Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 12:15 GMT+7

Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Biên phòng - Đúng 12 giờ ngày 20-1 theo giờ Washington (tức rạng sáng 21-1 theo giờ Việt Nam), tại tòa nhà Quốc hội Mỹ, ông Donald Trump chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

kycl_trump-1
Tổng thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Reuters

Lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ được truyền hình trực tiếp trên tất cả các đài truyền hình lớn của Mỹ. Buổi lễ cũng được phát trực tuyến trên trang web của Nhà Trắng.

Theo BBC, Ban tổ chức sự kiện ước tính có khoảng 900.000 người đổ về thủ đô Washington để chứng kiến lễ nhậm chức của tân Tổng thống cùng các hoạt động liên quan khác. Nhiều người thậm chí đã xếp hàng từ đêm 19-1 để chờ đón sự kiện này.

Ngay trước thềm lễ nhậm chức, trên mạng xã hội Twitter, ngày 19-1, ông Donald Trump khẳng định, hành trình mới chỉ bắt đầu và ông sẽ làm việc chăm chỉ cùng nỗ lực thật lớn để khiến nó trở thành “một hành trình vĩ đại cho người Mỹ”. Ông cũng bày tỏ tin tưởng sẽ cùng với người dân "đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" như khẩu hiệu tranh cử của mình. Tại bữa ăn trưa trong khách sạn vào ngày 19-1, ông Trump tuyên bố: “Tôi muốn cho thế giới thấy rằng chúng tôi đang thực hiện rất tốt công việc của mình”.

trump-7
Sau lễ cầu nguyện tại Nhà thờ St.John, Tổng thống đắc cử Trump và Phu nhân đi tới Nhà Trắng, nơi Tổng thống Barack Obama và Đệ nhất Phu nhân tổ chức tiệc trà và cà phê tại Phòng Lam (Blue Room). Ảnh: Reuters

Từ ngày 19-1, ông Donald Trump đã bắt đầu tham gia các hoạt động trong khuôn khổ lễ nhậm chức. Ông cùng Phó tổng thống đắc cử Mike Pence đã đến đặt vòng hoa tại Nghĩa trang quốc gia Alington - hoạt động mở màn cho quy trình nhậm chức chính thức của Tổng thống. Sau lễ đặt vòng hoa tại nghĩa trang, ông Trump đã tham dự buổi hòa nhạc chào mừng tại Đài tưởng niệm Lincon, kết thúc bằng màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời Washington. Chương trình hòa nhạc có sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ Mỹ nổi tiếng như diễn viên Jon Voight, ca sĩ nhạc đồng quê Toby Keith, ban nhạc “3 Doors Down” cùng nhiều ban nhạc khác.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tại Đài tưởng niệm Lincon sau buổi hòa nhạc, ông Trump cam kết sẽ luôn giữ vững lòng yêu nước và nỗ lực làm việc để đoàn kết đất nước vốn bị chia rẽ trong thời gian qua. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ thực hiện những điều chưa làm cho đất nước trong nhiều thập kỷ qua. Sẽ có sự thay đổi, tôi xin hứa như vậy”.

trump-2
Có khoảng 80.000 người tập trung tại National Mall để chứng kiến giây phút ông Trump trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Theo ông Tom Barrack, “kiến trúc sư trưởng” cho các hoạt động trong lễ nhậm chức của ông Donald Trump chia sẻ, ông Donald Trump muốn cho thế giới thấy rằng “nước Mỹ có thể tranh cãi, thậm chí đấu tranh với nhau” nhưng cuối cùng họ vẫn đoàn kết để ủng hộ Tổng thống của mình.

Nhằm bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ, khoảng 28.000 nhân viên an ninh đã được triển khai làm nhiệm vụ tại Washington. Khoảng 5.000 vệ binh quốc gia và 3.000 nhân viên khác đã tạo thành các vành đai bảo vệ cho các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ lễ nhậm chức. An ninh được thắt chặt nghiêm ngặt quanh khu vực Nhà Trắng và tòa nhà Quốc hội. Tất cả các khu vực nơi đám đông người dân Mỹ tập trung để theo dõi lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ sẽ được “bảo đảm an ninh bằng cách điều xe tải và xe thiết giáp hạng nặng quây xung quanh để ngăn chặn khả năng tấn công bằng bom xe” dù cho đến sát thời điểm buổi lễ, Bộ An ninh Nội địa Mỹ vẫn chưa nhận được bất kỳ “mối đe dọa cụ thể nào” liên quan.

trump-4
Tân Tổng thống Donald Trump và Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama.
trump-5
Tổng thống Barack Obama và Đệ nhất Phu nhân cùng Tổng thống đắc cử Donald Trump và Phu nhân chuẩn bị dự tiệc trà trước lễ nhậm chức của ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Điều được trông đợi nhất sau lễ nhậm chức đó là tân chủ nhân Nhà Trắng sẽ bắt đầu thực hiện những cam kết tranh cử của mình như thế nào. Theo giới quan sát, ông Donald Trump đã sẵn sàng thực thi vai trò hành pháp ngay trong ngày làm việc đầu tiên liên quan đến cấm người di cư hay xây bức tường biên giới với Mexico. Một thành viên trong nhóm phụ trách tiếp quản quyền lực của ông Donald Trump, các cố vấn của ông Donald Trump đã rà soát hơn 200 sắc lệnh hành pháp để ông xem xét và ký, trong đó bao gồm các vấn đề như y tế, chính sách về khí hậu, nhập cư, năng lượng và nhiều vấn đề khác.

trump-6
Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng đến tham dự buổi lễ. Ảnh: Reuters 

Theo ông Sean Spicer, Thư ký báo chí của ông Donald Trump, chính quyền mới sẽ giữ lại 50 trợ lý hàng đầu của ông Barack Obama trong các lĩnh vực then chốt như cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, lệnh trừng phạt quốc tế và nỗ lực chống khủng bố toàn cầu. 50 nhân viên này sẽ ở lại trên cơ sở xem xét từng trường hợp cho tới khi chính quyền của ông Donald Trump tìm được người kế nhiệm.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO