Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 04/02/2023 09:22 GMT+7

Ở đâu gian khó nhất ở đó có Bộ đội Biên phòng

Biên phòng - Khi nhận nhiệm vụ phụ trách thông tin tuyên truyền về mảng quốc phòng, trong đó có lực lượng BĐBP thành phố Hải Phòng, nhiều người bảo tôi: "Sao không chọn một lĩnh vực nhàn hơn, đàn bà con gái đi biển đảo xa xôi nhiều vất vả". Thế nhưng với tôi, đó lại là niềm vui, bởi mỗi lần đi biển, đảo đều cho tôi những cảm xúc mới.

kswx_23
BĐBP Hải Phòng tuần tra kiểm soát trên cảng Hải Phòng. Ảnh: TTH

Địa bàn đóng quân của lực lượng BĐBP thường ở khu vực biên giới, nơi đó có thể là vùng núi cao, rừng sâu ngút ngàn cây, mây, đá, hoặc là ven biển, nơi đảo xa quanh năm sóng vỗ bờ. Đối với lực lượng BĐBP Hải Phòng có đến 3 đơn vị đóng quân trên đảo, trong đó có đảo Bạch Long Vỹ tiền tiêu của Tổ quốc. Tôi có dịp được đi tất cả các đồn, trạm Biên phòng từ hải cảng đến ven biển và đảo xa. Với tôi, mỗi lần đi là một dịp được khám phá, từ hoạt động của đơn vị, cách làm hay, điển hình tốt, đến các hoạt động thắm tình quân dân như xây sửa nhà tình nghĩa, xây dựng nông thôn mới… Trong những chuyến đi xa ấy đã để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng đẹp, đặc biệt là tình cảm của những người lính Biên phòng mộc mạc, chân thành.

Tôi nhớ, trong lần đi thăm Đồn BP Cát Hải vào dịp gần Tết nguyên đán năm 2014 cùng đoàn phụ nữ của Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng, vì phải đi qua phà mất gần 1 giờ, đường sá thường xuyên bị ùn tắc nên hôm ấy đến đơn vị bị trễ hẹn. Các đồng chí chỉ huy đơn vị tỏ ra rất lo lắng cho đoàn công tác, sợ chị em bị say xe. Cảm động nhất khi đến đơn vị, chúng tôi được các anh chỉ huy  nhiệt tình thăm hỏi, chuẩn bị nơi ăn nghỉ rất chu đáo. Khi đến các xã, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng lại là những "xe ôm bất đắc dĩ" đưa chúng tôi đến từng nơi. Sự tận tình, chu đáo của chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ đơn vị đối với chúng tôi là món quà vô giá.

Trong lần đầu tiên tới đảo Bạch Long Vỹ, sau hơn nửa ngày đi tàu, do không chịu được sóng, tôi "say như chưa bao giờ được say", lúc bước chân lên đảo, người bị nôn nao, chếnh choáng khó tả. Ngay lúc đó, một cán bộ Biên phòng làm công tác kiểm soát tại cảng có mặt, đón chúng tôi với câu hỏi trìu mến: "Đồng chí đi tàu không quen nên chắc mệt lắm? Không sao, nghỉ một lát sẽ đỡ ngay".

Nói rồi, anh giúp đoàn chuyển đồ từ tàu lên bờ. Đêm đó, tôi được nghe cán bộ Biên phòng trao đổi về tình hình quân và dân trên đảo. Qua những câu chuyện các anh kể giúp tôi nảy ra những đề tài tìm hiểu, để khi về đất liền có những bài viết tâm đắc. Ở nơi đảo xa xôi, những người lính Biên phòng dù cả năm không có dịp về thăm gia đình một lần, nhưng vẫn lạc quan, yên tâm bám đảo, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình với tình yêu quê hương, đất nước.

Ấn tượng nhất trong những chuyến đi xa của tôi có lẽ là lần đi phòng chống lụt bão tại đảo Cát Bà vào đầu tháng 8-2015. Từ cảng cửa Cấm, chúng tôi đi bằng tàu của Hải đội 2 ra thẳng xã Việt Hải, địa phương đang bị nước lũ dâng ngập nặng, chia cắt hoàn toàn với đất liền. Trong cơn giông gió giật, con tàu lắc lư, chao đảo giữa biển khơi, khiến chúng tôi có cảm giác như sắp bị nuốt chửng.

Tuy nhiên, cảm giác đó không là gì khi tôi chứng kiến hình ảnh cả xã Việt Hải ngập chìm trong biển nước, thật xót xa biết nhường nào! Chúng tôi vô cùng cảm phục khi thấy cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cát Bà băng rừng mở đường để xuồng, ca nô có thể vào trung tâm xã cứu trợ bà con. Thú thật khi ngồi trên chiếc xuồng cao su tròng trành, mà Trung tá Nguyễn Hữu Tình, cán bộ tổ công tác Biên phòng cắm chốt tại Việt Hải vừa dùng sào đẩy, vừa dùng tay khỏa nước thay mái chèo, tôi mới thấy thấm thía câu nói, ở đâu gian khó nhất, ở đó có BĐBP. Lúc khó khăn nhất mới thấy hết nghĩa tình của người lính, mới thấy sự quan tâm của lãnh đạo, từ Bộ Chỉ huy đến các đồn Biên phòng. Các anh luôn hy sinh bản thân mình để lo cho dân, giúp dân vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Có lẽ, tôi sẽ chẳng bao giờ quên được những chuyến đi như thế. Bởi với tôi, ngoài tình yêu biển đảo, còn là sự cảm phục "chất lính" của lực lượng BĐBP. Mỗi chuyến đi còn là sự làm giàu thêm tri thức, tình cảm và được ghi nhận những hành động nhân văn cao đẹp, ở mỗi người lính Biên phòng nơi biên cương Tổ quốc.

Vân Minh

Bình luận

ZALO