Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 15/06/2021 07:18 GMT+7

Ông trùm ma túy Mê-hi-cô sa lưới

Biên phòng - Sáng 8-1, tại huyện Lốt Mô-chít, bang duyên hải Tây Bắc Xi-na-loa, lực lượng Hải quân, Lục quân và Cảnh sát liên bang Mê-hi-cô đã phối hợp thành công bắt lại được tên trùm tội phạm ma túy Hoa-kin Gút-xman Lô-ê-ra, biệt hiệu là En Cha-pô, 6 tháng sau khi tên này vượt ngục. Việc bắt giữ tên En Cha-pô chứng tỏ năng lực của các cơ quan thực thi pháp luật của Mê-hi-cô trong việc bảo vệ an ninh cho người dân.

bc7f_24
Trùm ma túy Hoa-kin Gút-xman Lô-ê-ra bị bắt ngày 8-1 vừa qua.  Ảnh: AP

Chiêu vượt ngục không giống ai

En Cha-pô, 58 tuổi, là một trong những trùm tội phạm có quyền lực nhất trong giới tội phạm ma túy quốc tế, đứng đầu một nhóm chuyên buôn bán cô-ca-in, cần sa và methamphetamine có giá trị hàng tỷ USD vào Mỹ. Tháng 7-2015, En Cha-pô trốn thoát khỏi nhà tù được canh phòng cẩn mật, gắt gao nhất Mê-hi-cô.

Đây là lần vượt ngục thứ hai chỉ trong vòng 14 năm qua của trùm ma túy Gút-xman. Cách đây 13 năm, khi đang bị giam tại nhà tù Pu-en-tê Gran-đê ở bang Gia-li-xcô (Mê-hi-cô), Gút-xman đã vượt ngục thành công lần thứ nhất sau khi hối lộ các cai ngục 2,5 triệu USD. Truyền thông thời điểm đó đưa tin hắn vượt ngục bằng cách trốn trong một giỏ đựng đồ giặt và được đẩy ra khỏi nhà tù bởi một người bảo vệ. Vụ việc này đã khiến 71 quan chức nhà tù phải ra tòa.

Nhiều năm sau đó, dù lực lượng an ninh sục sạo tận hang cùng ngõ hẻm, hay Chính phủ Mê-hi-cô, Mỹ và Interpol phát lệnh truy nã kèm theo giải thưởng hàng triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về "gã lùn" Gút-xman, song hắn vẫn bặt vô âm tín.

 Phải đến tháng 2-2014, các nhà chức trách Mê-hi-cô mới tìm ra được manh mối của ông trùm ma túy Gút-xman nhờ tìm thấy được chiếc điện thoại của một trợ lý thân cận của hắn trong một ngôi nhà cất giấu ma túy. Dựa vào chiếc điện thoại, Quân đội Mê-hi-cô đã bắt được một trong những gã đưa tin hàng đầu của Gút-xman. Gút-xman bị bắt và được đưa về giam giữ tại nhà tù An-ti-pla-nô ở miền Trung Mê-hi-cô, là nơi giam giữ những tội phạm giết người, bắt cóc và ma túy nguy hiểm nhất ở Mê-hi-cô.

Thế nhưng, trong lần vượt ngục lần thứ hai, Gút-xman không sử dụng biện pháp mua chuộc mà dùng biện pháp khiến những nhà điều tra phải thốt lên rằng, cuộc đào tẩu lần này chẳng khác gì trên phim hành động.

AP dẫn nguồn tin của Ủy ban An ninh Quốc gia Mê-hi-cô cho biết, lần cuối được nhìn thấy Gút-xman trên camera an ninh là vào lúc 20 giờ 52 phút, ngày 11-7 (giờ địa phương) khi hắn đi vào khu vực nhà tắm ở nhà tù An-ti-pla-nô. Giây lát sau khi hắn biến mất khỏi tầm nhìn, lính gác tiến vào và phát hiện phòng giam trống rỗng.

Theo nhà chức trách, Gút-xman đã trốn thoát qua đoạn đường hầm dài 1,5km tại khu vực nhà tắm của phòng giam. Nhà chức trách nhận định, Gút-xman rất có thể bắt đầu kế hoạch đào đường hầm vượt ngục của mình tại nơi giam giữ ngay khi bị bắt lại hồi tháng 2-2014, bởi lẽ để đào được cả một con đường hầm dài 1,5km và có chiều cao hơn 1,7m, kéo dài từ khu vực nhà tắm của trại giam lên tới một ngôi nhà đang được xây dựng ở gần nhà tù, phải tốn khá nhiều công sức và thời gian. Điều đáng nói là khi kiểm tra hiện trường, các nhà điều tra còn phát hiện bên trong đường hầm này còn có các ống thông gió, cầu thang và một chiếc xe gắn bánh ray.

Việc Gút-xman vượt ngục thành công là một đòn giáng mạnh vào chiến dịch chống buôn lậu ma túy của Tổng thống En-rích-kê Ni-ê-tô.

Chiến dịch chống buôn lậu ma túy của Mê-hi-cô được triển khai từ năm 2006, dưới thời Tổng thống E.Can-đê-rôn. Sau khi nhậm chức tháng 12-2012, Tổng thống En-rích-kê Ni-ê-tô cũng tuyên chiến với các băng đảng buôn bán, vận chuyển ma túy, thực hiện nhiều chiến dịch lớn trấn áp và tới nay đã bắt giữ được 75 trong tổng số 122 tên tội phạm trùm sỏ trên toàn lãnh thổ Mê-hi-cô. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với nguồn lợi nhuận khổng lồ do buôn bán ma túy mang lại thì ma túy vẫn là tâm điểm của cuộc chiến nóng bỏng giữa nhà chức trách Mê-hi-cô với các băng đảng, đồng thời là cuộc chiến đẫm máu giữa các băng đảng ma túy với nhau.

Tan vỡ giấc mộng màn bạc

Theo Tổng chưởng lý Mê-hi-cô A.Gô-mết, khao khát muốn làm một bộ phim tiểu sử về cuộc đời mình khiến trùm ma túy Gút-xman bị lần ra dấu vết và bắt giữ. "Chứng yêu bản thân quá mức của Gút-xman không có giới hạn và hắn muốn nổi tiếng hơn nữa bằng cách đưa câu chuyện cuộc đời mình lên màn bạc. Điều này rốt cục lại là nguyên nhân chính khiến Gút-xman bị bắt giữ tại một căn nhà tồi tàn ở Lốt Mô-chít, bang Xi-na-loa" - báo Người bảo vệ Anh đưa tin. "Nhân tố quan trọng giúp xác định nơi ẩn nấp của Gã Lùn là việc phát hiện ra hắn muốn dựng một cuốn phim tiểu sử" - bà A.Gô-mết nói.

Trong khi Gút-xman không thể hoàn thành kế hoạch sản xuất phim tiểu sử về hắn thì một bộ phim khác có tiêu đề "Gã Lùn: Cuộc vượt ngục thế kỷ" (El Chapo: The Escape Of The Century), nói về cuộc đời Gút-xman và vụ tẩu thoát vô tiền khoáng hậu của hắn mới đây, chuẩn bị ra mắt tại các rạp ở Mê-hi-cô vào ngày 15-1 tới. Theo Các-lốt Ô-li-va-rết, đại diện nhà phát hành bộ phim, đây chỉ là phần đầu tiên trong loạt phim 4 tập về cuộc đời Gút-xman theo trình tự ngược.

Trong khi chờ đợi sự đón nhận của công chúng đối với bộ phim trên, thì nhân vật chính - trùm ma túy Gút-xman (En Cha-pô) đang phải đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ. Trong thông cáo ngày 11-1, Tổng viện Công tố Liên bang Mê-hi-cô (PGR) cho biết, với 2 lệnh truy nã và bắt giữ trùm tội phạm ma túy Gút-xman hôm 8-1 vừa qua, tiến trình dẫn độ hắn sang Mỹ đã bắt đầu diễn ra và có thể kéo dài nhiều năm do tính chất phức tạp của vụ việc.

Theo quy trình, sau lệnh dẫn độ, tên En Cha-pô có 3 ngày để phản đối quyết định này và PGR có tới 20 ngày để lập chứng cứ, mời luật sư, sau đó PGR hoàn thiện hồ sơ và gửi lên Bộ Ngoại giao. Bên cạnh đó, trùm ma túy En Cha-pô còn có một khoảng thời gian nữa để kiện trước tòa về những thỏa thuận của Bộ Ngoại giao liên quan tới việc dẫn độ… Và như vậy, quá trình này có thể kéo dài hằng năm trời.

Tùng Lâm

Bình luận

ZALO