Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 03:10 GMT+7

Ổn định vùng người Mông di cư tại Điện Biên

Biên phòng - Chúng tôi tới Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Chà, Điện Biên vào một buổi sáng trong trẻo, khi khói bếp nấu cơm sớm đi nương của bà con vẫn còn vấn vít trên mái tranh. Khung cảnh bình yên của Huổi Khon bây giờ hoàn toàn khác xa với những năm trước đây, khi vùng đất này bị xáo trộn, bất ổn bởi những lời tuyên truyền xằng bậy, hoang đường...

Bài 4: Huổi Khon - vết thương đã lành

Huổi Khon nhức nhối một thời

Huổi Khon hiện có 56 hộ dân chủ yếu là người Mông với 332 khẩu đều không phải là người dân bản địa. Họ di cư từ Lào Cai, Sơn La và những vùng đất khác tới đây từ thập kỷ 90 phát rừng làm nương, lập bản.

Trưởng bản Sùng A Kỷ, dáng người thấp đậm, chắc nịch, vui vẻ tiếp chúng tôi trong ngôi nhà gỗ thoáng mát, sạch sẽ của gia đình. Ông là một trong số những người Mông đầu tiên di cư tới Huổi Khon lập nghiệp. Với thâm niên 11 năm làm trưởng bản, ông Kỷ nhớ rất rõ những dấu mốc lịch sử quan trọng của cộng đồng người Mông ở đây. "Cuộc sống của chúng tôi trong những năm đầu tới đây rất khó khăn, chật vật. Không có đất canh tác, không có hạt giống, không có muối để ăn, nhà nào cũng nghèo đói lay lắt. Nhà nước phải hỗ trợ muối, gạo chống đói. Năm 2004, Nhà nước mở đường 4H chạy qua xã Nậm Kè. Tới năm 2008 mới có đường từ xã vào bản. Từ đó, việc đi lại đỡ khó khăn hơn. Đến năm 2005, chúng tôi được làm hộ khẩu, chính thức trở thành người của xã Nậm Kè" - ông Kỷ chia sẻ.

cdb3_15b
Trưởng bản Sùng A Kỷ rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Ảnh: Bích Hằng

Nhìn lại chặng đường đã qua, ông Kỷ bảo rằng, trong ngót 20 năm lập bản, người dân Huổi Khon từng phải đối mặt với không ít thử thách, khó khăn. Có thời kỳ, cả bản lo âu, bất ổn vì một số đối tượng xấu đến đây phá phách, đe dọa, lôi kéo họ theo bọn chúng "lập nước xưng vua".

Cho tới tận bây giờ, mỗi khi nhớ lại chuyện đó, ông Kỷ vẫn còn cảm thấy ái ngại: "Năm 2007, thằng Sùng Vả Mình nghe kẻ nào đó xúi giục đã kêu gọi mấy thằng thanh niên lười làm, ham chơi tụ tập xưng vua. Ban ngày, chúng kéo lên rừng tập võ, tập bắn súng. Tối đến, chúng về bản tìm cái ăn, lôi kéo, dụ dỗ bà con đi theo. Không biết thằng Mình lấy ở đâu được khẩu súng AK. Nó rất hung hãn nên mọi người đi làm nương cũng sợ. Lúc tối trời, không ai dám ra khỏi bản. Nó lôi kéo người chú là Sùng A Cha đi theo không được, đã bắn ông ấy trúng vào tay. Chúng tôi báo, công an lên bắt thì nó trốn vào rừng mất. Ngày hôm sau, nó quay lại đốt cháy hết 2,5 tấn thóc của chú nó vừa thu hoạch để trên lán ở nương. Lúc đó, mỗi nhà trong bản phải giúp ông Cha 1 bao thóc để ăn. Còn thằng Mình trốn đi Trung Quốc tới giờ không thấy về. Nó đi rồi, bà con mới được sống yên ổn".

Ông Kỷ bảo, hồi thằng Mình làm loạn không có điện thoại để liên lạc ra ngoài, muốn xuống xã báo cho cán bộ cũng không kịp. "Còn bây giờ, tôi có số máy điện thoại của các ban, ngành rồi. Có việc gì là gọi điện báo ngay. Thằng Mình có quay về bản lôi kéo, dụ dỗ bà con là tôi bắt luôn" - ông Kỷ quả quyết chắc như đinh đóng cột.

Một vụ việc khác khiến Huổi Khon trở thành "điểm nóng" gây hoang mang trong bà con dân bản xảy ra những ngày đầu tháng 5-2011. Thời điểm đó, bản làng nhỏ thanh bình này bỗng trở nên náo loạn khi hàng ngàn người Mông ở khắp nơi đổ về làm lán trại trên khu đồi trọc ở ngã ba Huổi Khon. Họ túc trực ở đây vì bị lôi kéo, lừa phỉnh rằng vua Mông sẽ xuất hiện, ban phép lạ, đưa lên trời sống sung sướng, ai theo thì sống, ai chống thì chết… Với những lời gian dối, lừa gạt như thế, hàng nghìn người Mông từ Sơn La, Hà Giang, Lai Châu, thậm chí cả trong Tây Nguyên đã tin theo. Người già, phụ nữ, trẻ em dắt díu nhau đổ về Huổi Khon chờ vua Mông.

Sau khi lừa phỉnh được hàng ngàn người dân, những kẻ cầm đầu mới lộ rõ bản chất lừa đảo, gây rối, kích động. Chúng thiết lập các trạm gác trên con đường độc đạo vào bản Huổi Khon. Tại các trạm gác, thanh niên được trang bị hung khí chốt chặn, ai muốn ra vào Huổi Khon đều phải được sự đồng ý của chúng, tất nhiên là sau khi đã bị khám xét cẩn thận. Chúng xúi giục người dân không hợp tác với cán bộ Nhà nước, chính quyền sở tại…, đồng thời loan tin vu vạ bị đàn áp.

Nhắc lại chuyện này, ông Kỷ bức xúc: "Họ nói rằng, vua Mông sẽ xuất hiện thành lập Vương quốc Mông tự trị, ai đi theo sẽ được sống sung sướng như trên thiên đàng… Những người nhẹ dạ tin như vậy, còn tôi thì không. Tôi khuyên bà con đừng nghe kẻ xấu tuyên truyền. Cứ yên tâm sinh sống ở đây thôi. Bà con không nghe tôi, đi theo kẻ xấu là chết hết đấy. Trong số cả nghìn người tụ tập ở đấy, chỉ có 5-6 người dân bản tôi nghe theo thôi. Cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn. Họ chặn các ngả đường, không cho chúng tôi đi lại cũng không cho người khác từ ngoài đi vào bản. Bà con muốn đi vào rừng hái rau cũng không được".

Yên bình đã trở lại

Thực tế, có nhiều hộ gia đình người Mông vì tin vào luận điệu hoang đường của kẻ xấu đã bán hết cả tài sản kéo về Huổi Khon chờ vua Mông tới đón. Kết quả là, sau nhiều ngày ăn ở vật vạ không thấy vua Mông đâu mà chỉ thấy đói, khát, bệnh tật. Trước những hành vi tụ tập đông người, gây rối làm xáo trộn cả một vùng đất, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và cản trở giao thông, chính quyền địa phương đã cử lực lượng chức năng tới vận động, giải thích, khuyên bà con trở về quê hương bản quán, không tin theo lời kẻ xấu. Phần lớn bà con đã hiểu ra vấn đề, thu dọn hành lý về quê. Họ được chính quyền địa phương chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ lương thực, nước uống và tạo điều kiện thuận lợi nhất để bà con về quê. Quả đồi tụ tập đông người được xử lý chống ô nhiễm môi trường. Những kẻ cầm đầu gây rối cũng bị cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo đúng pháp luật.

huke_15a
Nhịp sống êm đềm ở Huổi Khon. Ảnh: Bích Hằng

Sau sự cố, người dân Huổi Khon nhanh chóng bắt nhịp lại cuộc sống yên bình vốn có với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và BĐBP. Đồn BP Nậm Kè cử một tổ công tác "ba bám, bốn cùng" với bà con trong bản. ông Kỷ cho hay: "Chúng tôi được Nhà nước hỗ trợ tiền lợp mái nhà, cho vay vốn để xóa đói, giảm nghèo. Nhà nước cũng làm cho bản 3 bể nước sinh hoạt tập trung. Tất cả bà con, kể cả những người tham gia vụ "xưng vương, lập quốc" đều nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, được hưởng các quyền lợi như nhau" - ông Kỷ cho hay.

Cùng ngồi trò chuyện, anh Sùng A Sinh, Ban công tác Mặt trận bản Huổi Khon cho biết thêm: "Chúng tôi và BĐBP tuyên truyền chính sách pháp luật cho bà con biết, phân tích cái nào sai, cái nào đúng để bà con giữ bản thân mình. Chúng tôi cũng vận động bà con đoàn kết, làm theo đường lối, chính sách của Đảng. Có người lạ mặt hay kẻ xấu về tuyên truyền, nói sai chính sách của Nhà nước, chúng tôi đều thông báo cho BĐBP".

Sau cơn "sóng gió", Huổi Khon đã bình yên trở lại. "Bà con dân bản đều chăm chỉ làm ăn, yên tâm sinh sống ở đây. Không còn ai nghe và tin theo những lời lôi kéo, xúi giục của kẻ xấu. Chúng tôi không muốn đi đâu nữa, sống chết ở đây thôi" - Trưởng bản Sùng A Kỷ tâm sự.

Bài 5: Bồi đắp niềm tin lòng người

Trương Thúy Hằng - Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO