Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 19/05/2024 12:50 GMT+7

Phản ứng trái chiều trước nghi vấn Triều Tiên đang xây dựng lại cơ sở phóng tên lửa

Biên phòng - Chỉ vài ngày sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã phát hiện những dấu hiệu về việc Triều Tiên có thể sửa chữa lại một phần bãi phóng tên lửa Dong Chang-ri. Những điều nêu trên làm cho người ta“bán tín, bán nghi”, song vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận Triều Tiên đang xây dựng lại cơ sở phóng tên lửa hay không.

52w6_11a
Bãi phóng tên lửa  Dong Chang-ri bị nghi ngờ có dấu hiệu khôi phục hoạt động. Ảnh: 38 North

Ngày 5-3, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết, Triều Tiên có thể đang khôi phục một phần cơ sở phóng vệ tinh Sohae gần biên giới với Trung Quốc, còn được gọi là bãi phóng tên lửa  Dong Chang-rii mà nước này đã dỡ bỏ sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên tháng 6 năm ngoái.

Thông tin này cũng trùng với báo cáo của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), theo đó, một số hoạt động tại bãi thử tên lửa đã được ghi nhận hai ngày sau Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. CSIS cho rằng, động thái này có lẽ nhằm "thể hiện quyết tâm đối đầu” trước việc Mỹ bác bỏ đề nghị của Bình Nhưỡng về nới lỏng các lệnh trừng phạt. “Cơ sở này đã không hoạt động từ tháng 8-2018, cho thấy hoạt động hiện tại là chủ tâm và có mục đích”, CSIS nhận định.

Theo nhận định của một số chuyên gia Hàn Quốc, Triều Tiên có thể đã chuẩn bị sửa chữa cơ sở này phòng khi các thanh sát viên bên ngoài đến xem, như một phần của các nỗ lực lớn hơn nhằm nâng cao giá trị sự nhượng bộ của họ. Với việc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 diễn ra hồi tuần trước ở Hà Nội không đạt được thỏa thuận, nhiều khả năng Bình Nhưỡng xây dựng lại cơ sở phóng tên lửa này với mục đích gây sức ép đối với Mỹ.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Choi Young-hwar thuộc Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc, mặc dù hình ảnh vệ tinh đã được chụp vào cuối tuần qua, nhưng không có đủ bằng chứng để xác định liệu các công việc khôi phục bãi phóng tên lửa được thực hiện trước hay sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2. “Triều Tiên có thể đã bắt đầu công việc khôi phục trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều để sẵn sàng phá hủy theo thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà nhiều người cho là hai bên sẽ đạt được tại Hà Nội”, ông Choi Young-hwar  nói.

Trước thông tin trên, phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 6-3, Tổng thống Donald Trump đã tỏ ra “bán tín, bán nghi”. Một mặt, ông cho biết sẽ rất thất vọng nếu thông tin này là đúng sự thật, mặt khác, ông vẫn tự tin vào khả năng sẽ đạt được thỏa thuận hạt nhân với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng vẫn cho rằng, “còn quá sớm để đưa ra kết luận”, đồng thời lấy làm tiếc nếu như ông bị “giật mất” cơ hội nhằm đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Chủ tịch Kim Jong-un.

Ngày 7-3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, các đặc phái viên cấp cao phụ trách vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tiếp tục tham vấn chặt chẽ về tình hình Triều Tiên. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: “Thời điểm hiện nay là giai đoạn rất nhạy cảm đối với tiến trình đối thoại Mỹ-Triều Tiên”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế nên ủng hộ và khuyến khích các bước tích cực đang được Bình Nhưỡng thực hiện trên lộ trình tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn. "Trên thực tế, tất cả chúng ta đều biết rằng bắt đầu từ năm ngoái, Bình Nhưỡng đã thực hiện một số biện pháp tích cực đối với việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi cho rằng những bước đi này nên được công nhận và khuyến khích", ông Lục Khảng nói. Nhà ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng, tất cả các bên liên quan nên tiếp tục tuân thủ một lộ trình chính trị trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên và hợp tác vì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO