Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 02:46 GMT+7

Park Geun-hye - Từ đỉnh cao quyền lực tới nguy cơ bị truy tố

Biên phòng - Sau gần một tuần bị phế truất, nhóm công tố đặc biệt của Hàn Quốc đã phát lệnh triệu cựu Tổng thống nước này Park Geun-hye vào ngày 21-3 tới để thẩm vấn về một loạt các cáo buộc tham nhũng. Từ một người đang ở đỉnh cao quyền lực, bà Park Geun-hye giờ đây đang phải đứng trước nguy cơ bị truy tố.

jgp51cvu9e-59842_f_j0bfo49w1_anh_nvsk_1
Cựu Tổng thống Park Geun-hye rời Nhà Xanh sau khi bị phế truất. Ảnh: Reuters

“Công chúa” xứ Hàn

Park Geun-Hye lớn lên trong tâm điểm chú ý tại Nhà Xanh (nơi ở của tổng thống Hàn Quốc), tận hưởng cuộc sống sung túc khi là con cả của Tổng thống Hàn Park Chung-hee, người lãnh đạo Hàn Quốc từ năm 1961 đến năm 1979.

Gia đình bà được những người ủng hộ mến mộ như hoàng gia. Bà Park được gọi là "công chúa" và biệt danh này vẫn được nhắc đến qua hàng thập kỷ.

Sau các vụ ám sát bố mẹ bà vào những năm 1970, bà Park sống lặng lẽ trong gần hai thập kỷ, cho đến khi trở thành nghị sĩ vào năm 1998. Bà ngay lập tức trở thành một ngôi sao chính trị đối với giới bảo thủ Hàn Quốc, những người luôn tôn vinh bố mẹ bà vì giúp đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh thoát khỏi nghèo đói. Bà Park đã nhanh chóng leo lên bậc thang chính trị, được đặt biệt danh là "nữ hoàng của cuộc bầu cử" vì lòng trung thành bất biến của người ủng hộ. Bà Park được bầu làm nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc vào năm 2012.

Việc bà Park không lập gia đình và sống tách biệt với hai em ruột lại là lợi thế cho bà, vì nhiều nhà lãnh đạo Hàn Quốc dính dáng vào các bê bối lớn liên quan đến họ hàng. "Tôi kết hôn với Hàn Quốc, tôi không có con, người Hàn Quốc là gia đình tôi", bà Park nói.

Tuy nhiên, bà Park Geun-hye cũng không tránh khỏi “vết xe đổ” của những người tiền nhiệm khi để người bạn thân là bà Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc của nhà nước dù không có chức danh chính thức nào trong chính phủ. Thậm chí, bà Park còn bị cáo buộc cấu kết với bà Choi để lấy hàng triệu USD từ nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc, hay sao nhãng nhiệm vụ bảo vệ công dân trong vụ chìm phà năm 2014 làm hơn 300 người thiệt mạng. Những lời cáo buộc với chứng cứ khá rõ ràng là căn cứ để Tòa án Hiến pháp ngày 10-3 vừa qua ra phán quyết giữ nguyên nội dung luận tội của quốc hội nước này đối với Tổng thống Park, theo đó bà bị bãi nhiệm và một cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tiến hành vào ngày 9-5 tới.

Sức ép bị truy tố

Thế nhưng, vận đen chưa phải đã qua với bà Park. Do đã mất quyền miễn truy tố, nên bà Park hiện có thể đối mặt với các cáo buộc nhận tiền hối lộ, tống tiền và lạm quyền vì bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Bà cũng không được xem là tổng thống mãn nhiệm, không được hưởng bất kỳ phúc lợi hoặc trợ cấp nào. Và bà chỉ được bảo vệ an ninh trong vòng 5 năm, thay vì 10 năm như các cựu tổng thống khác.

Theo AFP, do mất quyền miễn truy tố, nên bà Park khó có thể phớt lờ lệnh triệu tập lần này của nhóm công tố đặc biệt mà không có lý do chính đáng. Nếu bà Park xuất hiện để trả lời thẩm vấn sắp tới, bà sẽ trở thành cựu Tổng thống thứ 4 của Hàn Quốc trả lời thẩm vấn về các cáo buộc hình sự, sau ông Roh Tae-woo, ông Chun Doo-hwan và cố Tổng thống Roh Moo-hyun. Ông Roh đã tự tử năm 2009 trong thời gian diễn ra cuộc điều tra cáo buộc cho rằng các thành viên gia đình nhận tiền bất hợp pháp.

Trong khi các công tố viên đang chạy đua với thời gian để tìm cách buộc tội cựu Tổng thống Park Geun-hye, bà Park vẫn lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc chống lại bà. Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, người phát ngôn của bà Park Geun-hye khẳng định: “Sự thật chắc chắn sẽ được phơi bày dù có thể sẽ phải mất rất nhiều thời gian”.

Ngã rẽ cho xứ sở kim chi

Vụ bê bối nói trên đang đẩy Hàn Quốc đứng trước tình trạng bất ổn và chia rẽ chính trị nghiêm trọng. Theo quy định, các đảng phái còn gần 2 tháng để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống mới. Các chính trị gia thuộc phái tự do đang tìm cách trở lại nắm quyền sau gần 10 năm quyền lãnh đạo đất nước thuộc về phe bảo thủ. Ông Moon Jae-in, Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập, người từng thua bà Park trong cuộc bầu cử năm 2012, đang tạm dẫn đầu cuộc thăm dò dư luận hiện nay, với khoảng 30% số cử tri ủng hộ. 

z0312ucqgm-59842_f_j0bfo4ao2_anh_nvsk_2
Ứng cử viên sáng giá chức tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in. Ảnh: hani.co.kr

Ông Moon Jae-in, một cựu binh lực lượng đặc nhiệm và luật sư nhân quyền, từng làm việc trong chính quyền của cố Tổng thống Roh Moo-hyun, người theo đuổi chính sách "Ánh dương" những năm 2000. Trong cương lĩnh tranh cử, ứng viên tổng thống 64 tuổi của đảng Dân chủ đối lập cam kết sẽ kiềm chế tập trung quyền lực kinh tế trong tay các tập đoàn gia đình trị có mối quan hệ với chính phủ vốn đã bị phanh phui trong bê bối tham nhũng vừa khiến bà Park mất ghế tổng thống.

Theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri về các ứng cử viên Tổng thống tiềm năng do Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) thực hiện từ ngày 11 đến 12-3 đối với 2.046 người trên khắp cả nước, ông Moon Jae-in giữ vị trí đứng đầu với tỉ lệ ủng hộ của cử tri đạt 29,9%. Xếp vị trí thứ hai là Tỉnh trưởng tỉnh Nam Chungcheong Ahn Hee-jung thuộc đảng Dân chủ đồng hành với 17% cử tri ủng hộ. Quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn đứng ở vị trí thứ ba với tỷ lệ ủng hộ đạt 9,1%. Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc họp nội các ngày 15-3, ông Hwang Kyo-ahn cho biết, ông quyết định sẽ không ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào đầu tháng 5 tới.

Chưa rõ ứng cử viên nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Xanh sắp tới, nhưng một điều chắc chắn rằng người kế nhiệm bà Park sẽ phải tìm cách hàn gắn xã hội Hàn Quốc hiện đang bị chia rẽ sâu sắc sau vụ bê bối chính trị vừa qua để củng cố khối đoàn kết dân tộc và cùng vượt qua khó khăn, thách thức.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO