Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 09/03/2021 06:30 GMT+7

Phải chăng có tình trạng tham nhũng chồng tham nhũng?

Biên phòng - Chiều 28-10, các đại biểu Quốc hội (QH) thảo luận tại hội trường về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao; công tác thi hành án; công tác phòng chống tham nhũng.

3pgu_a1
Đại biểu Nguyễn Thái Học đồng tình với các báo cáo của Chính phủ. Ảnh: V.H

Các đại biểu đồng tình với báo cáo của các cơ quan tư pháp

Qua thảo luận, các đại biểu cơ bản tán thành với báo cáo của các cơ quan tư pháp. Chính phủ. Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các báo cáo đã phản ánh khá đầy đủ kết quả đạt được, những hạn chế, vướng mắc trên các mặt công tác và đề ra giải pháp khắc phục.

Cơ bản tán thành với những nội dung được thể hiện trong báo cáo của các cơ quan tư pháp, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng: "Năm 2016, tình trạng tội phạm đã được kiềm chế. Điều này thể hiện sự quyết liệt, đồng bộ của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị; vai trò nòng cốt của lực lượng Công an và sự dũng cảm, hy sinh của các chiến sỹ Công an trong quá trình tấn công, trấn áp tội phạm để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân; sự chuyển biến tích cực trong hoạt động của các cơ quan tư pháp".

Đại biểu Nguyễn Thái Học nhấn mạnh, thực tiễn cho thấy, công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án ngày càng được nâng cao về chất lượng, nhất là thực hiện yêu cầu chống oan sai và bỏ lọt tội phạm theo Nghị quyết của QH. Hoạt động của các cơ quan tư pháp đã thể hiện sự thận trọng, chắc chắn, chính xác. Các cơ quan tư pháp cũng chú trọng đến công tác quản lý, giáo dục cán bộ; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm cán bộ sai phạm thông qua các vụ án có tiêu cực hoặc các vụ việc có oan sai. 

Phải chăng có tình trạng tham nhũng chồng tham nhũng?

Thảo luận về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), các ý kiến thảo luận rất băn khoăn về việc Chính phủ đánh giá tình hình tham nhũng vẫn đang diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực với mức độ phổ biến với tính chất rất nghiêm trọng.

Theo đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) đề nghị có biện pháp PCTN nghiêm hơn. Do đó, nên rút dự thảo Luật PCTN sửa đổi khỏi chương trình kỳ họp này để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện, sửa đổi, đáp ứng mục tiêu xử lý nghiêm, đủ sức răn đe, đảm bảo như báo cáo của Chính phủ là kiên quyết không để tham nhũng diễn biến nghiêm trọng hơn, từng bước ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tham nhũng.

6p8m_a
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: "Phải chăng có tình trạng tham nhũng chồng tham nhũng?". Ảnh: V.H

Đồng tình với đại biểu Mai Sỹ Diến, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình), đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP Hồ Chí Minh) kiến nghị QH, Chính phủ nghiên cứu hoàn thiện hệ thống pháp luật, thực hiện pháp luật một cách nghiêm minh, đặc biệt là Bộ luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự, Luật PCTN… Tăng cường vai trò giám sát của nhân dân thông qua Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, có cơ chế để nhân dân thu thập chứng cứ, đấu tranh PCTN, tham gia giám sát về tình trạng tham nhũng, đồng thời coi trọng thanh tra, kiểm tra, điều tra thỏa đáng những kiến nghị của nhân dân về tham nhũng.

Bên cạnh việc đề nghị QH hoàn thiện hệ thống pháp luật đủ mạnh để PCTN, một số đại biểu cho rằng đất nước đã có đầy đủ thể chế, bộ máy chặt chẽ, có cơ quan chuyên trách... Vậy có chăng vẫn còn một bộ phận cán bộ bao che cho tham nhũng. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng: “Chúng ta đã có đầy đủ thể chế, có đầy đủ công tác tổ chức cán bộ. Bộ máy PCTN chặt chẽ, điều kiện cơ sở vật chất được tăng cường, Đảng, Nhà nước và Chính phủ rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Nhưng dường như tình trạng tham nhũng vẫn tiếp tục "hồn nhiên nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật"?. Phải chăng có tình trạng tham nhũng chồng tham nhũng? Cơ quan chống tham nhũng lại bao che cho tham nhũng? Trách nhiệm của cơ quan chống tham nhũng như thế nào?” .

Cũng theo đại biểu, cử tri rất bức xúc về tình hình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Đây là một chủ trương rất đúng đắn, nhưng nó đã bị lợi dụng bởi những lỗ hổng rất lớn làm thất thoát tài sản của Nhà nước, của cả nhân dân. Những tài sản hàng nghìn tỷ bằng những mánh khóe, thủ đoạn, đặc biệt là lợi dụng quyền sử dụng đất, định giá tài sản hạ thấp xuống để chuyển sang cho tư nhân. “QH cần giám sát. Chính phủ cần tổ chức thanh tra ngay những tổng công ty nhà nước đã và đang cổ phần hóa” - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị.

Viết Hà

Bình luận

ZALO