Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:33 GMT+7

Phần thưởng vô giá dành cho người lính quân hàm xanh

Biên phòng - Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kon Tum luôn chung tay giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường, chắp cánh ước mơ cho các em bay cao, có một tương lai tươi sáng hơn. Từ sự hỗ trợ, giúp đỡ ấy, nhiều em học sinh nơi biên giới xa xôi, khó khăn này đã trưởng thành, trở thành những thầy, cô giáo, tiếp tục sự nghiệp trồng người nơi vùng cao biên giới. Đó là phần thưởng vô giá dành cho những người lính quân hàm xanh có trái tim nhân ái và trách nhiệm lớn lao với con em của đồng bào dân tộc nơi biên cương Tổ quốc.

Em Y Son giảng dạy tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Ảnh: Văn Lý

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm, mẹ đi bước nữa, nên việc đi học của em Y Son, ở thôn Tà Pók, xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum tưởng chừng như gián đoạn. Thế nhưng nhờ số tiền hỗ trợ 500.000 đồng/tháng theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” và sự quan tâm tận tình của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Dục Nông, BĐBP Kon Tum đã giúp Y Son vượt qua khó khăn tiếp tục đến trường. Em chia sẻ: “Chương trình “Nâng bước em tới trường” của các chú BĐBP đã giúp em, cũng như nhiều trẻ em nghèo ở vùng khó khăn rất nhiều. Từ sự giúp đỡ, hỗ trợ này đã tiếp thêm nghị lực giúp chúng em có thể tiếp tục đến trường, hoàn thành ước mơ của mình”.

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, năm 2017, Y Son thi đậu vào Trường Đại học Sư phạm Huế, nhưng gia đình em không đủ tiền để lo cho em tiếp tục học đại học. Những tưởng ước mơ bước vào giảng đường đại học sẽ lại dang dở với em, nhưng thật may mắn, một lần nữa, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Dục Nông, mà trực tiếp là Thiếu tá Bùi Triệu Phú, nhân viên Đội Vận động quần chúng, đã đến nhà tiếp tục động viên gia đình đồng ý để Y Son đi học, đồng thời, hỗ trợ tiền để em có kinh phí nhập học.

Suốt 4 năm theo học tại Trường Đại học Sư phạm Huế, Y Son luôn nỗ lực không ngừng để có thành tích học tập tốt nhất. Và rồi những nỗ lực của em được đền đáp bằng tấm bằng Cử nhân ngành Giáo dục tiểu học loại giỏi mà em được nhận vào tháng 5-2021.

Niềm vui như nhân lên gấp bội khi mới đây, Y Son đã thi đậu viên chức ngành Giáo dục huyện Ngọc Hồi và được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi. Được đứng trên bục giảng, dạy học cho các em học sinh là con em người dân tộc thiểu số trên chính quê hương mình là niềm hạnh phúc lớn nhất của Y Son lúc này.

Cô giáo Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi cho biết: “Cô giáo Y Son là một giáo viên trẻ vừa ra trường, nhưng rất nhiệt huyết, năng nổ trong công việc. Đặc biệt, Y Son rất tận tụy, yêu thương các em học sinh như con em của mình. Tôi hy vọng, Y Son sẽ luôn thực hiện tốt công việc giáo dục của mình”.

Trường hợp 2 em Y Lẫy, học sinh lớp 10, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Ngọc Hồi và Y Lỹ, học sinh lớp 6, Trường Trung học cơ sở Lê Hồng Phong, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi cũng có hoàn cảnh éo le nhưng luôn cố gắng, vươn lên trong học tập. Bố mẹ 2 em đi làm rẫy, do mưa bão, bị đất sạt lở, vùi lấp dẫn đến tử vong ngay tại chỗ. Cảm thông với hoàn cảnh thương tâm của các em, BĐBP Kon Tum và Ngân hàng Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum đã xây tặng 1 ngôi nhà có diện tích sử dụng 57m2, với tổng kinh phí 75 triệu đồng giúp 2 em có điều kiện tốt hơn để tiếp tục đến trường, nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà giáo trong tương lai.

Đó chỉ là 3 trong số rất nhiều số phận, mảnh đời éo le được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kon Tum nâng đỡ, chắp cánh ước mơ, giúp các em vượt lên khó khăn, chiến thắng số phận và ngày một đứng vững trên chính đôi chân của mình. Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kon Tum đã tự nguyện đóng góp kinh phí, kết hợp với quỹ vốn tăng gia sản xuất của đơn vị và nguồn lực từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, đơn vị kết nghĩa để hỗ trợ các em trong quá trình thực hiện chương trình, đảm bảo kinh phí hỗ trợ hàng tháng cho các em là 500.000 đồng/tháng. Đến nay, BĐBP Kon Tum đã nhận giúp đỡ 75 em học sinh theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”, tổng số tiền hỗ trợ cho các em từ tháng 6-2016 đến nay là hơn 1,7 tỷ đồng. Ngoài số tiền trao tặng hằng tháng theo kế hoạch, BĐBP tỉnh còn phối hợp, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm cho các em như dụng cụ học tập, xe đạp, quần áo, sửa chữa nhà ở...

Đại tá Lê Minh Chính, Chính ủy BĐBP Kon Tum cho biết: “Chương trình “Nâng bước em tới trường” có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, do đó, chúng tôi tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo để các đơn vị triển khai thực hiện trong thời gian tới. Chúng tôi mong muốn tiếp tục đồng hành, giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn trên con đường học tập, giúp các cháu trở thành những người công dân có ích cho xã hội sau này. Các cháu có mong muốn được học tiếp các trường đại học, cao đẳng, học nghề, hoặc nguyện vọng nhập ngũ vào BĐBP thì chúng tôi sẽ luôn đồng hành, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các cháu hiện thực hóa ước mơ, cũng là để góp phần tạo nguồn nhân lực cho lực lượng BĐBP và cho quê hương biên giới”.

Những việc làm thiết thực, hiệu quả của BĐBP Kon Tum trong việc hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân biên giới ghi nhận, đánh giá cao. Qua đó, lan tỏa mạnh mẽ phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, huy động được sức mạnh tổng hợp của nhân dân chung tay xây dựng nền Biên phòng toàn dân, thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc trên biên giới.

Văn Lý

Bình luận

ZALO