Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 09:05 GMT+7

Pà Kỉm gần 20 năm không có người sinh con thứ 3

Biên phòng - Về bản Pà Kỉm, một bản đồng bào người Thái ở gần trung tâm xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, chúng tôi được biết đã gần 20 năm nay ở đây không có người sinh con thứ 3. Nhiều gia đình trong bản Pà Kỉm dù sinh con một bề là gái, nhưng họ cũng không sinh thêm mà tập trung xây dựng cuộc sống, chăm lo nuôi dạy con cái.

8
Người dân bản Pà Kỉm vệ sinh đường làng ngõ xóm. Ảnh: Hải Thượng

Chia sẻ về thành tích của bản, ông Lô Hải Nam, Trưởng bản Pà Kỉm cho biết: Bản có 39 hộ/178 nhân khẩu, sinh sống chủ yếu bằng làm ruộng, chăn nuôi và trồng rừng. Trong đó, số cặp vợ chồng đang ở độ tuổi sinh đẻ còn nhiều, đặc biệt có nhiều cặp vợ chồng sinh con một bề là gái, nhưng nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động về chính sách dân số và thực hiện mô hình kế hoạch hóa gia đình nên trong bản nhiều năm qua không có người sinh con thứ 3.

Để bản có được kết quả đó, chúng tôi xác định tuyên truyền, vận động bà con là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Không chỉ tuyên truyền trong các cuộc họp chi bộ, họp bản, các đoàn thể quần chúng, thanh niên, phụ nữ... mà chúng tôi còn trực tiếp đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

Có nhiều người lấy lý do phong tục tập quán quan niệm rằng gia đình sinh một bề là gái; con gái lớn lên đi lấy chồng, bố mẹ không có người nuôi dưỡng phải sinh cho bằng được con trai, cũng đã được Ban quản lý bản và các ban, ngành tuyên truyền, phổ biến về Pháp lệnh Dân số cũng như các nội dung có liên quan về bình đẳng giới giữa nam và nữ. Từ đó, các cặp vợ chồng hiểu và thực hiện tốt tiêu chí "mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh từ 1-2 con để nuôi dạy cho tốt".

Trường hợp vợ chồng anh Sầm Văn Hiệp, SN 1982 và vợ là Lê Thị Hồng, SN 1981 là một điển hình. Chị Hồng là người từ địa phương khác về làm dâu ở bản Pà Kỉm, vợ chồng anh chị sinh 2 con đều là gái, song khác hẳn với quan niệm của không ít người, chị luôn ý thức được con gái cũng như con trai và sinh nhiều con là một trong những nguyên nhân dẫn đến đói nghèo. Từ đó, vợ chồng anh chị đã cam kết không sinh con thứ 3 để nuôi dạy 2 cháu chăm ngoan, học giỏi. Hiện nay, 2 con của anh chị, đứa lớn học ở trường Dân tộc nội trú huyện Quế Phong, đứa nhỏ học trường Tiểu học xã Hạnh Dịch, 2 chị em đều là học sinh giỏi, gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

Hay như cặp vợ chồng anh Hà Văn Ba, SN 1992 và vợ là Hà Thị Hồng, SN 1992 cũng sinh con một bề là gái. Nhưng vợ chồng anh chị xác định sinh ít con để có điều kiện chăm lo xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc và chăm sóc con cái chu đáo hơn. Vì thế, anh chị vẫn chỉ dừng lại ở 2 con, cam kết không sinh con thứ 3.

Không chỉ các hộ dân sinh sống trong bản không sinh con thứ 3, mà nhiều cô gái ở bản Pà Kỉm khi đi lấy chồng về các địa phương khác cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động gia đình nhà chồng thực hiện tốt chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

Nhờ chấp hành tốt chính sách công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình nên đời sống của người dân bản Pà Kỉm đã có nhiều khởi sắc, bà con tích cực chăm lo phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, trong bản không có hiện tượng nghiện hút, không xảy ra vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Bản được công nhận là bản văn hóa cấp huyện từ năm 2004.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO