Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 10:26 GMT+7

Phải bứt phá trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Biên phòng - Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội nghị của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020, ngày 4-1.

5c307f223f5e02682a000044
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tiến Trung

 Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu cho biết, trong năm 2018, nguồn ngân sách Nhà nước bố trí cho thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đạt gần 59.800 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ngân sách Trung ương dành hơn 16.000 tỷ đồng và nguồn vốn ngân sách địa phương trên 43.700 tỷ đồng, nguồn vốn huy động hỗ trợ từ phía đối tác phát triển cho các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ireland cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 là 3 triệu euro.

Ngoài ra, để đảm bảo nguồn lực hỗ trợ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, thông qua hệ thống các tổ chức tín dụng, ngành ngân hàng đã thực hiện đầu tư tín dụng trên địa bàn các xã toàn quốc, góp phần thúc đẩy thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết, nếu không có chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới ở những địa bàn kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, vùng dân tộc thiểu số (DTTS) sẽ không xây dựng được nông thôn mới. Cũng theo Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến, vẫn còn nhiều tồn tại cố hữu là xây dựng nông thôn mới và tỷ lệ tái nghèo không đồng đều, tập trung ở nút thắt vùng đồng bào DTTS và miền núi. Hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS so với hộ nghèo của toàn quốc tăng lên, bằng chứng là đồng bào DTTS chiếm 14,6% dân số nhưng tỷ lệ hộ nghèo lại chiếm 52,7% số hộ nghèo cả nước. Tỷ lệ giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS giảm chậm hơn tỷ lệ giảm nghèo của cả nước.

“Chính phủ cần tăng cường nguồn lực tài chính, tín dụng để cho vay thoát nghèo thông qua cơ chế của Ngân hàng Chính sách xã hội, thay vì là cho không hay hỗ trợ lãi suất sẽ không đủ khích lệ ý thức thoát nghèo của người dân” - Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến đề nghị.

tmg538ni1h-9319_f_jqi7dsj71_IMGP5598
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP đồng hành cùng với các lực lượng, chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Danh Anh

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, năm 2018, Ban Chỉ đạo đã hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu trong chương trình do Trung ương, Quốc hội và Chính phủ giao, điều này góp phần quan trọng vào việc cả nước hoàn thành toàn diện 12/12 chỉ tiêu kinh tế-xã hội, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Điểm nổi bật là trong xây dựng nông thôn mới, nhân dân và chính quyền các cấp đã tập trung thực hiện và công nhận trên cơ sở siết chặt xét duyệt các tiêu chí cứng và 2 tiêu chí “mềm” là bảo đảm 100% số xã, huyện không nợ đọng xây dựng cơ bản và trên 90%, đã xuất hiện nhiều vùng quê đáng sống…

“Năm 2019, tinh thần chung là các lĩnh vực phải bứt phá thì 2 chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững cũng phải bứt phá. Mục tiêu phải hoàn thành và vượt 50% số xã của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới, vượt chỉ tiêu 70 huyện và xem xét một số tỉnh, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; bảo đảm không có hộ gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo. Những nơi đã giảm nghèo thì tiếp tục giảm nhanh hơn nữa, những địa phương đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới thì phải chuyển sang nông thôn mới kiểu mẫu. Các thể chế, chính sách phải được tính toán, hạn chế tái nghèo, đặc biệt là chống trục lợi chính sách, thay đổi thể chế chính sách để người dân ít ỷ lại, trông chờ” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Để đạt được mục tiêu, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành cụ thể hóa các chỉ tiêu giảm nghèo, các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng nông thôn mới ở các vùng khó khăn; giải quyết dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản trong năm 2019. Triển khai ngay chương trình áo ấm mùa đông cho người già và trẻ em ở vùng cao; đánh giá chuẩn nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và cho đối tượng là trẻ em. Các bộ, ngành bắt tay xây dựng khung khổ thể chế cho giai đoạn 2021-2030 cho 2 chương trình mục tiêu quốc gia, tích hợp các chính sách về dân tộc ở vùng cao, vùng khó khăn.

Danh Anh

Bình luận

ZALO