Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 07:26 GMT+7

OFID có nhiều dự án hiệu quả ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của Việt Nam

Biên phòng - Đó là đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp Tổng giám đốc Quỹ phát triển quốc tế của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (gọi tắt là OFID), ông Suleiman Jasir Al-Herbish, sáng 23-5, tại Trụ sở Chính phủ.

jy9s2eairq-62360_5f96e99e-90ea-4233-9396-344daded39ae_NQH_4344
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Quỹ Phát triển quốc tế của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ. Ảnh: CTV 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, OFID và Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp, trong đó có nhiều dự án hiệu quả thời gian qua ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị OFID tiếp tục ưu tiên tài trợ cho các dự án, các địa phương có khả năng vay lại phần vốn vay OFID của Chính phủ. Việt Nam sẽ phối hợp với OFID để xây dựng các dự án, chương trình đáp ứng ưu tiên của OFID cũng như đáp ứng định hướng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Nhấn mạnh Việt Nam coi trọng sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, Thủ tướng mong muốn OFID tạo điều kiện để khu vực này tiếp cận các nguồn lực và hỗ trợ của OFID; hợp tác trao đổi để xúc tiến các bước về cho vay tư nhân. Thủ tướng giao Bộ Tài chính là đầu mối tìm các dự án tốt để triển khai sự hợp tác này.

Tại buổi tiếp, Tổng giám đốc Suleiman Jasir Al-Herbish đã thông báo với Thủ tướng về Hiệp định vay tài trợ cho dự án cầu Đầm Vạc (Vĩnh Phúc) với tổng trị giá 21,8 triệu USD mà OFID và Bộ Tài chính vừa ký kết vào ngày 22-5. Ông mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác với Việt Nam trong bất kỳ lĩnh vực nào mà OFID có khả năng.

Cho biết năm 2018 là dấu mốc quan trọng, kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và OFID, ông Suleiman Jasir Al-Herbish đánh giá, những thành tựu hợp tác đã đạt được là rất lớn trong mọi lĩnh vực. Việc hai bên ký kết Hiệp định tài trợ vốn vào ngày 22-5 là một ví dụ. Hiện OFID đang xúc tiến nghiên cứu một số dự án khác ở Việt Nam. OFID mong muốn Thủ tướng ủng hộ và chỉ đạo cơ quan chức năng của Việt Nam chuẩn bị các thủ tục để sau khi Hội đồng quản trị Quỹ phê duyệt thì hai bên có thể ký kết hợp tác ngay.

Ông Suleiman Jasir Al-Herbish đánh giá cao Việt Nam coi trọng phát triển kinh tế tư nhân, và cho biết, Quỹ có bộ phận về hỗ trợ kinh tế tư nhân rất hiệu quả nên sẽ làm việc với Bộ Tài chính của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác với khu vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam là nước có mức thu nhập trung bình, nhưng còn nhiều vùng khó khăn nên rất cần nguồn lực để đầu tư, nhất là về hạ tầng. Do vậy, Việt Nam mong muốn OFID tiếp tục hợp tác về hỗ trợ kỹ thuật cho các lĩnh vực OFID có kinh nghiệm tài trợ thông qua các khoản viện trợ không hoàn lại và giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn vay của OFID với mức lãi suất ưu đãi hơn.

B.P​​​​​​​​​​

Bình luận

ZALO