Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 09:34 GMT+7

Nuôi tiếp những ước mơ cho 2 anh em mồ côi

Biên phòng - Cuộc sống tưởng chừng như đi vào bế tắc khi bố mẹ lần lượt ra đi để lại 2 anh em Rơ Mah Kim và Rơ Mah Gak sống côi cút với bà nội già yếu. Sự xuất hiện của các cán bộ Biên phòng thuộc Cụm Cơ động chó nghiệp vụ 3 Tây Nguyên, Trường Trung cấp 24 Biên phòng đã giúp cuộc sống của 3 bà cháu có những tháng ngày yên ả, những gánh nặng cuộc sống tạm gác sang bên để hằng ngày 2 em được đến trường như bao bạn khác.

r4kj_4a
Trung tá Nguyễn Văn Đĩnh cùng 2 anh em Rơ Mah Kim và  Rơ Mah Gak. Ảnh: Trúc Hà

Người J’rai ở làng Krông, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai ai cũng biết chuyện của 2 anh em Rơ Mah Kim và Rơ Mah Gak, mồ côi cả cha lẫn mẹ, ở với bà nội Sin Hyêu đã hơn 80 tuổi. Cha mẹ mất khi 2 anh em còn quá nhỏ, bà ngoại già yếu không còn làm nương được, thế nên không kể mọi người cũng có thể tưởng tượng ra cuộc sống khó khăn thế nào với 3 bà cháu. Ai cũng thương 2 đứa trẻ côi cút, thương bà Sin Hyêu đã già vẫn phải làm “mẹ”, nhưng vì cuộc sống ở làng Krông ai cũng khó khăn nên không thể giúp đỡ được nhiều. 

Cho đến một ngày, các chú Biên phòng ở Cụm Cơ động chó nghiệp vụ 3 Tây Nguyên cùng các cô chú ở UBND xã Ia Mơ đến nhà thăm hỏi, tặng quà cho 3 bà cháu. Từ đấy, tháng nào các chú cũng đến thăm, gửi tiền, nhắn nhủ bà nội khó khăn đến mấy cũng phải cho 2 anh em đi học. Sự xuất hiện của các chú Biên phòng giúp cuộc sống 3 bà cháu không chỉ đỡ vất vả hơn, mà còn vui hơn vì gieo ước mơ vào tâm hồn 2 đứa trẻ. Rơ Mah Kim đã hỏi và biết được các chú bộ đội vẫn mang tiền, gạo đến cho mình là ai. Thế nên, chẳng có gì lạ khi Rơ Mah Kim muốn sau này được trở thành BĐBP. Chúng tôi hiểu rằng, giấc mơ ấy không phải giống như nhiều đứa trẻ khác, bắt đầu từ những câu chuyện kể, bài hát hay những bộ phim mà nó bắt đầu từ cuộc sống rất thực của chàng trai J’rai này. Hơn ai hết, Rơ Mah Kim luôn biết ơn các chú Biên phòng đã làm thay đổi cuộc sống của 2 anh em.

Cuộc sống của 2 anh em Rơ Mah Kim và Rơ Mah Gak thiệt thòi vì không còn cha mẹ, nhưng lại được bù đắp bởi tình cảm, sự giúp đỡ của những người sống xung quanh mình. Với số tiền 1 triệu đồng mỗi tháng của các chú Biên phòng, 3 bà cháu đỡ phải lo lắng chuyện gạo, muối. Nhà trường cũng miễn giảm cho các em nhiều khoản để các em chỉ phải lo chuyện học hành khi đến trường. Hàng xóm, láng giềng dù nghèo nhưng cũng chung tay khi thì bát gạo, củ khoai, có khi là chia phần khi mổ lợn, mổ trâu. Tất cả sự quan tâm, sẻ chia ấy khiến cuộc sống của anh em Kim, Gak nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Chúng tôi hỏi Rơ Mah Gak, em có ước muốn gì, cô gái nhỏ nhắn với nước da nâu, đôi mắt tròn và hàng mi cong vút, suốt cuộc nói chuyện hai tay cứ đan vào nhau, rụt rè nói: “Bố mẹ mất, 3 bà cháu sống khổ quá nhưng giờ thì đỡ hơn. Ở trên trời, bố Siu Mang, mẹ Rơ Mah Phun sẽ yên lòng vì 2 anh em đã có các chú Biên phòng cưu mang rồi. Em chỉ mong mỗi ngày đi học về, vẫn có bà nội chờ ở nhà thôi”.  

Trung tá Nguyễn Văn Đĩnh, Chính trị viên Cụm Cơ động chó nghiệp vụ 3 Tây Nguyên chia sẻ: Đơn vị đóng quân giữa rừng bởi làng gần nhất cũng cách 7-8km, cách trung tâm xã Ia Mơ 10km. Ở cách xa dân, vào mùa khô, những con đường chưa được trải nhựa bụi mù, mùa mưa biến thành dòng sông bùn, việc đi lại càng trở nên khó khăn. Bởi vậy, nguồn tăng gia sản xuất không chỉ góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày, mà còn là cứu cánh trong những ngày mưa và hơn cả là nguồn thu để giúp đỡ 2 cháu học sinh do đơn vị nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Những ngày lễ, Tết hoặc khi nào thu hoạch, các cháu đều có phần như một chiến sĩ trong đơn vị. Hoàn cảnh đáng thương của 2 cháu càng khiến các anh thấy mình phải có trách nhiệm hơn nữa để các cháu bớt thiệt thòi và có điều kiện được đến trường. 

Và câu chuyện đầy nhân văn của cán bộ, chiến sĩ Cụm Cơ động chó nghiệp vụ 3 Tây Nguyên dành cho những người con của núi rừng Ia Mơ tựa câu chuyện đẹp tô thêm sắc màu trong cuộc sống yên bình trên cao nguyên lộng gió. 

Trúc Hà

Bình luận

ZALO