Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 01:34 GMT+7

Pà Kỉm hơn 21 năm không có người sinh con thứ ba

Biên phòng - Hơn 21 năm, bản Pà Kỉm, xã biên giới Hạnh Dịch, huyện Quế Phong không có cặp vợ chồng sinh con thứ ba. Việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) ở đây đã góp phần giúp cho đời sống nhân dân ngày càng tiến bộ, con em trong bản được chăm lo chu đáo và đó cũng là thành quả của một quá trình nỗ lực phối hợp chặt chẽ giữa Đồn BP Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An với các đoàn thể và chính quyền địa phương.

5912bd391441aa6c1d000603
BĐBP phối hợp với địa phương tuyên truyền người dân thực hiện KHHGĐ. Ảnh: Hải Thượng

Nằm ngay trung tâm xã Hạnh Dịch, bản Pà Kỉm có 39 hộ, trong đó có 45 cặp vợ chồng đang ở độ tuổi sinh đẻ. Gia đình chị Vi Thị Tuyên là một trong những cặp vợ chồng có 2 con là gái, nhưng anh chị quyết định không sinh thêm con để chăm sóc con tốt hơn. Chia sẻ về quyết định không sinh thêm con của mình, chị Tuyên cho biết: "Sinh 2 con, cuộc sống đỡ vất vả hơn sinh nhiều con. Ngoài việc lao động sản xuất, hai vợ chồng có điều kiện quan tâm chăm sóc đến việc học hành của các con tốt hơn".

Không chỉ riêng vợ chồng chị Tuyên mà tất cả các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn bản Pà Kỉm đều thực hiện tốt chính sách dân số và KHHGĐ. Để có được thành công trên, cùng với tuyên truyền, vận động trực tiếp từng chị em hội viên phụ nữ, chi hội phụ nữ bản còn tuyên truyền, vận động cả chồng của các hội viên cùng tham gia ký kết thực hiện KHHGĐ. Chi bộ Đảng bản cũng tổ chức các cuộc sinh hoạt chi bộ mở rộng cùng với cán bộ thôn và cán bộ các đoàn thể, đưa ra các quy định của thôn bản để nhân dân trong bản thực hiện tốt việc KHHGĐ. Ông Lê Văn Đại, Bí thư Chi bộ bản Pà Kỉm cho biết: “Chi bộ đã xây dựng nghị quyết chuyên đề, tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt Đoàn thanh niên, sinh hoạt Chi hội Phụ nữ. Bản ở cạnh Đồn BP Hạnh Dịch nên hàng tháng, các anh Biên phòng xuống tuyên truyền bà con thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, thực hiện tốt việc KHHGĐ để xóa đói giảm nghèo. Vì thế, bản đã có kết quả như trên về KHHGĐ".

Đại úy Cao Văn Cầm, Chính trị viên phó Đồn BP Hạnh Dịch cho biết: Để nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số, KHHGĐ, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương xã Hạnh Dịch, Ban quản lý bản Pà Kỉm triển khai các đồng chí đảng viên là cán bộ của đồn BP về sinh hoạt tạm thời tại Chi bộ bản Pà Kỉm. Những cán bộ này vừa trực tiếp bám nắm địa bàn để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách dân số, vừa tham mưu giúp đỡ bản trong củng cố cơ sở chính trị, đồng thời hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”...

Ông Lương Tiến Lê, Chủ tịch UBND xã Hạnh Dịch cho biết: "Để bản Pà Kỉm đạt được những thành công trong việc thực hiện KHHGĐ, chúng tôi đánh giá cao sự phối hợp giữa đồn BP và chính quyền địa phương; đặc biệt là phát huy tốt vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín vùng đồng bào các dân tộc trong công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân để họ đồng thuận thực hiện tốt".

Từ việc nhân rộng kết quả đạt được của bản Pà Kỉm hôm nay, một ngày không xa, bà con trên khắp các bản làng của xã biên giới Hạnh Dịch nói riêng và huyện Quế Phong nói chung sẽ sớm nhận ra rằng, việc sinh 2 con là đủ, để những đứa trẻ được chăm lo và phát triển tốt nhất.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO