Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 07:07 GMT+7

“Ông trùm” ma túy với vỏ bọc hoàn hảo

Biên phòng - Dưới vỏ bọc của một thương lái buôn bán hoa quả, Phạm Xuân Tài, sinh năm 1979, trú tại xã Cổ Bì, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đã vào địa bàn tỉnh Nghệ An tìm hiểu thị trường. Nhưng thực chất, đối tượng này tìm cách móc nối với đồng bọn để thiết lập đường dây mua bán, vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Nghệ An ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Đối tượng Phạm Xuân Tài cùng tang vật ma túy bị các lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: Lực lượng đánh án cung cấp

Đầu tháng 7-2021, trinh sát của các đơn vị Công an thành phố Vinh, Công an huyện Thanh Chương và Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy (BĐBP Nghệ An) phát hiện dấu hiệu một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy đang hình thành trên địa bàn tỉnh Nghệ An; đầu mối là một người đàn ông ngoại tỉnh.

Qua công tác xác minh, đối tượng nghi vấn nhiều lần di chuyển từ Hà Nội vào thuê khách sạn tại huyện Diễn Châu và thành phố Vinh để tìm mối tiêu thụ hoa quả. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát nhanh chóng xác định, đối tượng tên Tài có vợ và 2 con, hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hải Dương. Trong mắt vợ con và hàng xóm, Tài là một người hiền lành, ít nói, thương vợ, thương con hết mực.

Nhưng ít người biết rằng, Tài là một trùm ma túy có máu mặt, khét tiếng ăn chơi và đam mê cá độ bóng đá. Không những thế, Tài còn "nổi danh" trong giới dân chơi ở đất Hà thành. Tài không tiếc tiền bao bồ nhí và cùng nhau tổ chức những "bữa tiệc ma túy" xuyên đêm. Những thông tin trên vẫn chưa phải là bằng chứng rõ ràng về việc Tài có liên quan đến hoạt động mua bán ma túy tại địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hành vi của đối tượng chỉ bộc lộ trong thời gian diễn ra các trận bóng đá giải Euro, Tài liên tiếp thua độ một khoản tiền rất lớn. Các trinh sát nhận thấy mật độ xuất hiện của đối tượng Tài gia tăng tại nhiều địa điểm trong tỉnh Nghệ An, tiếp cận với nhiều đối tượng cộm cán có liên quan đến ma túy. Nhận định, Tài đang rất cần tiền để trả nợ, nên đây có thể là thời điểm đối tượng tiến hành giao dịch, mua bán ma túy, chỉ huy các đơn vị yêu cầu các trinh sát theo dõi chặt chẽ mọi di biến động của đối tượng.

Ngày 10-7, các trinh sát báo cáo Phạm Xuân Tài mang theo một lượng tiền lớn vào Nghệ An, nhiều khả năng để nhận "hàng". Thượng tá Trần Đình Vinh, Phó Trưởng Công an thành phố Vinh cho biết: "Thời điểm đối tượng xuất hiện, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ của Đội Cảnh sát phòng, chống tội phạm ma túy, Công an thành phố Vinh đang phải tăng cường cho nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi xin ý kiến Ban Giám đốc Công an và Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An, lực lượng phối hợp đấu tranh, bắt giữ Phạm Xuân Tài được tổ chức gồm: Công an thành phố Vinh, Công an huyện Thanh Chương, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An và Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy”.

Sau cuộc họp khẩn trong đêm, các lực lượng phối hợp thống nhất kế hoạch đánh án với các phương án bắt giữ đối tượng được đưa ra một cách chặt chẽ, cụ thể. Đúng như nhận định, rạng sáng 12-7, Tài lái ô tô của “bồ nhí” vào thành phố Vinh. Đến trưa cùng ngày, Tài thuê ô tô khác, điều khiển lên hướng cửa khẩu Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, khi xe vượt qua cầu Rộ khoảng 3-4km (địa phận huyện Thanh Chương), Tài đột ngột quay đầu xe trở lại thành phố Vinh.

Sau hơn nửa ngày di chuyển đến nhiều địa bàn khác nhau, tối 12-7, Tài lái xe ngược lên địa bàn biên giới huyện Thanh Chương với tốc độ cao. Chỉ huy các đơn vị thực hiện nhiệm vụ nhận định, sau khi thăm dò động tĩnh thấy yên, đối tượng sẽ lợi dụng đêm tối đến địa điểm bí mật giao dịch ma túy, nên quyết định sẽ đón lõng bắt giữ khi đối tượng mang “hàng” quay về thành phố Vinh.

Đúng như nhận định, sau khi nhận “hàng” tại địa bàn biên giới huyện Thanh Chương, Tài lái xe ô tô phi như bay trên đường Hồ Chí Minh theo hướng ra phía Bắc. Nhưng hắn đâu ngờ, chốt chặn đánh án đã được Công an và BĐBP Nghệ An triển khai tại địa phận xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An với nhiều vòng vây mật phục đã giăng sẵn.

Biết hành vi bại lộ, Tài điên cuồng rồ ga đâm thẳng vào đội hình đánh án hòng tìm lối thoát thân. Nhưng vòng vây đã khép chặt, Tài liền cố thủ trong xe, rút khẩu súng ngắn lăm lăm trong tay sẵn sàng nhả đạn. Trước tình huống đó, các trinh sát đã nổ súng trấn áp, nhanh chóng tiếp cận, khống chế và tước vũ khí của đối tượng Phạm Xuân Tài. Vùng vẫy trong sự bất lực, cuối cùng, “ông trùm” ma túy đành chịu thúc thủ và tra tay vào còng số 8.

Tại hiện trường, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã thu giữ 18kg ma túy đá, 3kg ketamine, 50.000 viên ma túy tổng hợp (tổng trọng lượng 27kg) được ngụy trang trong 2 chiếc túi du lịch và một khẩu súng CZ83 trong hộp tiếp đạn có 7 viên, một viên đạn đã lên nòng.

Phạm Xuân Tài khai nhận đã mua số ma túy trên của một đối tượng người Lào, trên đường vận chuyển ra Hà Nội để tiêu thụ nhằm gỡ gạc số tiền thua cá độ bóng đá, nhưng không ngờ đây là chuyến hàng cuối cùng của tên tội phạm cộm cán.

Viết Lam

Bình luận

ZALO