Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 03:18 GMT+7

Ông Đại tướng trong tôi

Biên phòng - Hầm Đại tướng, núi Đại tướng, rừng Đại tướng... ở trên Điện Biên Phủ.

 245rrr.jpg
Hầm Đại tướng, núi Đại tướng, rừng Đại tướng... ở thủ đô Gió Ngàn.

Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp giang rộng hai tay ra, rồi ép mạnh mẽ vào phía trước bụng, trên mặt bàn là một tấm bản đồ chiến dịch Điện Biên, trong cuộc họp ở lán Tỉn Keo, ngày 6.12.1953. Tại nơi đây, Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Bác Hồ đã thông qua kế hoạch Đông Xuân 1953-1954 của Tổng quân ủy và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Bất đầu bằng bài hát “Qua miền Tây Bắc” của nhạc sĩ Nguyễn thành, rồi đến bài “Giải phóng Điên Biên” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận... Tôi cứ lẩm nhẩm hát và cố hình dung ra trong đầu một vị tướng mà cả đối thủ bị đánh bại, cả đất nước họ, cả tướng lĩnh và quân lính của họ cũng phải khâm phục, kính trọng và hâm mộ tài thao lược quân sự, tài thu phục và chỉ huy “cuộc chiến tranh nhân dân” có một không hai trên thế giới.

Tôi chưa từng được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng tôi đã đứng ngắm hàng giờ, từng mơ ước cái chữ ký đến phóng khoáng của ông và tôi đã được hưởng trọn vẹn những thành quả chiến thắng đầy huy hoàng ấy. Từ chiến dịch Thu Đông năm 1947 khi chưa là Đại tướng, đến chiến thắng Điện Biên Phủ làm lừng lẫy lăm châu, trấn động địa cầu. Và chiến dịch Hồ Chí Minh, với chiến thắng Ba mươi tháng tư, mùa xuân năm 1975 lịch sử.

Để những tướng tài thao lược quân sự trên thế giới, những cơ quan ngôn luận Quốc tế phải thốt lên: “Chỉ có Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chỉ có tướng huyền thoại Giáp của Việt Nam mới đánh thắng hai đế quốc hùng mạnh nhất thế giới”. Hay “Ông là vị tướng của mọi vị tướng trong thế kỷ hai mươi”. Và “Tướng Giáp đã chiến thắng để định hình lên một thế giới hiện tại về chiến lược quân sự”.

Năm 1952, một nhà báo Pháp đã viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ chưa bắt đầu. Đại tướng võ Nguyên Giáp và quân đội của ông chỉ mới thử sức bằng việc “kéo pháo vào rồi lại kéo pháo ra”, rút hết quân về cứ để chuyển hướng từ “đánh nhanh thắng nhanh” sang “đánh chắc tiến chắc”. Nhà báo từ phía bên kia chiến tuyến đã phải thốt lên: “ Đây là một núi lửa, ẩn mình dưới một lớp băng”. Để rồi đến những ngày đầu tháng Mười năm Hai nghìn mười ba này, khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, báo chí Pháp lại lục tìm cho đăng lại cái bài báo đã đăng cách đây trên 60 năm.

Chuyện kể về Đại tướng thì nhiều nhưng tôi chỉ muốn nói đến những gì đã đọc qua những tập hồi ký mà nhà văn Hữu Mai viết, như những cuốn: Điện Biên Phủ - năm 1964, Từ nhân dân mà ra - năm 1966, Những năm tháng không thể nào quên - năm 1970, Chiến đấu trong vòng vây - năm 1995, Đường tới Điện Biên Phủ - năm 1999, Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử - năm 2000. Cuốn sách “Không phải huyền thoại” của nhà văn Hữu Mai là tiểu thuyết lịch sử đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sau lần được gặp Hồ chủ tịch trên một con thuyền ở Thuý Hồ, Côn Minh, Trung Quốc, năm 1940, Võ Nguyên Giáp luôn luôn được vinh dự làm việc và sống bên cạnh Bác Hồ, được Bác dắt dìu ngay trong những ngày đầu xây dựng Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Để rồi, ông đã trở thành Đại tướng, một vị Tổng chỉ huy Quân đội nhân dân và Dân quân Tự vệ Việt Nam với hàng chục nghìn chiến sĩ và đã lập nên những chiến hiển hách, có tầm cỡ chiến lược toàn cầu.

Chiến thắng của ông đã trở thành bài học quân sự quí báu cho những người làm quân sự ở cả “các phía đối đầu” trên chiến trường, ở mọi thời điểm. Một trăm hai mươi cuốn sách viết về ông hoặc ông viết đã được dịch ra hàng chục thứ tiếng, và cũng không ít cuốn sách đã trở thành cẩm nang gối đầu giường của nhiều nhà quân sự trên thế giới. Điều đó đủ chứng minh và nói lên tầm cỡ của một nhà quân sự đại tài, đứng đầu trong danh sách các tướng tài đặc biệt của thế kỷ hai mươi. 

Chiều ngày 28.5.1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định tổ chức trọng thể lễ phong quân hàm cho vị đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là hai câu khẩu hiệu trong buổi lễ phong quân hàm này: "Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi", "Thống nhất độc lập nhất định thành công". Hôm ấy Bác Hồ đã nói: "Các cụ ta qua bao thế hệ chiến đấu cho độc lập mà không thành, nhắm mắt mà chưa thấy được dân tộc tự do. Chúng ta may mắn hơn nhưng còn phải bao nhiêu hy sinh cố gắng. Hôm nay việc phong Tướng cho chú Giáp là kết quả của bao nhiêu hy sinh, chiến đấu của đồng bào, đồng chí, chúng ta phải quyết giành được độc lập, tự do để thỏa lòng những người đã mất". 

Bác Hồ cũng nói: "Nhân danh Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Bác trao cho chú hàm Đại tướng để chú điều khiển binh sĩ, làm tròn sứ mệnh mà nhân dân phó thác cho".

Để rồi từ đoàn quân vẻn vẹn có Ba mươi tư chiến sĩ của Đội tuyên truyền giải phóng quân được thành lập ngày 22 tháng 12 năm 1944 tại khu rừng nằm giữa hai tổng Trần Hưng ĐạoHoàng Hoa Thám, Cao Bằng với ba tiểu đội, Võ Nguyên Giáp chỉ huy chung, Hoàng Sâm được chọn làm đội trưởng, Xích Thắng tức Dương Mạc Thạch, làm chính trị viên, Hoàng Văn Thái phụ trách tình báo và kế hoạch tác chiến, Lâm Cẩm Như, tức Lâm Kính, phụ trách công tác chính trị, Lộc Văn Lùng tức Văn Tiên làm quản lý. Vũ khí ban đầu có 2 súng ngắn 10, 17 súng trường, 14 súng kíp. Đại tướng đã xây dựng lên một quân đội tinh nhuệ, đầy dũng khí, sẵn sàng xả thân vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì niềm hạnh phúc của nhân dân.

Năm 1946, khi nhận thấy cuộc chiến tranh với thực dân Pháp quya trở lại xâm lược nước ta là không thể tránh khỏi. Có lần Bác Hồ đã hỏi Đại tướng Võ Nguyên Giáp:

"- Chú Giáp này, nếu địch mở rộng chiến tranh trên miền Bắc, theo chú thì thủ đô Hà Nội mình có thể giữ được bao lâu?".

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tự tin trả lời:

“- Thưa Bác, có thể giữ được một tháng ạ!”.

Để rồi khi cuộc chiến bùng nổ, Hà Nội được “tử thủ” hơn hai tháng, trước khi chính phủ ta bí mật rút lên “thủ đô Gió Ngàn”.

Ông cũng đã từng viết trong hồi ký về chiến dịch Thu Đông năm 1947, khi chưa được Bác Hồ phong đại tướng:  “Trong tư tưởng của tôi từ trước, điểm đột phá trên chiến trường này phải là Đông Khê...”. Và khi ta đánh Đông Khê, quân Pháp từ Cao Bằng, Lạng Sơn kéo sang cứu viện đều bị đánh bại. Hai binh đoàn Le Page và Charton bị tiêu diệt hoàn toàn. Toàn bộ tuyến biên giới Việt - Trung từ Cao Bằng đến Đình Lập được giải phóng. Cánh cửa nối nước ta với các nước xã hội chủ nghĩa được mở ra, góp phần không nhỏ vào chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đại tướng, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Võ Nguyên Giáp đã có một quyết định cực kỳ quan trọng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, từ phương châm "đánh nhanh, thắng nhanh" chuyển sang "đánh chắc, tiến chắc". Ông đã kết luận: "Để đảm bảo nguyên tắc cao nhất là đánh chắc thắng, cần chuyển phương châm tiêu diệt địch từ đánh nhanh, thắng nhanh sang đánh chắc tiến chắc. Nay quyết định hoãn cuộc tiến công. Ra lệnh cho bộ đội trên toàn tuyến lui về địa điểm tập kết và kéo pháo ra. Công tác chính trị bảo đảm triệt để chấp hành mệnh lệnh lui quân như mệnh lệnh chiến đấu. Hậu cần chuyển sang chuẩn bị theo phương châm mới". Ông cũng đã ghi lại trong sổ tay của mình: "Ngày hôm đó, tôi đã thực hiện được một quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời chỉ huy của mình!".

Rồi chiến thắng vang dội của quân đội nhân dân Việt Nam trước cuộc tập kích chiến lược bằng đường không của quân đội Mỹ vào Hà Nội. Một trận "Điện Biên Phủ trên không" tháng 12.1972, Đại tướng đã chỉ thị các đơn vị phòng không ở Hà Nội: "Cả nước đang hướng về Hà Nội. Toàn thế giới đang hướng về Hà Nội. Từng giờ từng phút, bộ Chính trị và Quân ủy trung ương theo dõi cuộc chiến đấu của Hà Nội. Vận mệnh của Tổ quốc đang nằm trong tay các chiến sĩ phòng không bảo vệ Hà Nội".

Để rồi kết quả 12 ngày đêm, pháo đài bay của không lực Hoa Kỳ đã nằm dưới ao của làng hoa Ngọc Hà. Trong 12 ngày đêm từ 18.12.1972 đến 29.12.1972, quân dân Hà Nội đã lập một kỳ tích lịch sử. Bắn rơi 23 máy bay B52, bắt sống nhiều phi công Mỹ. Dư luận thế giới cho đây là một “Điện Biên Phủ trên không” tại Hà Nội. Sau sự kiện này, Tổng thống Mỹ phải tuyên bố ngừng ném bom trên toàn miền Bắc Việt Nam từ 30.12.1972, đến việc ký kết bốn bên về “chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam” tại Pa-ri ngày 27.1.1973.

Gần cuối cuộc kháng chiến thứ hai, trong đời cầm quân của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đánh đi bức điện gửi các đơn vị tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, vào sáng 7.4.1975: "Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa. Tranh thủ từng phút, từng giờ, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng!"

Khi nhà báo Pháp, Daniel Roussel phỏng vấn ông, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp tra lời: "Navarre là một tướng có tài. Thua trận ở Điện Biên, ở Đông Dương không phải là lỗi của ông ta, mà là lỗi của những người bắt đầu cuộc chiến". Rồi khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara sang thăm Việt Nam năm 1995. McNamara đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp và cựu bộ trưởng Quốc phòng Mĩ hỏi về chiến tranh Việt Nam. Đại tướng đã trả lời: "Chúng tôi biết là chúng tôi sẽ thắng ngay từ ngày đầu tiên”, hay "Từ lo sợ không có trong tư duy quân sự của chúng tôi".  

Sau hai chiến thắng lịch sử này nhiều báo chí phương Tây ca ngợi ông là “vị tướng thần thoại”, Đại tướng bảo: "Vị tướng dù có công lao lớn đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ. Các báo chí bảo tôi là “vị tướng thần thoại”, nhưng tôi tự nghĩ tôi bình đẳng với những người lính của mình".  Rồi Đại tướng võ Nguyên Giáp cũng bảo "Hạnh phúc lớn nhất của người cầm quân là được ở bên chiến sĩ trên chiến trường". “Dĩ công vi thượng, suốt đời vì nước vì dân, không mảy may có chút suy nghĩ nào khác, là đạo đức cao cả nhất của người cách mạng”. Câu nói của Bác Hồ với Đại tướng võ Nguyên Giáp, đã luôn là động lực để ông phấn đấu và làm theo đến khi trút hơi thở cuối cùng.

Cũng rất nhiều báo chí nước ngoài, những người cầm bút đã từng có nhận xét về ông, trong đó có bài xã luận của tờ El moudjahd, xuất bản tại Alger ngày 4.1.1976: “Một người có dáng vẻ rất giản dị. Một bộ mặt cởi mở, còn hơn một người anh hùng. Tướng Giáp, ông là một chiến sỹ mà người ta sẽ kể về những chiến công của ông từ thế hệ này qua thế hệ khác”. Rồi tôi cũng được đọc lời nhận xét của một nữ ký giả phương Tây, bà Orian Fallaci: “Tướng Giáp có một cặp mắt, đó là cặp mắt thông minh nhất mà tôi từng thấy”.

Như vậy lần này cũng là lần thứ hai tôi nghe tin ông chết và cả hai lần tôi đều rơi nước mắt. Nhưng lần này là thật, thật một trăm phần trăm, mà tôi vẫn cố tình không tin. Còn lần kia là giả, giả một trăm phần trăm, thế mà mất gần Mười lăm giờ đồng hồ tôi tin và tim tôi nghẹn lại chờ nghe trên sóng Đài tiếng nói việt Nam. Đấy là trong trận chiến “Điện Biên Phủ trên không”, đã có tin của một hãng thông tấn phương Tây: “Tướng Giáp tử nạn khi vừa đến kiểm tra trận địa phòng không ở nhà máy Cơ khí….”, các đài nước ngoài khác cũng đồng loạt trích dẫn tin này. Biết là đài địch, là “Chiến tranh tâm lý” nhưng tôi vẫn cứ bùi ngùi, thương tiếc và lo lắng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngã xuống, “Cơn lốc hủy diệt Linebacker II” của không lực Hoa Kỳ nó sẽ đi đến đâu?

Thế nhưng, ngay sáng hôm sau tôi nhảy chồm lên, hét toáng lên. Đài tiếng nói Việt Nam đưa tin: “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp sáng nay vừa đến thăm, động viên kịp thời, đơn vị phòng không, không quân đã bắn rơi B52 bắt sống giặc lái đêm qua…”.

Chưa từng được gặp Đại tướng, chưa từng một lần trực tiếp được nghe “Người anh cả” của Quân đội nhân dân nói chuyện. Nhưng ngôi nhà “Ba mươi Hoàng Diệu thì tôi biết, đã có lần tần ngần đứng từ đầu đường Điện Biên Phủ ngắm về. Nhà lưu niệm Đại tướng ở Quảng Bình tôi đã vào thăm. Căn hầm Đại Tướng ở chiến dịch Điện Biên Phủ tôi đã từng nằm thử xuống nền đất mát lạnh vào đúng ngày kỷ niệm chiến thắng. Khu rừng Đại tướng ở Sơn La, tôi đã từng mắc võng nằm nghỉ và đi qua nhiều lần...

Đâu đấy, một nụ cười, mà trong nhật ký, Đại tướng gọi là “nụ cười Bác Hồ cho” vẫn nồng ấm. Nghe kể cũng xuất phát từ câu hỏi của Bác Hồ ở Bắc bộ phủ: “Nhìn mặt chú Giáp cứ như chú giận ai?”, từ đấy Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn cười. Mái tóc trắng như mây vẫn bay đâu đây.

Không hề hoang tưởng, biết rất rõ, Đại tướng đã ra đi, nhưng với lịch sử, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà quân sự thiên tài, sẽ sống mãi trong lịch sử Việt Nam và nhân loại.

Nguyễn Quang

Bình luận

ZALO