Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 03:18 GMT+7

Phần Lan thay thế hàng rào bằng kim loại trên biên giới với Nga

Biên phòng - Phần Lan cho biết các hàng rào bằng gỗ hiện nay được dựng lên trên đường biên giới với Nga chủ yếu nhằm ngăn chặn gia súc, nhưng việc thay thế chúng bằng hàng rào thép gai nhằm ngăn chặn người di cư.

Phần Lan lên kế hoạch thay thế hàng rào bằng kim loại trên biên giới với Nga. Nguồn: AFP

Chính phủ Phần Lan mới đây cho biết nước này có kế hoạch dựng hàng rào bằng kim loại thay cho hàng rào bằng gỗ hiện nay trên một phần đường biên giới với Nga. Kế hoạch này đã được Quốc hội Phần Lan ủng hộ.

Phần Lan cho biết các hàng rào bằng gỗ hiện nay được dựng lên trên đường biên giới với Nga chủ yếu nhằm ngăn chặn gia súc, nhưng việc thay thế chúng bằng hàng rào thép gai sắp tới là nhằm ngăn chặn người di cư.

Phát biểu với báo giới tại Helsinki, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin thể hiện hy vọng công tác xây dựng sẽ được triển khai sớm nhất có thể.

Theo lực lượng biên phòng Phần Lan, cần xây dựng khoảng từ 130 km đến 260 km hàng rào ở những khu vực được coi là thiết yếu nhất, đặc biệt là ở miền Đông Nam nước này, nơi tập trung hầu hết hoạt động đi lại qua biên giới.

Dự án ước tính có chi phí lên đến hàng trăm triệu euro và sẽ bắt đầu bằng việc xây dựng một đoạn hàng rào thí điểm dài vài km. Dự kiến, dự án sẽ được hoàn thành trong 3-4 năm.

Phần Lan và Nga có đường biên giới dài 1.300km. Tháng 6 năm nay, Helsinki thông báo có kế hoạch sửa đổi luật để cho phép xây dựng hàng rào cũng như các con đường mới, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tuần tra biên giới ở phía Phần Lan.

Không chỉ Phần Lan, nhiều nước khác như Estonia, Latvia và Ba Lan cũng đã bắt đầu hoặc có kế hoạch tăng cường kiểm soát biên giới với Nga.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO