Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 12:09 GMT+7

Olympic Tokyo 2020: Chủ tịch IOC khẳng định thế vận hội an toàn

Biên phòng - Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Bach khẳng định các trường hợp dương tính đã được cách ly ngay lập tức và "họ sẽ không gây ra bất kỳ rủi ro" nào cho những người tham gia khác và người dân Nhật Bản.

Quang cảnh bên ngoài một lối vào làng Olympic ở Tokyo (Nhật Bản) ngày 15-7-2021, nơi các vận động viên cư trú, luyện tập trong thời gian diễn ra Olympic Tokyo 2020 (khai mạc ngày 23-7-2021). Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 17-7, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach đã lên tiếng trấn an dư luận sau khi ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 thông báo đã ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên tại Làng vận động viên ở thủ đô Tokyo và 15 trường hợp dương tính trong số những người nước ngoài tới Nhật Bản trong tháng Bảy này có liên quan tới thế vận hội này.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tokyo, Chủ tịch Bach nêu rõ khoảng 15.000 vận động viên, quan chức và những người khác liên quan đến Olympic và Paralympic đã đến và được xét nghiệm Covid-19 từ đầu tháng Bảy đến nay và chỉ có 15 người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh.

Ông khẳng định "đây là một tỷ lệ rất thấp - chỉ 0,1%."

Người đứng đầu IOC lưu ý rằng các trường hợp này đã được cách ly ngay lập tức và "theo cách này, họ sẽ không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho những người tham gia khác và người dân Nhật Bản."

Tái khẳng định Olympic Tokyo 2020 "an toàn và đảm bảo an ninh," Chủ tịch Bach nhấn mạnh thực tế này cho thấy các biện pháp (chống Covid) không chỉ được áp dụng, mà chúng đang phát huy hiệu quả.

Tại cuộc họp báo trước đó cùng ngày, Giám đốc điều hành Olympic Tokyo 2020 Toshiro Muto xác nhận trường hợp dương tính với Covid-19 đầu tiên tại Làng vận động viên ở thủ đô Tokyo và đã được cách ly an toàn.

Ông cho biết người này có kết quả xét nghiệm âm tính với virus gây bệnh khi xuống sân bay, nhưng sau đó lại kết quả dương tính khi kiểm tra sàng lọc tại Làng vận động viên ngày 16-7.

Olympic Tokyo là Thế vận hội mùa Hè đầu tiên được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang lây lan trên khắp thế giới. Vì vậy, các nhà tổ chức đang phải đối mặt với các thách thức vô cùng lớn để đảm bảo thành công cho sự kiện thể thao này.

Olympic Tokyo 2020 diễn ra tại Tokyo từ ngày 23-7 đến 8-8 tới. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ban tổ chức đã quyết định không cho khán giả vào sân. Ngoài ra, những thành phần tham dự sự kiện thể thao lớn nhất thế giới phải tuân thủ những quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Để giảm thiểu các tác động tâm lý của một sân vận động không có khán giả, Chủ tịch Bach tiết lộ IOC sẽ thực hiện một chiến dịch tương tác kỹ thuật số khuyến khích khán giả về điều mà ông gọi là "thế vận hội được theo dõi nhiều nhất." Ông nói: "Chúng tôi muốn hỗ trợ các vận động viên, chúng tôi không muốn họ cảm thấy đơn độc tại thế vận hội này. Chúng tôi muốn các vận động viên hiểu rằng nhiều khán giả vẫn đang ở bên họ, dõi theo họ thi đấu và cổ vũ họ."

Một bản đồ cổ vũ trực tiếp sẽ được lắp đặt trong sân vận động để người hâm mộ trên toàn thế giới có thể ủng hộ các vận động viên của quốc gia và khu vực mình. Những người theo dõi Olympic cũng có thể tự tạo ra một video dài 6 giây để được chiếu tại sân vận động và cung cấp cho các đài truyền hình.

Đối với các vận động viên, một hệ thống âm thanh sống động sẽ cho phép họ được hòa vào bầu không khí của những kỳ thế vận hội trước liên quan đến các nội dung thi đấu cụ thể của họ. Ấn tượng hơn là một số vận động viên may mắn sẽ có được "Khoảnh khắc của vận động viên," trong đó họ có thể giao tiếp với người thân và bạn bè của mình.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO