năng BĐBP đã bắt giữ, xử lý 39 vụ với 32 đối tượng, tang vật thu giữ 1,168 tấn pháo nổ các loại. Điều đáng nói là trong những vụ việc trên, các đối tượng vận chuyển pháo lậu không chỉ có người Việt Nam, mà cả người nước ngoài tham gia.

nizd_7a
Các đối tượng cùng tang vật 64kg pháo nổ bị Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình bắt giữ ngày 3-1-2018. Ảnh: An Ninh

Liên tục phát hiện, bắt giữ

Liên tiếp trong những ngày qua, trên tuyến biên giới Việt Nam -Trung Quốc, Việt Nam - Lào, lực lượng chức năng BĐBP đã bắt giữ, xử lý hàng chục vụ buôn bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới. Điển hình, vào hồi 17 giờ, ngày 31-12-2017, tại khu vực mốc 724, thuộc địa bàn xã Cô Mười, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng, trong lúc tuần tra, Đội công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, BĐBP Cao Bằng phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng đang vận chuyển 57kg pháo nổ. Tiến hành khai thác nhanh, đối tượng khai nhận đã vượt biên sang Trung Quốc mua số pháo nổ nói trên đưa về Việt Nam để bán kiếm lời. Được biết, chỉ trong tháng 12-2017, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã bắt 3 vụ vận chuyển pháo lậu qua biên giới, thu giữ 170,8kg pháo nổ các loại.

Ngày 3-1-2018, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cha Lo, tỉnh Quảng Bình, cách cột mốc biên giới 528 khoảng 100m về phía Việt Nam, lực lượng tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình bắt quả tang 3 đối tượng người Lào đang vận chuyển 64kg pháo nổ qua biên giới. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, số tang vật trên được một người Việt Nam thuê họ vận chuyển bằng đường tiểu mạch để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng tại cửa khẩu, với số tiền 1 triệu kíp Lào.

Gần đây nhất, vào hồi 9 giờ 30 phút, ngày 5-1-2017, tại địa phận xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện xe ô tô tải biển kiểm soát 73C - 05456 có nhiều biểu hiện nghi vấn. Lực lượng phối hợp đã ra hiệu lệnh yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng lại để kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng phối hợp phát hiện trên xe có 120 hộp pháo nổ, trọng lượng 168kg. Qua đấu tranh khai thác, được biết, lái xe tên là Lê Đức Hiếu được một người tên Hải thuê vận chuyển số pháo nổ trên từ thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình ra xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh giao cho một người tên Tuấn với tiền công 5 triệu đồng.  

Những vụ việc trên cho thấy, càng gần đến Tết Nguyên đán, tình trạng mua bán, vận chuyển pháo lậu càng diễn biến phức tạp. Dù việc ngăn chặn bắt giữ pháo lậu được lực lượng BĐBP phối hợp với các lực lượng cùng đứng chân trên địa bàn triển khai quyết liệt các phương án đánh bắt, song không làm các đối tượng phạm tội chùn tay. 

Không để trở thành điểm “nóng”

Những năm trước đây, pháo lậu chủ yếu được vận chuyển bằng đường bộ từ các tỉnh biên giới phía Bắc, còn hiện nay, chúng được thẩm lậu trên tất cả các cung đường, trong đó, tuyến biên giới Việt Nam - Lào được đánh giá là một trong những điểm “nóng”.

Qua các vụ việc cho thấy, các đối tượng buôn lậu chia nhỏ, xé lẻ hàng hóa, lợi dụng đêm tối, đường mòn, lối mở để vận chuyển qua biên giới vào nội địa tiêu thụ. Đặc biệt, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu không xuất đầu, lộ diện mà liên lạc với đối tượng cung cấp pháo lậu qua điện thoại để thống nhất giá cả, chọn địa điểm, thời gian và phương thức giao hàng. Tinh vi hơn, khi bị bắt giữ, các đối tượng sẵn sàng vứt lại hàng hóa tại hiện trường, chạy thoát thân, khiến cho lực lượng chức năng rất khó xác định chính xác chủ hàng.

Đại tá Bùi Văn Lua, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết: “Công tác đấu tranh chống buôn lậu hàng hóa trái phép qua biên giới, đặc biệt là mặt hàng pháo nổ trong những tháng cuối năm 2017 hết sức khó khăn, vất vả. Vì vậy, đơn vị đã triển khai quyết liệt Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thực hiện tốt công tác dự báo diễn biến tình hình, triển khai lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, nhất là biện pháp trinh sát, kiểm soát hành chính kết hợp tuần tra vũ trang tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, nâng cao chất lượng tuyên truyền, vận động người dân tham gia tố giác tội phạm, nhằm phát hiện, ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới”.

Được biết, năm 2017, các đơn vị trong lực lượng BĐBP đã bắt giữ, xử lý 214 vụ với 220 đối tượng, thu giữ 16,868 tấn và 4.432 quả pháo nổ các loại.

An Ninh

Bình luận

ZALO