Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 17/05/2021 10:43 GMT+7

Phá đường dây ma túy, thu hơn 400 bánh heroin

Biên phòng - Ngày 5-12, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an cho biết, C04 đã phối hợp với nhiều đơn vị nghiệp vụ bắt một số đối tượng người Đài Loan điều hành đường dây buôn bán ma túy hoạt động trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

4pt0_mt-1
Hai đối tượng bị bắt giữ cùng lượng ma túy khủng. Ảnh: Phương Vy

Theo đó, ngày 2-12, khi kiểm tra một nhà kho tại TP Hồ Chí Minh, Ban chuyên án của C04 đã phát hiện, thu giữ 446 bánh heroin, trị giá ước tính gần 6 triệu USD. Công an cũng bắt giữ 2 nghi can cầm đầu người Đài Loan. Cùng thời điểm khám xét, C04 đã tiến hành bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với đối tượng Hà Tấn Ban (SN 1980), trú tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh và Trần Văn Đực (SN 1979), trú tại huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

Theo lãnh đạo C04, đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Campuchia về Việt Nam để xuất đi Đài Loan qua đường biển với quy mô rất lớn, do các đối tượng người Đài Loan tổ chức.

Trước đó, vào tháng 3-2019, sau khi Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ 895 bánh heroin khi chúng chưa kịp chuyển đi nước thứ 3, các đối tượng cầm đầu người Đài Loan vẫn tiếp tục ở Campuchia để chỉ đạo hai đối tượng đàn em là Yang Po Hung (A Hùng) và Yang Kai Chen (A Chen) từ Đài Loan nhập cảnh vào Việt Nam và đến TP Hồ Chí Minh để hoạt động vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam, sau đó giấu trong các loại hàng hóa như băng keo nhựa, phế thải, hạt nhựa… đóng container vận chuyển qua đường biển đến Đài Loan.

A Hùng và A Chen lợi dụng một số người Việt Nam đứng tên thuê 5 địa điểm tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh để làm chỗ ở, xưởng sản xuất băng keo nhựa, xuất nhập khẩu hạt nhựa và kho chứa hàng hóa để ngụy trang hoạt động cất giấu, vận chuyển ma túy. Khi chúng chưa kịp chuyển 446 bánh heroin đi Đài Loan thì bị bắt giữ cùng tang vật.

Liên quan đến đường dây tội phạm này, trước đó, ngày 18-10-2019, Cảnh sát Đài Loan bắt giữ container chứa 400 bao tải hạt nhựa PVC được vận chuyển đến từ TP Hồ Chí Minh, kiểm tra bên trong thu giữ 56 bánh heroin giấu trong 11 bao tải chứa hạt nhựa. Đồng thời Cảnh sát Đài Loan cũng bắt giữ hai đối tượng là Yang Po Hung (A Hùng) và Yang Kai Chen (A Chen).

Như vậy, liên quan đến đường dây tội phạm này, đến nay, cả phía Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) đã bắt 3 đối tượng người Đài Loan, ra quyết định truy nã một đối tượng người Đài Loan, thu 1.397 bánh heroin cùng nhiều vật chứng liên quan.

Hiện, C04 Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Phương Vy

Bình luận

ZALO