Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 11:55 GMT+7

Phái viên hạt nhân Hàn-Mỹ-Nhật nhóm họp thảo luận vấn đề Triều Tiên

Biên phòng - Đặc phái viên Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản dự kiến thảo luận cách thức ứng phó các động thái của Triều Tiên, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-18 hồi tuần trước.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Nhật Bản Takehiro Funakoshi cùng người đồng cấp Hàn Quốc Kim Gunn và người đồng cấp Mỹ Sung Kim tại cuộc gặp ở Seoul ngày 7/4/2023. Ảnh: TTXVN

Theo hãng tin Yonhap, ngày 19/7, đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, ông Kim Gunn đến Tokyo để nhóm họp cùng những người đồng cấp Nhật Bản và Mỹ thảo luận vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ông Kim Gunn có kế hoạch gặp người đồng cấp Mỹ Sung Kim và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi tại Tokyo ngày 20/7.

Ba bên dự kiến thảo luận cách thức ứng phó các động thái của Triều Tiên, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu rắn Hwasong-18 hồi tuần trước.

Đây là vụ phóng ICBM thứ 12 của Triều Tiên kể từ đầu năm 2013. Tháng 4 vừa qua, 3 quan chức đã tiến hành hội đàm 3 bên tại Seoul.

Ông Kim Gunn có kế hoạch tiến hành các cuộc gặp riêng rẽ với những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản tại cuộc gặp lần này ở Tokyo.

Trước đó, ngày 12/7, các quan chức trên đã tiến hành điện đàm sau vụ phóng tên lửa Hwasong-18 của Triều Tiên.

Ba bên nhất trí phản ứng cứng rắn đối với các hành động của Triều Tiên, dựa trên phòng thủ chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, cũng như hợp tác an ninh giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Ngày 19/7, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông rạng sáng cùng ngày.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết hai vật thể bay của Triều Tiên dường như đã rơi bên ngoài Vùng Kinh tế Đặc quyền (EEZ) của Nhật Bản.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO