Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 02:54 GMT+7

“Pháo đài" phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới Kiên Giang

Biên phòng - Với vai trò chủ trì, nòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng chống dịch Covid-19 ở khu vực biên giới, thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang luôn hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng và nhân dân tạo nên phòng tuyến chống dịch vững chắc trên biên giới. 

Chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên tặng khẩu trang y tế và thiết lập hòm thư tố giác hành vi xuất, nhập cảnh trái phép tại phường Tô Châu, thành phố Hà Tiên. Ảnh: Hồ Phúc

Xây dựng phòng tuyến nhân dân

Suốt hơn 1 năm qua, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên luôn phối hợp với chính quyền các phường Tô Châu, Pháo Đài, Đông Hồ, Mỹ Đức và xã Thuận Yên thuộc thành phố Hà Tiên (Kiên Giang) làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, không tiếp tay cho hành vi xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại.

Cán bộ, chiến sĩ phụ trách các địa bàn đã vận dụng linh hoạt các biện pháp, hình thức đa dạng như: Phát huy có hiệu quả qua mô hình “Tiếng loa Biên phòng” bằng 2 thứ tiếng phổ thông và Khmer; phát huy vai trò của những người có uy tín trên địa bàn; “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ” để tuyên truyền, vận động; phát hàng nghìn tờ rơi có nội dung về phòng chống dịch Covid-19; công bố đường dây nóng của đồn Biên phòng để tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm...

Đặc biệt, hơn 1 tháng nay, thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tại khu vực biên giới thành phố Hà Tiên nhận thức đúng đắn, đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19.

Thông quan công tác tuyên truyền, vận động của BĐBP, nhân dân đều tích cực tham gia ký kết thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch và tham gia phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan dịch từ bên ngoài vào nước ta.

Trung tá Phạm Quốc Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên chia sẻ: “Công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19 và chống xuất nhập cảnh trái phép cũng như tích cực tố giác các loại tội phạm được đơn vị tổ chức thường xuyên, liên tục. Cán bộ, chiến sĩ thuộc các đội công tác địa bàn đã xây dựng nội dung tuyên truyền phù hợp với từng thời điểm và tình hình thực tế các địa bàn.

Trong hơn 1 năm qua, đơn vị đã tổ chức phát hơn 15.000 tờ rơi, tờ gấp, pa nô, áp phích tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trong các đợt tuyên truyền, đơn vị đã kết hợp tặng trên 20.000 chiếc khẩu trang các loại cho nhân dân.

Đồng thời, thiết lập 5 hòm thư tố giác hành vi xuất nhập cảnh trái phép tại các điểm đông dân cư thuộc địa bàn đơn vị phụ trách. Đến thời điểm hiện nay, đã có có 600 hộ với 2.450 người dân ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh và không xuất nhập cảnh trái phép”.

Siết chặt kiểm soát biên giới

Thời gian qua, trên khu vực biên giới thành phố Hà Tiên, một số đối tượng thường lợi dụng thời điểm đêm khuya, khi lực lượng chức năng khó quan sát để xuất, nhập cảnh trái phép hoặc vận chuyển hàng lậu qua biên giới vào Việt Nam. Những đối tượng này có thể mang mầm mống dịch Covid-19 từ bên ngoài vào nước ta. Vì vậy, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã bố trí dày đặc các tổ, chốt, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Quân sự trực 24/24 giờ, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn.

Tang vật vụ buôn lậu thuốc lá qua biên giới bị Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên thu giữ ngày 8-2-2021. Ảnh: Hồ Phúc

Trung tá Nguyễn Văn Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên cho biết: “Trên đoạn biên giới đất liền dài 14,1km và khoảng 26km đường bờ biển, đơn vị đã duy trì 53 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 cố định, 4 tổ cơ động liên tục tuần tra, kiểm soát ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, đấu tranh với các hoạt động buôn lậu qua biên giới và vùng biển. Những tháng qua, tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia diễn biến phức tạp, khó lường, yêu cầu phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh càng quyết liệt hơn.

Địa hình biên giới thành phố Hà Tiên bằng phẳng, rất thuận tiện qua lại biên giới, chỉ cần ít phút lơ là, các đối tượng sẽ nhanh chóng vượt biên trái phép, nhất là vào ban đêm. Vì vậy, dù bất kỳ thời điểm nào, cán bộ, chiến sĩ đơn vị và các lực lượng tăng cường trên các tổ, chốt đều phát huy cao độ tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Nhờ kiểm soát chặt chẽ địa bàn mà trong hơn 1 năm qua, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã phát hiện, bắt và xử lý 160 vụ với 187 đối tượng liên quan đến hoạt động vận chuyển chất ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại...; thu giữ hơn 170.000 gói thuốc lá ngoại các loại, 5.815kg hải sản, 1.000kg đường cát, 39.300 chiếc khẩu trang y tế cùng nhiều tang vật khác. Đơn vị cũng đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã phát hiện 45 trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép và bàn giao Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên cách ly theo quy định. Đơn vị cũng đã phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức tiếp nhận hơn 5.500 lượt người Việt Nam về nước qua cửa khẩu, đảm bảo cách ly y tế đúng quy trình, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tập thể Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên và nhiều lượt cán bộ, chiến sĩ đơn vị được Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh Kiên Giang, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang tặng Bằng khen, Giấy khen trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và đấu tranh với các loại tội phạm. Đặc biệt, tháng 7-2021, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO