Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 18/09/2020 11:06 GMT+7

Phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh qua biên giới

Biên phòng - Sau thời gian dài theo dõi, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 18-7, Đồn Biên phòng Pò Hèn, BĐBP Quảng Ninh đã đấu tranh thành công vụ án mua bán trẻ sơ sinh qua biên giới, bắt giữ 2 đối tượng, kịp thời giải cứu 1 cháu bé sơ sinh. Đồn Biên phòng Pò Hèn đã khởi tố vụ án và bàn giao hồ sơ, đối tượng cho cơ quan Công an tiếp tục mở rộng điều tra.

bni5_6a
2 đối tượng bị bắt giữ trong vụ án. Ảnh: Vi Thu

Trên đoạn biên giới do Đồn Biên phòng Pò Hèn quản lý có địa hình, sông biên giới lưu thông khá thuận lợi với nước láng giềng. Đặc biệt, từ tháng 2-2017, cặp lối mở, chợ biên giới Pò Hèn (Việt Nam) - Thán Sản (Trung Quốc) đi vào hoạt động đã thu hút số lượng lớn người dân hai nước qua lại trao đổi hàng hóa. Đây cũng chính là điều kiện để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động.

Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Pò Hèn đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ đảm bảo giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, đảm bảo trật tự tại địa bàn phụ trách. Quá trình thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, các trinh sát địa bàn đã nắm được thông tin và báo cáo chỉ huy đơn vị về việc tồn tại một đường dây mua bán trẻ sơ sinh sang bên kia biên giới. 

Từ nguồn tin có được, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Pò Hèn đã chỉ đạo các mũi trinh sát tiếp tục xác minh, xác lập kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn, giải cứu nạn nhân. Qua điều tra cho thấy, đường dây tội phạm mua bán người được tổ chức rất tinh vi với nhiều đối tượng, ở các địa bàn, mỗi cá nhân có vai trò ở từng giai đoạn khác nhau. Tất cả các đối tượng đều liên lạc qua điện thoại di động, có thể người điều hành các đối tượng nằm ở trên lãnh thổ Trung Quốc. Trong khi đó, nạn nhân là trẻ sơ sinh, ít ngày tuổi, được chúng đưa từ các vùng miền khác nhau. Các em có thể là do chúng thuê người đẻ hoặc xin từ những gia đình có hoàn cảnh éo le không đủ điều kiện nuôi con... Cả các đối tượng trong đường dây và nạn nhân đều có những yếu tố rất phức tạp nên công tác đấu tranh gặp nhiều khó khăn. 

Trung tá Nguyễn Thành Lê, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pò Hèn cho biết: “Từ nguồn tin báo, chúng tôi nhận thấy có một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng bị lôi kéo tham gia đường dây mua bán người. Dường như đối tượng cầm đầu muốn lợi dụng sự am hiểu địa bàn của các đối tượng để chỉ đạo họ thực hiện hành vi xuất cảnh trái phép đưa nạn nhân qua bên kia biên giới. Từ đó, chúng tôi đã chỉ đạo các mũi trinh sát sàng lọc, phân loại theo dõi các đối tượng nghi vấn”. 

Trong số các đối tượng được Đồn Biên phòng Pò Hèn đưa vào “tầm ngắm” có Nguyễn Thị Duyên, sinh năm 1992, trú tại xã Hải Tiến, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và Phùn Văn Nam, sinh năm 1999, trú tại thôn Thán Phún, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Đây là những đối tượng không có công ăn việc làm ổn định, chủ yếu lao động thời vụ ở khu vực chợ. Chúng rất am hiểu đường qua, lối lại hai bên biên giới. 

Bằng các nghiệp vụ, giữa tháng 7-2019, các trinh sát báo cáo về chỉ huy Đồn Biên phòng Pò Hèn, trong những ngày tới, các đối tượng sẽ tiến hành đưa một cháu bé qua biên giới. Ngay lập tức, đơn vị đã bố trí lực lượng mật phục suốt nhiều ngày đêm ở gần khu vực sông biên giới, sẵn sàng bắt giữ đối tượng, giải cứu nạn nhân. Đến 20 giờ 30 phút, ngày 18-7, tại khu vực thuộc thôn Thán Phún, xã Hải Sơn, Tổ tuần tra, kiểm soát của Đồn Biên phòng Pò Hèn phát hiện Phùn Văn Nam dùng xe máy chở Nguyễn Thị Duyên bế theo một bé sơ sinh ra khu vực sông biên giới. Ngay lập tức, Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra và mời 2 đối tượng về đơn vị để đấu tranh, làm rõ.

Tại đây, Duyên khai báo, nhận cháu bé sơ sinh trên từ một người phụ nữ tên Phương (khoảng 30 tuổi, không rõ họ tên, địa chỉ) tại bến xe Móng Cái. Sau đó, Duyên đón taxi lên khu vực trường học xã Hải Sơn và gặp Nam, cả hai đang đưa nạn nhân qua biên giới giao cho đối tượng khác để lấy 5 triệu đồng tiền công. Tất cả hành động của Duyên và Nam đều thực hiện theo sự chỉ đạo của Lan (khoảng 40 tuổi, một phụ nữ Việt Nam lấy chồng, sinh sống tại Trung Quốc). 

Liên quan đến vụ việc, ngày 23-7, Trung tá Nguyễn Thành Lê đã ra quyết định khởi tố vụ án, bàn giao hồ sơ, đối tượng cho cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều tra mở rộng. Hiện, cháu bé sơ sinh đã được Đồn Biên phòng Pò Hèn giao cho Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái theo dõi và chăm sóc sức khỏe tạm thời. Đơn vị tiếp tục hoàn tất thủ tục, hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Anh Sơn

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO