Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 09:07 GMT+7

Pa Lin - Khi điện lưới quốc gia được kéo về

Biên phòng - Nằm bên dòng Pa Lin thơ mộng, hơn 100 hộ dân cụm thôn Pa Lin, A Sau, Kỳ Nơi (xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đang hưởng trọn niềm vui khôn xiết, khi ánh sáng điện lưới quốc gia được kéo về, tạo nên bước ngoặt trong việc nâng cao đời sống, kết thúc những đêm dài với ngọn đèn dầu leo lét. Điều đó mở ra một tương lai tươi sáng cho người dân khi được tiếp cận, cập nhật những thông tin mới, học hỏi được những điều hay trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội...

56fa27d650e1b62fe900131f
Anh Hồ Văn Hợp bên chiếc ti vi và hệ thống âm thanh vừa mua sắm sau vụ thu hoạch sắn. Ảnh: Viết Hà

Chúng tôi phải vượt qua 20km đường đèo dốc, uốn lượn theo dòng Pa Lin mới đến được các cụm thôn Pa Lin, A Sau, Kỳ Nơi. Đây là vùng đất một thời được đánh giá khó khăn, gian khổ bậc nhất huyện Đakrông. Tuy nhiên, đến nay, chỉ duy nhất con đường chính nối từ trung tâm Tà Rụt thuộc xã A Vao là chưa hoàn thành, còn tất cả mọi thứ đã thay đổi, những con đường nội thôn được bê tông hóa, hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng kiên cố, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân.

Ngoài ra, trong những năm qua, địa phương đã có sự hỗ trợ vốn, giống cây, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, kết hợp áp dụng khoa học kỹ thuật đem lại năng suất cao, đưa kinh tế hộ gia đình ngày một phát triển. Đến nay, hầu hết các gia đình đều mua sắm được xe máy và các vật dụng có giá trị phục vụ đời sống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện cho con cái đến trường xây dựng tương lai.

Thượng tá Lê Văn Hùng, Đồn trưởng Đồn BP Pa Lin, BĐBP Quảng Trị cho biết: Trong những năm qua, nhờ được Nhà nước và địa phương quan tâm, có những chính sách đầu tư đúng hướng, phù hợp đã nâng cao đời sống bà con ở cụm thôn Pa Lin, A Sau, Kỳ Nơi, đến nay không còn hộ đói. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho việc quản lý và phát triển, BĐBP Quảng Trị đã tham mưu cho địa phương thực hiện công tác tái định cư, đưa các hộ dân về sống tập trung, xây dựng cơ sở hạ tầng đường bê tông, hệ thống nước sạch, xây dựng trạm xá, trường học… tạo thuận lợi trong việc nâng cao đời sống nhân dân.

Đặc biệt, đầu năm 2016, công trình điện lưới quốc gia do Bộ Tư lệnh BĐBP làm chủ đầu tư đưa điện lưới quốc gia về các thôn, tạo nên bước ngoặt lớn góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con Pa Cô, Vân Kiều bao năm vất vả, khó nhọc.

Ánh sáng điện về thôn đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của người dân. Theo già làng Hồ Văn Huy, thôn Pa Lin: "Ánh sáng của Đảng đã về với bà con, mở ra một tương lai xán lạn, chấm dứt những đêm dài bên những bếp lửa". Sau gần 4 tháng được cung cấp điện sinh hoạt, tại các thôn có đến 80% các hộ gia đình đầu tư mua ti vi, hệ thống âm thanh và các thiết bị phục vụ đời sống.

Già làng Hồ Văn Huy chia sẻ: "Cuộc sống của người dân Pa Cô, Vân Kiều ngày càng khá hơn, không còn phải ăn cháo, cơm độn sắn trừ bữa. Nay điện đã về, đem lại ánh sáng cho bà con. Tết Nguyên đán Bính Thân là một sự kiện đáng nhớ trong cuộc đời của người dân nơi đây. Nhờ có sự quan tâm của Đảng đã đưa người dân đến với niềm hạnh phúc vô bờ bến".

Chị Hồ Thị In tâm sự: "Bây giờ đi làm rẫy không phải lo về sớm nấu cơm và cả nhà phải ăn cơm trước khi trời tối. Có điện thắp sáng, bà con có thể làm rẫy đến gần tối mới về, bật điện sáng lo cơm nước cho con cái ăn uống và học tập".

Đi một vòng quanh các thôn, những chảo thu phát sóng truyền hình mọc lên khắp nơi, nhà nhà đều mua sắm ti vi. Có điện, người dân đang tiến dần đến cuộc sống văn minh hơn, nhiều nhà đang tích cóp tiền bạc mua sắm những vật dụng sinh hoạt có giá trị.

Anh Hồ Văn Hợp, thôn Pa Lin hồ hởi: "Năm vừa qua được vụ sắn, gia đình tích cóp được món tiền kha khá nên tôi mua sắm ti vi, hệ thống âm thanh phục vụ đời sống tinh thần cho cả gia đình, theo dõi tin tức trong nước và quốc tế, được học tập nhiều điều hay của xã hội. Đây là thời điểm lịch sử làm thay đổi tương lai của chúng tôi".

k35b_15b
Công tác giáo dục ở Pa Lin, A Sau, Kỳ Nơi được quan tâm phát triển. Ảnh: Viết Hà

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, khi đời sống vật chất, tinh thần của bà con được nâng lên, việc quan tâm đến học tập của con em được các phụ huynh chăm lo nhiều hơn. Do đó, chất lượng dạy và học của các trường tiểu học, mầm non tại đây cũng được nâng lên. Cô Hồ Thị Tâm, giáo viên trường Mầm non xã A Vao tâm sự: "Vào mùa đông, ở vùng núi biên giới sương mù dày đặc, không có điện, các cháu phải học trong không gian tối om và nhiều hôm trường phải cho các cháu nghỉ học. Bây giờ đã có điện, việc học của các cháu không còn phụ thuộc vào thời tiết nữa. Vì thế, chất lượng dạy và học của cô trò ngày càng được nâng lên, các cháu đến lớp đều đặn hơn".

Ngoài hệ thống điện lưới quốc gia, trước đó, năm 2014, Trạm xá Quân dân y kết hợp cũng được khánh thành để tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Thiếu úy Cáp Hơn, nhân viên quân y Đồn BP Pa Lin cho biết: Trước đây, bà con lúc ốm đau đều chữa bệnh bằng những tập tục lạc hậu, tổ chức cúng ma vừa gây lãng phí tiền của, vừa để lại những hậu quả đáng tiếc.

Nhưng từ khi có Trạm xá Quân dân y kết hợp, cùng với cơ sở hạ tầng được xây dựng, chúng tôi có điều kiện tuyên truyền cho bà con biết cách ăn ở hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh và đến nay, quan niệm của người dân đã thay đổi, khi ốm đau đều đến bệnh xá để khám bệnh, uống thuốc. Nhờ đó, sức khỏe của bà con được nâng lên rất nhiều.

Từ việc tái định cư cho bà con, xây dựng cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường trạm, rồi đây, bà con cụm thôn Pa Lin, A Sau, Kỳ Nơi sẽ còn có nhiều sự thay đổi khi con đường chính từ trung tâm Tà Rụt dài 30km được hoàn thành, các dịch vụ phục vụ cuộc sống hàng ngày sẽ được mở ra, tạo thuận lợi cho người dân  giao lưu, học hỏi phát triển nuôi trồng, trao đổi nông sản... giúp người dân tiếp tục vươn lên mạnh mẽ.

 Dự án đưa điện về với người dân cụm thôn Pa Lin, A Sau, Kỳ Nơi, với tổng kinh phí đầu tư gần 14 tỷ đồng theo Quyết định của Bộ Tư lệnh BĐBP, sau một thời gian thi công đã được nghiệm thu đóng điện vào ngày 14-1-2016. Công trình có quy mô xây dựng 1 trạm biến áp 75kVA, 12,859km đường dây trung áp và 0,655km đường dây hạ áp, đem nguồn điện lưới quốc gia đến với các cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pa Lin và bà con thôn Pa Lin, A Sau, Kỳ Nơi, thể hiện chính sách, đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc tăng cường phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đối với bà con các thôn bản vùng sâu, vùng xa.

 Viết Hà

Bình luận

ZALO