Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 10:25 GMT+7

PECC: Thảo luận về tầm nhìn quan hệ châu Á - Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới

Biên phòng - Ngày 15-5, Hội nghị toàn thể Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương đã diễn ra với chủ đề “Tầm nhìn quan hệ đối tác châu Á - Thái Bình Dương thế kỷ 21”. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự và phát biểu tại hội nghị.

mg-9307-copy
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: apec2017.vn

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (gọi tắt là PECC) đã khẳng định vai trò là một thể chế đặc biệt, nắm bắt được tâm huyết và trí tuệ của các doanh nghiệp, chính phủ và giới học giả để hình thành các ý tưởng nhằm xử lý những thách thức quan trọng nhất mà châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt. Đây là thời điểm thích hợp để toàn thể PECC cùng nhau thảo luận một cách sâu sắc về tầm nhìn quan hệ châu Á - Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới.

Tại hội nghị, một số vấn đề như cần làm gì để tăng trưởng bao trùm, bền vững và sáng tạo trong kỷ nguyên số, các lợi thế so sánh mới, làm sao để tạo được những động lực mới cho tăng trưởng được đưa ra bàn luận. Theo đó, để xây dựng một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, năng động, kết nối và liên kết toàn diện, tạo cơ hội và sự tham gia bình đẳng cho tất cả mọi người thì việc cùng nhau quan tâm sẽ mở ra những cơ hội lớn để thực hiện mục tiêu này.

axjs4wq3hp-62004_1139071523749150034_MG_9430_copy
Hội nghị toàn thể Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Cụ thể, động lực của kinh tế khu vực phải đến từ tăng trưởng có chất lượng, bền vững, sáng tạo và bao trùm, kết nối và liên kết kinh tế sâu rộng. Các động lực chính gồm cải cách cơ cấu, các công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ số, thương mại điện tử, thương mại số, nguồn nhân lực chất lượng, tính cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ và vừa, đảm bảo tính bao trùm trên các lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội.

Hội nghị đưa ra các khuyến nghị, giải pháp trên tinh thần hợp tác, công bằng, tôn trọng, hướng tới một khu vực châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng và tiến bộ. Cũng trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra hai phiên thảo luận: “Những thành tựu quan trọng và triển vọng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương” và “Những động lực mới cho tăng trưởng và liên kết kinh tế”.

Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO