Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 07:17 GMT+7

Phải đảm bảo an toàn cho người dân khi bão số 4 đổ bộ vào đất liền

Biên phòng - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ vừa có chuyến đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 4 tại tỉnh Thanh Hóa.

kfyb2t8swe-3360_f_jkwmd6yu0_anh_1
 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: CTV

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã tiến hành thị sát tại hồ Cửa Đạt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đây là hồ chứa có dung tích gần 1,5 tỷ m3, có nhiệm vụ cắt giảm lũ cho vùng hạ du và đảm bảo cung cấp đủ nước tưới tiêu cho trên 86.000ha đất nông nghiệp, cũng như nhu cầu nước cho công nghiệp và sinh hoạt của tỉnh.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Để chủ động ứng phó với diễn biến của cơn bão số 4, UBND tỉnh Thanh Hóa, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã ban hành các công điện triển khai đến các cấp, ngành tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 4. Thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan, lơ là. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã nghiêm cấm tàu thuyền không được ra khơi, tuyệt đối không để người dân ở lại trên các tàu, thuyền, lồng bè và chòi canh nuôi trồng thủy sản.

Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả 7.443 phương tiện hành nghề đánh bắt hải sản với 27.747 lao động khai thác trên biển của tỉnh Thanh Hóa đã vào bờ hoặc đã tìm được nơi tránh trú an toàn. Các chủ tàu thuyền tránh trú ở các tỉnh ngoài vẫn giữ liên lạc với gia đình và chính quyền địa phương.

Ở các huyện miền núi chính quyền địa phương sẵn sàng phương án sơ tán các hộ đang sống tại các khu vực nguy hiểm, ven sông suối, vùng trũng, thấp. Tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng kiên quyết sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Đồng thời, tổ chức cắm biển cảnh báo và tuần tra, canh gác các khu vực ngầm tràn, đường bị ngập sâu, khu vực bị sạt lở và nghiêm cấm người dân vớt củi khi có lũ.

5b75887f4557142ae50005a8
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra hồ Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: CTV

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa tập trung mọi nguồn lực đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của người dân. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo các huyện phải trực tiếp chỉ đạo công tác di dân ở khu vực có nguy cơ cao sạt lở, xảy ra lũ ống, lũ quét. Rà soát lại phương án bảo đảm an toàn tại các hồ, đập. Kiên quyết cưỡng chế các hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn. Ở khu vực ven biển, phải kêu gọi tất cả mọi người đang trên tàu, thuyền, chòi canh, khẩn trương vào bờ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Dự kiến, đêm nay và sáng mai, bão số 4 sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An. Theo dự báo, bão sẽ kèm theo mưa to, từ 400-500 mm, trọng điểm mưa sẽ là Nghệ An, Thanh Hóa. Nhiệm vụ số 1 của tỉnh Thanh Hóa cần tập trung ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân. Từ cấp tỉnh đến cơ sở không được chủ quan, phải ứng trực 24/24h, tổ chức lực lượng sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Phải đảm bảo an toàn hồ đập, đặc biệt, lượng vũ trang đóng vai trò nòng cốt, tập trung lực lượng, phương tiện, vật tư để ứng phó kịp thời với sự cố do bão số 4 gây ra.

Lê Đồng 

Bình luận

ZALO