Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 06:43 GMT+7

Phá án buôn bán người xuyên biên giới

Biên phòng - Chỉ từ một cái tên hoặc một cuộc điện thoại, thậm chí là một nguồn tin tin cậy, nhiều nạn nhân của tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em đã được BĐBP Hà Giang phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc tìm mọi cách giải cứu. Những vụ phá án xuyên biên giới này đã giúp không ít cô gái trẻ được trở về đoàn tụ với gia đình, tìm lại tương lai.

7x2y_6a
Đồn BP cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy tiếp nhận nạn nhân bị lừa bán do lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả. Ảnh: Đức Tâm

Trưa ngày 5-4-2017, Trung tá Nguyễn Xuân Hoàng, Đồn trưởng Đồn BP cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, BĐBP Hà Giang nhận được điện thoại từ một phụ nữ không rõ danh tính đề nghị giải cứu. Trong cuộc điện thoại chớp nhoáng đó, người phụ nữ chỉ kịp nói đang trốn ở khu vực đối diện cửa khẩu Thanh Thủy, tức trấn Thiên Bảo, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Thông tin người phụ nữ cung cấp rất mơ hồ, chẳng khác nào mò kim đáy bể, dù vậy, Trung tá Hoàng vẫn chỉ đạo cán bộ của đơn vị triển khai các biện pháp nghiệp vụ để xác minh với tinh thần khẩn trương, không bỏ lỡ giây phút nào.

Qua điều tra, trinh sát Đồn BP cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy biết được có một phụ nữ Việt Nam khoảng 20 tuổi đang sống cùng một người đàn ông Trung Quốc 50 tuổi, ở khu vực đối diện cửa khẩu, người phụ nữ có vẻ bồn chồn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã nhanh chóng liên lạc được với cô gái và hướng dẫn cô các biện pháp để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Sau này, khi đã được giải cứu về Việt Nam, tại Đồn BP cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, cô gái cho biết tên là Lý Thị N, SN 1998, ở xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, bán hàng tại khu vực cổng trời Quản Bạ cùng với người bạn tên Sùng Thị M, SN 1997, bị 5 đối tượng hãm hiếp rồi khống chế bán sang Trung Quốc ngày 20-12-2016. Mấy tháng sau, N mới may mắn trốn được ra ngoài và điện về cho lực lượng Biên phòng xin được cứu giúp.

Trung tá Hoàng kể: “Từ trình báo của N, chúng tôi đã xác minh và làm rõ các đối tượng lừa bán 2 cô gái. Đơn vị đã báo cáo Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp với Phòng PC45 Công an tỉnh điều tra, bắt giữ các đối tượng lừa bán N và M. Chúng tôi cũng trao đổi thông tin, viết thư đề nghị Trạm Kiểm soát Biên phòng Thiên Bảo giải cứu nạn nhân Sùng Thị M”.

Trong một vụ án khác, với sự giúp đỡ nhiệt thành của Công an huyện Ma Ly Pho, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, 8 nạn nhân bị kẻ xấu lừa bán đã được giải cứu thành công, về đoàn tụ với gia đình. Các nạn nhân này có độ tuổi từ 14 đến 18. Sự việc bắt đầu từ đơn trình báo của gia đình các nạn nhân gửi cơ quan Công an tỉnh Hà Giang về việc con em họ bị lừa bán qua biên giới.

Sau khi tiếp nhận đơn, PC45 Công an tỉnh đã đề nghị Đồn BP cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy phối hợp giải quyết. Với những thông tin cơ bản gồm chứng minh thư, ảnh nạn nhân và những thông tin liên quan, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đã làm việc với lực lượng chức năng Trung Quốc đề nghị giải cứu 8 nạn nhân. Sau một thời gian ngắn, lực lượng chức năng Trung Quốc đã giải cứu thành công cả 8 nạn nhân. Vào ngày 13-7-2017, các nạn nhân đã được trao trả cho phía Việt Nam qua cửa khẩu Thanh Thủy. Theo Trung tá Hoàng, việc giải cứu các nạn nhân bị lừa bán qua biên giới thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng sẽ đạt được kết quả tốt hơn nếu có ảnh, địa chỉ nơi giam giữ, số điện thoại của nạn nhân.

Đã từng chứng kiến và trực tiếp chỉ đạo phá nhiều vụ án liên quan đến tội phạm mua bán người, Trung tá Hoàng nhớ và day dứt nhất là vụ án giải cứu cô học trò lớp 12 quê Vĩnh Phúc, khi anh mới về công tác tại đơn vị.

“Cô gái này là con một gia đình khá giả, bị người yêu lừa bán qua biên giới tỉnh Lào Cai cho một ông chủ động mại dâm ở Trung Quốc. Mỗi ngày, cô phải tiếp hàng chục khách làng chơi. Sau khi sức khỏe giảm sút, nhan sắc nhạt phai, cô bị bán cho một gia đình ở vùng nông thôn hẻo lánh. Cô phải làm vợ cho ông bố và 2 người con trai của ông ta. Cô sinh cho gia đình này 2 người con. Công an Trung Quốc đã phải rất vất vả mới tiếp cận được ngôi làng cô gái đang ở để giải cứu cho cô” - Trung tá Hoàng cho biết.

Khi được trao trả về Việt Nam, cô gái chỉ còn tấm thân héo úa, tâm trạng nửa muốn về đoàn tụ với gia đình, nửa muốn quay lại Trung Quốc ở với 2 con của cô. Điều khiến Trung tá Hoàng day dứt là những hệ lụy và hậu quả của hoạt động mua bán người gây ra quá lớn. Như trong vụ án anh vừa kể, hậu quả nó để lại thật khủng khiếp. Nó làm cho một cô gái hiền lành xinh xắn trở thành thân tàn, ma dại khiến cho bố mẹ đẻ của cô cũng không nhận ra. Ở cái tuổi đẹp nhất của đời người, bước đường phía trước đang rộng mở, cô gái phải hứng chịu vô vàn tủi nhục, đau đớn cả về thể xác và tinh thần. Tương lai của cô gái trẻ này và 2 người con của cô sẽ đi đến đâu, không ai đoán định được.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, công tác phòng chống tội phạm, giải cứu nạn nhân bị lừa bán ở khu vực biên giới Hà Giang nói chung và địa bàn Đồn BP cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy nói riêng đạt hiệu quả cao là nhờ mối quan hệ phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc. Trung tá Hoàng cho biết: “Từ khi đơn vị ký kết nghĩa với các đơn vị bảo vệ biên giới Trung Quốc, chế độ hội đàm, thông tin liên lạc, trao đổi tình hình biên giới giữa hai bên được thường xuyên và chặt chẽ hơn. Chúng tôi đã thiết lập đường dây nóng, bất kể ngày hay đêm đều có thể thông tin cho nhau, nếu có vụ việc xảy ra cần phối hợp giải quyết. Khi cần, chúng tôi có thể trực tiếp gặp cơ quan bạn trao đổi thông tin”.

Thực tế, nhờ cơ chế phối hợp này, hiệu quả quản lý, bảo vệ biên giới, đặc biệt là trong công tác phòng chống tội phạm, giải cứu nạn nhân bị lừa bán nâng lên rõ rệt.

“Phía bạn đã giúp ta giải cứu nhiều nạn nhân bị lừa bán qua biên giới. Về phía ta cũng giúp bạn xác minh một vài trường hợp công dân Trung Quốc vi phạm pháp luật hoặc xác minh nhân thân công dân Việt Nam phạm pháp bên Trung Quốc. Hai bên phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn trong công tác quản lý xuất nhập cảnh. Từ tháng 9 - 2016 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 36 lần với 373 phụ nữ bị lừa bán, lao động làm thuê bất hợp pháp do lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả” - Trung tá Hoàng cho biết thêm.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO