Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 02:47 GMT+7

Phá bỏ tụ điểm ma túy giữa rừng sâu

Biên phòng - Đối tượng Lô Văn Diễn, SN 1953, xã Mường Noọc, huyện Quế Phong, Nghệ An đã lợi dụng sống trong lán trại coi nương rẫy giữa rừng sâu để bán lẻ ma túy cho các con nghiện. Sự việc diễn ra một thời gian dài làm cho tình hình an ninh trật tự ở địa phương trở nên phức tạp. Với quyết tâm trấn áp tội phạm đến cùng, trả lại sự bình yên cho bản làng, vừa qua Đồn BP Tri Lễ, BĐBP Nghệ An đã tổ chức lực lượng cắt rừng, mật phục, bắt giữ đối tượng Diễn cùng tang vật.

9bly_6a
Đối tượng Lô Văn Diễn bị lực lượng Đồn BP Tri Lễ bắt giữ. Ảnh: Viết Lam

Trưa ngày 30-6, khi đối tượng Lô Văn Diễn đang tổ chức bán ma túy cho các con nghiện quen mặt tại "sào huyệt" là khu lán trại coi nương của y tại khu vực rừng núi bản Na Phí, xã Mường Noọc, thì bị lực lượng của Đồn BP Tri Lễ bất ngờ ập vào bắt giữ. Tại đây, lực lượng làm nhiệm vụ đã thu giữ hơn 200g heroin, 1 dao nhọn và 1 khẩu súng tự chế. Qua đấu tranh khai thác ban đầu, Diễn khai số ma túy trên do đối tượng người Lào cư trú ở cụm bản Phà Đánh, huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn, Lào mang sang cung cấp cho Diễn tiêu thụ. Ngày 1-7, Đồn BP Tri Lễ đã quyết định khởi tố vụ án, bàn giao đối tượng và tang vật cho Công an huyện Quế Phong xử lý theo quy định của pháp luật.

Quay trở lại với vụ án, vì điều kiện đất đai ít, phần lớn các hộ người dân tộc Thái định cư ở Mường Noọc đều dựng lán trại ở khu vực rừng sâu để coi nương, trồng lúa, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Cũng như bao gia đình khác ở địa phương, Lô Văn Diễn cũng có lán trại ở khu vực rừng núi thuộc bản Na Phí (cách trung tâm khu dân cư khoảng một giờ đi bộ cắt rừng). Tại đây, Diễn cũng khai thác ruộng để trồng lúa, chăn nuôi trâu bò. Tuy nhiên, theo nguồn tin của nhân dân cung cấp, một thời gian dài, lán trại của Diễn thường xuất hiện một số người đàn ông thường hay lén lút ra vào với nhiều biểu hiện nghi vấn. Trong đó, không ít đối tượng lạ mặt, khiến nhân dân hoang mang, lo lắng khi vào rừng.

Cùng thời điểm này, qua quá trình triển khai nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tri Lễ cũng có thông tin về một số đối tượng người Lào thường hay vượt biên trái phép qua biên giới nước ta. Theo nguồn tin các trinh sát thu thập được, có thể người này đang móc nối với một số đối tượng khác ở địa bàn các xã miền núi thuộc huyện Quế Phong để tiêu thụ ma túy. Có một sự trùng hợp khi các đối tượng bị lực lượng Đồn BP Tri Lễ tổ chức theo dõi khi nhập cảnh trái phép vào nước ta lại có điểm đến là khu vực lán trại do Diễn làm chủ. 

Từ nguồn tin do quần chúng cung cấp kết hợp với thông tin, chứng cứ do các trinh sát thu thập được, chỉ huy Đồn BP Tri Lễ có cơ sở để nghi vấn về việc tồn tại một tụ điểm buôn bán lẻ ma túy do Diễn tổ chức ngay tại khu lán trại của mình. Từ đó, các chiến sĩ trinh sát đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để theo dõi và sẵn sàng bắt giữ đối tượng cùng tang vật. Tuy nhiên, khu vực lán trại mà Diễn tổ chức bán ma túy cho các con nghiện nằm trong khu vực rừng sâu, hiểm trở, là một thách thức đối với lực lượng làm nhiệm vụ. Nhưng với quyết tâm đấu tranh phá bỏ tụ điểm cung cấp ma túy do Diễn tổ chức, lấy lại niềm tin trong nhân dân, Đồn BP Tri Lễ đã động viên cán bộ, chiến sĩ cắt rừng, bám sát mọi di biến động của đối tượng.

Ngày 30-6, một mũi trinh sát khác của Đồn BP Tri Lễ cho biết, có một số đối tượng vừa đến khu vực lán trại của Diễn để mua bán ma túy. Lực lượng đánh án nhận định, thời cơ đã chín muồi, chờ cho Diễn đang phân phối ma túy cho các con nghiện, các chiến sĩ Biên phòng ập vào bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật. Tụ điểm ma túy giữa rừng sâu đã bị Đồn BP Tri Lễ bóc gỡ sau nhiều ngày mai phục.

Viết Lam

Bình luận

ZALO