Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 11:27 GMT+7

Phái đoàn Việt Nam tại Geneva kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám

Biên phòng - Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh: Cách đây 75 năm, Đảng ta đã lãnh đạo toàn dân tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám giành chính quyền về tay nhân dân, khai sinh nước Việt Nam độc lập.

Cuộc Cách mạng Tháng Tám giành chính quyền về tay nhân dân, khai sinh nước Việt Nam độc lập. Ảnh: Tư liệu

Chiều 19-8, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020) với sự tham dự của toàn thể cán bộ đảng viên, nhân viên, phu quân, phu nhân Phái đoàn.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Geneva, phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva, đã ôn lại sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh: "Cách đây 75 năm, Đảng ta đã lãnh đạo toàn dân tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám giành chính quyền về tay nhân dân, khai sinh nước Việt Nam độc lập, Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á."

Phát huy các bài học của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam đã giành được thắng lợi to lớn trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước theo con đường chủ nghĩa xã hội, làm tròn nghĩa vụ quốc tế.

Đặc biệt, qua gần 35 năm đổi mới, Việt Nam đã giành được những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa...

Hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường. Chính trị, xã hội ổn định, an ninh, quốc phòng được giữ vững.

Vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao. Đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, không khí dân chủ trong xã hội ngày càng được phát huy, văn hóa xã hội không ngừng phát triển.

Việt Nam đã vượt qua ngưỡng nước nghèo, chậm phát triển trở thành nước có thu nhập trung bình, đạt được hầu hết các Mục tiêu thiên niên kỷ (MDGs); đang thực hiện có hiệu quả mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc...

Về mặt đối ngoại, Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng, cùng có lợi; tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì lợi ích quốc gia, dân tộc, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Ngày nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 189 nước và là thành viên của nhiều tổ chức hợp tác kinh tế khu vực và quốc tế. Việt Nam đã hai lần được bầu làm Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2008-2009 và 2020-2021).

Năm 2020, Việt Nam làm Chủ tịch luân phiên ASEAN và đến nay đã tham gia nhiều tổ chức và diễn đàn quốc tế, trở thành một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Điều đáng chú ý là mới đây, Việt Nam được Đại hội đồng Liên hợp quốc bầu với số phiếu tín nhiệm rất cao, gần như tuyệt đối, lần thứ 2 trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

"Với những thành tựu to lớn đã đạt được, chúng ta có cơ sở để khẳng định rằng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay," như lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng xem bộ phim tài liệu tái hiện lại thời điểm cách đây 75 năm khi Việt Nam đứng trước tình thế vô cùng cấp bách, nhưng cũng là thời cơ ngàn năm có một, giúp người xem hiểu biết sâu sắc hơn về ý nghĩa, giá trị của Ngày Độc lập.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho biết trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, toàn thể đảng viên, cán bộ, nhân viên Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam và đại diện của cơ quan khác của Việt Nam tại Geneva quyết tâm phát huy thành quả, kinh nghiệm của sự nghiệp cách mạng 75 năm qua, không ngừng trau dồi học tập lý luận chính trị, chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, thực hiện đúng quy định đối với đảng viên, quán triệt đường lối, các nghị quyết của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, trong đó trọng tâm là xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, làm việc với tinh thần nỗ lực, trách nhiệm và hiệu quả cao nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva đã có bề dày hoạt động đối ngoại từ năm 1974 với nhiều thành tích đóng góp quan trọng cho hoạt động đối ngoại và thành tựu chung của đất nước trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước.

Phát huy thành quả, kinh nghiệm của sự nghiệp cách mạng 75 năm qua, Phái đoàn Việt Nam tại Geneva quyết tâm tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào việc triển khai chính sách đối ngoại và công cuộc đổi mới, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO