Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 06:15 GMT+7

Ở “điểm nóng” Vĩnh Điều

Biên phòng - Xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang (thuộc địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Vĩnh Điều, BĐBP Kiên Giang) có 13,34km đường biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh Kampot và Takeo của nước bạn Campuchia. Nơi đây có nhiều đường mòn, lối mở, là điều kiện thuận lợi để các đối tượng tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, xuất nhập cảnh trái phép hoạt động.

Cán bộ, chiến sĩ của chốt kiểm soát phòng, chống dịch số 05, Đồn Biên phòng Vĩnh Điều phối hợp với các lực lượng lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: Hà An

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 bên phía Campuchia cũng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xuất, nhập cảnh trái phép, làm lây lan dịch bệnh Covid-19. Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Vĩnh Điều đã thành lập 15 chốt cố định và hàng chục tổ cơ động để kiểm soát phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, với quyết tâm cùng các lực lượng chức năng làm trong sạch địa bàn, đẩy lùi dịch bệnh, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa.

Kiểm soát chặt đường mòn, lối mở

Trên đường xuống kiểm tra các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Thượng tá Âu Thành Trí, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Điều cho chúng tôi biết, trước sự bùng phát và lây lan nhanh của đại dịch Covid-19 tại Thủ đô Pnôm Pênh và một số tỉnh giáp biên giới, nhiều người dân gốc Việt hiện đang sinh sống, buôn bán tại Campuchia đã đồng loạt nhập cảnh về Việt Nam thông qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên.

Trong đó, một bộ phận không nhỏ người dân do sợ bị cách ly nên đã cố tình nhập cảnh trái phép bằng các đường mòn, lối mở, gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch.

Tại các đường mòn, lối mở, các khu vực cánh gà 2 bên cửa khẩu, BĐBP Kiên Giang đã dựng các lán trại dã chiến, chốt, tổ công tác lưu động phối hợp cùng lực lượng Công an, Quân sự tuần tra cơ động, thường trực chốt chặn, kịp thời phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép, buôn lậu qua biên giới. Chỉ tính riêng trên 13km đường biên giới đường bộ do Đồn Biên phòng Vĩnh Điều quản lý, thì có đến 15 chốt cố định, hàng chục tổ cơ động để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, chống xuất, nhập cảnh trái phép và chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Chiếc vỏ lãi của Trạm kiểm soát Nha Sáp đưa đoàn công tác của chúng tôi luồn lách qua đám lục bình dày đặc trên kênh Hà Giang rồi quặt vào kênh 79 để đến thăm cán bộ, chiến sĩ trên các chốt chống dịch số 03 và 05 của Đồn Biên phòng Vĩnh Điều. Thiếu tá Nguyễn Thanh Son, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Điều cho biết, do địa hình ở đây hầu hết là cánh đồng mênh mông và kênh rạch chằng chịt, để đảm bảo nhiệm vụ, Ban Chỉ huy đơn vị phải đi khảo sát, rồi tiến hành dựng chốt sao cho phù hợp. Có điều, không phải nơi nào cũng dựng được chốt. Nơi bằng phẳng, có cây xanh, gần dân thì xa vị trí trọng yếu. Nơi nhiều đường mòn, lối mở, các đối tượng dễ qua lại biên giới thì không có đất bằng, cây cối. Dù vậy, anh em vẫn cố gắng chặt cây, đóng trụ trên bờ ruộng, mép kênh mà lập chốt. Dựng được chốt rồi, để đảm bảo công tác hậu cần, đi lại là cả một vấn đề...

Mặt khác, biên giới Tây Nam bắt đầu sang mùa mưa. Ban ngày thì nắng nóng, chiều về, hay đêm xuống là bắt đầu có mưa giông, gió lốc, đòi hỏi những chiến sĩ trên chốt chống dịch cũng phải thay đổi theo mùa, đối mặt với bao vất vả, dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng nhiều nhiệm vụ khác phải ứng phó...

Tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 số 05, Đồn Biên phòng Vĩnh Điều vừa được dựng lên bên cạnh con kênh, một nửa dưới nước, một nửa trên bờ kênh. Mái tôn, sàn lót ván, xung quanh tận dụng tối đa khoảng không lấy gió trời. Dù vậy, nhưng không thể nào xua tan cái nắng nóng đầu mùa mưa miền biên giới Tây Nam.

Trung úy Nguyễn Văn Dương, Chốt trưởng cho biết, do địa bàn xa, không có đủ phương tiện vận chuyển, nên đơn vị giao cho anh em tự túc ăn uống theo chế độ quân nhân. Nước dưới sông kéo lên cho vào bồn nhựa lắng lọc để dùng. Thức ăn anh em tự đánh bắt, cá câu kéo dưới kênh, rau xanh thì ra đồng hái... Cuộc sống ở chốt khá giản dị, nhưng đầy ắp tiếng cười, chứa chan tình đồng đội. Nếu như Bộ Y tế có thông điệp 5K để phòng, chống dịch Covid-19 thì anh em cán bộ, chiến sĩ trên các chốt ở đây cũng hay nói vui với nhau rằng, chốt kiểm soát dịch của chúng mình cũng có 5K (không điện, không nước sạch, không cây cối, không đường xe, không nhà dân).

Căng mình thực hiện nhiệm vụ “kép”

Thượng tá Âu Thành Trí cho biết, cắm chốt ở khu vực biên giới này, các chiến sĩ phải luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, tuần tra trên tuyến biên giới cả ngày lẫn đêm, chủ động các phương án tác chiến, nhất là với những khu vực trọng điểm, nhiều đường mòn, lối mở...

Vào ban đêm, các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, địa hình trắc trở, cây cối rậm rạp để nhập cảnh trái phép, buôn lậu và vận chuyển hàng hóa trái phép nên việc trực chiến 24/24 giờ, tổ chức tuần tra theo kế hoạch của các chiến sĩ góp phần kịp thời ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng vi phạm.

Suốt gần 2 năm qua, cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Vĩnh Điều đã tập trung toàn lực phòng, chống dịch bệnh, nhất là ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, góp phần giữ môi trường ổn định, cạnh tranh lành mạnh trong giao thương hàng hóa.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ đầu năm 2021 đến nay, thông qua công tác tuần tra, mật phục, Đồn Biên phòng Vĩnh Điều đã bắt giữ 44 vụ buôn lậu, thu giữ trên 52.000 bao thuốc lá các loại. Đơn vị cũng đã đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 đối tượng với số tiền 180 triệu đồng, bàn giao Cơ quan điều tra hình sự BĐBP khu vực 3 khởi tố 1 vụ án, gồm 2 đối tượng về hành vi chống người thi hành công vụ. Chỉ tính riêng trong hơn 1 tháng qua (từ ngày 4-6 đến ngày 6-7-2021), đơn vị đã bắt giữ 31 vụ buôn lậu, thu giữ gần 39.000 bao thuốc lá các loại và đưa 2 đối tượng đi cách ly tập trung theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, Đồn Biên phòng Vĩnh Điều đã phát hiện 3 vụ xuất nhập cảnh trái phép, bắt giữ 10 đối tượng (trong đó, có 4 đối tượng người Việt Nam, 6 đối tượng người Trung Quốc).

Chúng tôi được biết, Đồn Biên phòng Vĩnh Điều cũng phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho việc duy trì sản xuất, tiêu thụ, lưu thông hàng hóa của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Cụ thể là tạo điều kiện cho các phương tiện đường bộ, đường thủy vận chuyển lưu thông hàng hóa, vận chuyển các thiết bị, công cụ thu hoạch sản phẩm, sản phẩm nông sản, cung ứng giống, được lưu thông thông. Đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã, thương lái... đến địa phương thu hoạch, thu mua sản phẩm nông thủy sản; các thương lái đi lại thuận lợi trên cơ sở đảm bảo nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Đồn Biên phòng Vĩnh Điều còn thường xuyên tuyên truyền cho các hộ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp tuân thủ 5K, khai báo y tế cũng như tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong việc cung ứng hàng hóa, tiêu thụ nông sản.

Trong thời gian vừa qua, Đồn Biên phòng Vĩnh Điều cũng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, nhằm phát huy sức mạnh của toàn dân tham gia cùng các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và BĐBP trong phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới.

Khi màn đêm buông xuống, cả một vùng biên viễn rộng lớn tối mịt. Đêm nay, chúng tôi trực tiếp theo chân các chiến sĩ chốt kiểm soát phòng, chống dịch số 05 đi tuần tra, những bước chân sải đều, mạnh mẽ trong đêm tối. Có đi mới thấu hiểu được sự vất vả, hy sinh thầm lặng của các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đang căng mình chốt chặn trên biên giới để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Hà An

Bình luận

ZALO