Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 08:58 GMT+7

Phá đường dây vận chuyển 6 bánh heroin qua biên giới

Biên phòng - Vừa qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Lạng Sơn điều tra chuyên án và truy bắt các đối tượng liên quan trong đường dây mua bán, vận chuyển 6 bánh heroin qua địa bàn khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn.

Đối tượng Hoàng Văn Linh cùng tang vật 6 bánh heroin. Ảnh: Vy Thượng

Thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án LS520p của Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn, vào hồi 12 giờ 30 phút, ngày 3-6, tại khu vực Km44+500 thuộc địa phận thôn Mạn A, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Lạng Sơn, kiểm tra xe ô tô con nhãn hiệu Mazda3 màu trắng, biển kiểm soát 30A-485.82, di chuyển trên quốc lộ 1A theo hướng từ tỉnh Lạng Sơn đi Hà Nội có biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra, lực lượng phối hợp đã phát hiện trên xe có 3 người (2 nam và 1 nữ) do Vy Văn Tuấn, sinh năm 1989, trú tại xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn điều khiển, đi cùng trên xe còn có Nông Thị Nguyệt, sinh năm 1976, trú tại thôn Vỹ Thượng, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn và Hoàng Văn Linh, sinh năm 1989, trú tại thôn Minh Tân, xã Quốc Khánh, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Tiếp tục kiểm tra hàng ghế sau, lực lượng phối hợp đã phát hiện có 1 chiếc va li màu đen bên trong cất giấu 6 bánh heroin.

Khai thác nhanh, đối tượng Hoàng Văn Linh khai nhận, đó là va li của Linh. Vào khoảng cuối tháng 5-2020, Linh đi lên thành phố Sơn La mua 7 bánh heroin của một người đàn ông không rõ danh tính với số tiền 850 triệu đồng, sau đó Linh vận chuyển 6 bánh heroin về thành phố Lạng Sơn bán cho một người đàn ông tên Cường. 1 bánh heroin còn lại, Linh mang vào tỉnh Lâm Đồng bán cho một người đàn ông tên Hùng khoảng 30 tuổi với giá 270 triệu đồng.

Vài ngày sau, Cường gọi điện cho Linh thông báo số ma túy trên Cường đã vận chuyển vào khu vực biên giới thuộc xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn và giao cho một người tên là Chuyền cất giấu và vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ. Tuy nhiên, do hiện nay, các lực lượng chức năng của Việt Nam và Trung Quốc tăng cường nhiều lán, chốt để ngăn chặn phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới nên Chuyền không mang số ma túy trên sang Trung Quốc được và yêu cầu Hoàng Văn Linh lên nhận lại 6 bánh heroin.

Ngày 1-6, Linh lên thành phố Lạng Sơn gặp Cường để nhận lại 6 bánh heroin, rồi Linh nghỉ tại nhà nghỉ Song Long, tại khu đô thị Phú Lộc 4, thành phố Lạng Sơn. Đến khoảng 7 giờ, ngày 3-6, Linh gọi điện thoại cho Nông Thị Nguyệt (là bạn của Linh), nhờ Nguyệt thuê xe để đưa Linh về tỉnh Phú Thọ.

Khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, Nguyệt điện cho Vy Văn Tuấn (là người quen của Nguyệt) lái xe ô tô nhãn hiệu Mazda3 màu trắng, biển kiểm soát 30A-485.82 cùng Nguyệt đến nhà nghỉ Song Long đón và đưa Linh về tỉnh Phú Thọ. Khi Linh, Nguyệt, Tuấn vận chuyển số ma túy trên đến khu vực Km44+500 thuộc địa phận thôn Mạn A, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn thì bị các trinh sát của Ban Chuyên án bắt giữ cùng tang vật.

Qua lời khai của đối tượng Hoàng Văn Linh, lực lượng chức năng tiếp tục khám xét, bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trương Văn Cường, sinh năm 1961, trú tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Mở rộng điều tra, vào hồi 15 giờ 10 phút, ngày 4-6-2020, lực lượng đánh án của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn; Đồn Biên phòng Ba Sơn phối hợp Phòng PC04, Công an tỉnh Lạng Sơn tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp và thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở đối với Bùi Thanh Chuyền, sinh năm 1984, trú tại Bản Sâm, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn (là đối tượng chính trong chuyên án). Lực lượng chức năng đã thu giữ 1 điện thoại di động, 1 chứng minh nhân dân, 1 sổ thông hành mang tên Bùi Thanh Chuyền và nhiều tang vật có liên quan.

Theo lời kể của một trinh sát BĐBP Lạng Sơn trực tiếp phá án: “Dù đã chọn thời điểm “chín muồi”, với nhiều “kịch bản tác chiến” độc lập, nhưng đối tượng Hoàng Văn Linh rất ma mãnh, luôn thoắt ẩn, thoắt hiện và dùng mọi thủ đoạn hòng qua mặt lực lượng chức năng. Vì vậy, để không mất dấu đối tượng, các trinh sát đã phải bố trí lực lượng đón lõng từng vị trí để cơ động tiếp cận đối tượng, kết hợp với việc sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ và các phương tiện, trang kỹ thuật nghiệp vụ. Vì thế, dù các đối tượng sử dụng nhiều chiêu ngụy trang nhưng luôn nằm trong tầm khống chế của các trinh sát và các đơn vị chức năng tham gia phối hợp”.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn chia sẻ: “Để đấu tranh thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã xác lập Chuyên án LS520p vào ngày 1-3-2020, đồng thời chỉ đạo Phòng, Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Lạng Sơn đấu tranh với đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ các tỉnh Tây Nguyên, Tây Bắc qua địa bàn huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Mục tiêu đặt ra trong chuyên án này là phải tóm gọn được trọn ổ, bắt được đối tượng cầm đầu, thu giữ tang vật vụ án”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO