Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 09/05/2021 02:51 GMT+7

Phá đường dây mua bán, vận chuyển 60 bánh heroin

Biên phòng - Những ngày đầu tháng 12-2019, khu vực biên giới tiếp giáp giữa tỉnh Thanh Hóa và Hủa Phăn (Lào) nhiệt độ xuống thấp, xuất hiện băng giá. Lợi dụng thời tiết khắc nghiệt, một nhóm đối tượng đã lén lút cắt rừng vận chuyển 60 bánh heroin từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ. Tuy nhiên, ngay khi các đối tượng xâm nhập khu vực biên giới, lực lượng của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) đã kịp thời bắt giữ cùng toàn bộ tang vật. Để có được kết quả trên, các trinh sát trong Chuyên án 1119L2 phải mất nhiều thời gian lần theo dấu vết đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

xkma_9a
 Các đối tượng và tang vật trong Chuyên án 1119L2. Ảnh: CTV

Ngày 3-12, ngay sau khi nhận được thông tin các đối tượng nằm trong Chuyên án 1119L2 đang chuẩn bị vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ, lực lượng của cả hai đơn vị được lệnh cơ động trong đêm tối đến các vị trí tiếp giáp biên giới theo kế hoạch định sẵn. 

Để đảm bảo chuyên án thắng lợi, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn điều động hơn 40 cán bộ, chiến sỹ tham gia thực hiện nhiệm vụ. Đội hình mật phục được bố trí theo lối “gọng kìm”, chờ các đối tượng xuất hiện sẽ tấn công bắt giữ. 

Thời điểm thực hiện nhiệm vụ, bản Na Lon, thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn (tiếp giáp biên giới với tỉnh Thanh Hóa) nhiệt độ xuống thấp, xuất hiện băng giá, núi rừng tĩnh lặng, không một bóng người dân. Lúc này, cán bộ, chiến sỹ hai đơn vị nằm dưới tán cây rừng, chờ các đối tượng xuất hiện. Lực lượng làm nhiệm vụ cùng chia nhau từng ngụm nước ấm, mẩu lương khô, kiên trì mật phục. 

Sau hơn 1 ngày đêm chờ đợi, sáng 5-12, lực lượng đánh án được lệnh tấn công khi nhóm đối tượng vận chuyển tang vật lọt vào vòng vây. Nhờ công tác phối hợp nhịp nhàng, kế hoạch nghiệp vụ chặt chẽ, 4 đối tượng chính trong đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia đã bị bắt gọn cùng tang vật 60 bánh heroin.

Danh tính 4 đối tượng người Lào được làm rõ, gồm: Thạo Chư Hò, 32 tuổi, trú tại bản Pà Nhương, huyện Luông Pha Băng, tỉnh Luông Pha Băng; Thạo Dua Lâu, 25 tuổi, trú tại bản Chiêng Ton, huyện Pác Tha, tỉnh Bò Kẹo; Thạc Và Sùng Già, 32 tuổi và Thạo Dư Pheng Tho, 36 tuổi, cùng trú tại bản Na Lon, thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, Lào. 

Chuyên án 1119L2 thắng lợi, đảm bảo tuyệt đối an toàn về mọi mặt, khẳng định sự đoàn kết, thống nhất, hiệu quả của hoạt động phối hợp của hai lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy Việt Nam - Lào. Tuy nhiên, để có được kết quả đó là cả quá trình dài các trinh sát phải vất vả tìm hiểu, xác minh đối tượng, phương thức thủ đoạn hoạt động của chúng.

Trở lại thời gian cuối tháng 8-2019, qua công tác trao đổi thông tin về tình hình tội phạm giữa Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP với Công an tỉnh Hủa Phăn cho thấy, có một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy quy mô lớn từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào về Việt Nam và đi các nước khác tiêu thụ. Đường dây này có sự tham gia của nhiều đối tượng ở các địa phương khác nhau của Lào và Việt Nam với những phương thức, thủ đoạn rất tinh vi. Trên cơ sở đó, lãnh đạo hai đơn vị đã thống nhất phối hợp xác lập Chuyên án 1119L2 để triển khai lực lượng đấu tranh. Các trinh sát lão luyện, có nhiều năm sát cánh trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy của hai lực lượng đã được huy động thực hiện nhiệm vụ. 

Sau một thời gian triển khai các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác minh được danh tính các đối tượng. Trong đó, Thạc Và Sùng Già và Thạo Dư Pheng Tho được xác định là 2 đối tượng cầm đầu. Chúng đã móc nối với Thạo Chư Hò, Thạo Dua Lâu để vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” về các bản làng giáp biên giới Lào và Việt Nam cất giấu. 

Tại đây, chúng lợi dụng mối quan hệ dân tộc, thân tộc, lôi kéo một bộ phận dân bản tham gia tiếp tay. Nguy hiểm hơn, các đối tượng trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này đã sử dụng vũ khí “nóng”, tổ chức một số đối tượng đóng vai trò canh gác ở những khu vực cất giấu “hàng”, nên việc tiếp cận, bắt giữ các đối tượng được xác định gặp nhiều khó khăn. Từ tình hình thực tế, chỉ huy Ban Chuyên án 1119L2 đã chỉ đạo các trinh sát kiên trì, bám sát các đối tượng chờ thời cơ xuất hiện, đồng thời, lên các phương án xử lý tình huống sát với tình hình thực tế. Sau thời gian dài kiên trì theo dõi, đến những ngày đầu tháng 12-2019, các trinh sát báo cáo, nhóm đối tượng đang chuẩn bị một số lượng ma túy rất lớn vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ qua tuyến biên giới tiếp giáp tỉnh Hủa Phăn và Thanh Hóa. Trên cơ sở đó, chỉ huy hai đơn vị đã điều động lực lượng mật phục và đã bắt giữ được các đối tượng, tịch thu toàn bộ tang vật.   

Chuyên án 1119L2 thành công một lần nữa khẳng định tính hiệu quả của công tác phối hợp giữa BĐBP Việt Nam với các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào trong nhiệm vụ đấu tranh tội phạm ma túy xuyên quốc gia. 

Viết Lam 

Bình luận

ZALO