Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 04:53 GMT+7

Phá chuyên án buôn bán người

Biên phòng - Trung tuần tháng 3-2020, Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang tiếp nhận tin báo tố giác của chị Sùng Thị Ch, sinh năm 2000, dân tộc Mông, trú tại xã Phừ Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên về việc chị bị hai đối tượng lừa bán sang Trung Quốc. Ngay lập tức BĐBP Hà Giang đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, điều tra hai đối tượng có liên quan và xác lập Chuyên án HG420 để đấu tranh làm rõ.

doi-tuong-vu-mi-lu
Hai đối tượng bị bắt giữ trong Chuyên án HG420. Ảnh: Xuân Minh

Theo thông tin từ BĐBP Hà Giang, khoảng tháng 2-2020 thông qua mạng xã hội Facebook, chị Sùng Thị Ch quen người đàn ông tên Sính, anh này giới thiệu mình là người Trung Quốc. Sau đó, Sính thường xuyên liên lạc với chị  Ch qua Nick name Mua Lu và qua số điện thoại 0328 803 569. Thanh niên “ngoại quốc” này rất ga lăng, đẹp trai lại thường xuyên quan tâm thăm hỏi chị Ch với những lời hứa đường mật. Vì vậy chỉ trong một thời gian ngắn, chị Ch đã xiêu lòng trước sự cuốn hút và những viễn cảnh xa hoa, lộng lẫy có cuộc sống an nhàn, không phải làm việc chỉ ở nhà nuôi con mà hắn vẽ ra. Anh ta còn hứa, nếu Ch đồng ý sang Trung Quốc làm vợ thì hàng tháng sẽ cho chị tiền để gửi về cho chồng, con ở Việt Nam, khi con Ch lớn sẽ đón sang Trung Quốc ở cùng Ch.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, đối tượng Sính tên thật là Mua Xìa Lử, sinh năm 1986, dân tộc Mông, trú tại xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cùng đồng phạm Minh tên thật là Vừ Mí Lừ, sinh năm 1996, dân tộc Mông, trú tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Sau khi xác định được các đối tượng nghi vấn, trinh sát đã mời các đối tượng về Đồn Biên phòng Xín Cái để điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. Dù ngoan cố chối tội, nhưng hai đối tượng không qua mắt được các trinh sát dày dặn kinh nghiệm. Cuối cùng hai đối tượng đều cúi đầu nhận tội. Lử và Lừ khai nhận: Hai đối tượng biết nhau khoảng tháng 11-2019 tại khu vực mốc 450 thuộc địa phận xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Tại đây Lừ có xin số điện thoại của Lử và cho biết có quen một số đối tượng người Trung Quốc đang có nhu cầu tìm phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán làm vợ, số tiền kiếm được sẽ chia đôi.

Sau khi làm quen và thuyết phục được chị Ch, Lử hướng dẫn chị Ch bắt xe từ Điện Biên sang Hà Giang. Cùng với đó, Lử gọi điện thông báo cho Lừ đã tìm được người để lừa bán sang Trung Quốc. Cuối tháng 3-2020 dưới sự hướng dẫn của Lử, Ch và con gái (mới 4 tháng tuổi) đã bắt xe từ Điện Biên xuống Hà Nội rồi lên Hà Giang. Lử và Lừ đã đi xe máy từ Mèo Vạc xuống đón nạn nhân tại khu vực huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Sau đó Lử Và Lừ tiếp tục đưa chị Ch lên huyện Mèo Vạc với mục đích là đưa sang Trung Quốc. Khi đến gần chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Xín Cái tại khu vực đầu cầu Tràng Hương xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, do lo sợ bị lực lượng Biên phòng phát hiện nên Lử và Lừ đã bảo chị Ch tự đi bộ qua chốt kiểm soát, còn hai thanh niên này đi trước. Thấy Ch có nhiều nghi vấn, chốt kiểm soát Biên phòng đã kiểm tra và đưa đi cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian cách ly, chị Sùng Thị Ch đã viết đơn trình báo gửi Đồn Biên phòng Xín Cái. 

Theo lời khai của Lử và Lừ, nếu qua được chốt Biên phòng thì Lử và Lừ tiếp tục đưa hai mẹ con Ch đi lên xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc rồi đưa sang bán cho một người đàn ông Trung Quốc khoảng 45 tuổi qua khu vực mốc 505. Số tiền mà Vừ Mí Lừ thỏa thuận giữa đối tượng người Trung Quốc khi bán chị Ch là 8.000 Nhân dân tệ (khoảng 26 triệu đồng); nếu đưa được cả hai mẹ con Ch sang Trung Quốc thì số tiền sẽ là 10.000 Nhân dân tệ (khoảng 33 triệu đồng). Lử và Lừ sẽ chia đôi, ngoài ra Lử còn được Lừ cho thêm 1.000 Nhân dân tệ (hơn 3 triệu đồng) là tiền công Lử đã tìm được phụ nữ để đưa sang Trung Quốc bán.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra BĐBP Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội mua bán người, tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu vụ án hình sự và hoàn chỉnh hồ sơ để bàn giao cho cơ quan điều tra Công an huyện Mèo Vạc tiếp tục điều tra, xử lý. Chắc chắn rồi đây Mua Xìa Lử và Vừ Mí Lừ sẽ phải nhận những bản án thích đáng của pháp luật. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho chị em phụ nữ nhẹ dạ, tin vào những lời đường mật của các đối tượng buôn người.

Xuân Minh

Bình luận

ZALO