Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 08:58 GMT+7

Nuôi ngan xóa nghèo ở biên giới Đakrông

Biên phòng - Đồn Biên phòng Ba Nang, BĐBP Quảng Trị phụ trách địa bàn 2 xã biên giới Tà Long và Ba Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, với 1.390 hộ/7.043 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều chiếm tỷ lệ trên 88%. Do phương thức chăn nuôi, trồng trọt của người dân còn có nhiều hạn chế nên kinh tế phát triển chậm, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo chiếm trên 50%.

Sau khi trao tặng ngan giống, cán bộ Đồn Biên phòng Ba Nang đến từng hộ dân để hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cũng như biện pháp phòng bệnh cho đàn ngan. Ảnh: Thành Phú

Để giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tiếp cận với phương thức sản xuất khoa học, kỹ thuật, Đồn Biên phòng Ba Nang đã tích cực triển khai mô hình chăn nuôi ngan, giúp người dân phát triển kinh tế gia đình, tăng thêm thu nhập, từng bước nâng cao đời sống.

Từ mô hình thí điểm

Tháng 6/2022, sau khi khảo sát, nghiên cứu thực tế địa bàn, đơn vị đã chọn 15 hộ gia đình tại thôn Ba Nang và thôn Sa Trầm để nuôi thử nghiệm với số lượng 50 con ngan giống cho mỗi hộ gia đình. Những ngày đầu, khi tiếp nhận những chú ngan con, cả gia đình ông Hồ Văn Bin, 42 tuổi, trú tại thôn Sa Trầm cùng Đại úy Nguyễn Văn Tám, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Ba Nang hầu như chẳng có đêm nào ngủ trọn giấc, bởi thỉnh thoảng phải thức dậy để theo dõi đàn ngan ăn, ngủ như thế nào.

Sự khác biệt về khí hậu, thời tiết giữa miền xuôi và miền núi là trở ngại lớn nhất trong việc nuôi ngan, bởi chỉ cần sơ suất về chuồng trại che chắn không kín, không thoáng hay chậm tiêm vaccine phòng bệnh, hoặc những ngày trời trở lạnh quên bật đèn sấy... là ngan sẽ bị ảnh hưởng về sức khỏe, dẫn đến chậm phát triển.

Ông Lê Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Nang chia sẻ: “Chuyển đổi giống cây, giống con là nhiệm vụ rất quan trọng của địa phương. Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy mô hình chăn nuôi ngan do Đồn Biên phòng Ba Nang triển khai là một mô hình tốt, giúp người dân thay đổi về nhận thức trong công tác chăn nuôi. Chúng tôi tin rằng, với cách làm mới này, mô hình sẽ phát triển bền vững và đem lại hiệu quả cao”.

Đại úy Nguyễn Văn Tám chia sẻ: “Người dân vùng cao vẫn đang giữ thói quen chăn nuôi theo tập quán cũ, thiếu sự quan tâm, chăm sóc, theo dõi vật nuôi... Vì thế, trước đây, đã có một số nơi tặng con giống cho người dân, nhưng không hướng dẫn về kỹ thuật nên tỷ lệ sống rất thấp và hiệu quả không cao. Rút kinh nghiệm, lần này, sau khi tặng ngan giống cho người dân, đơn vị cử cán bộ bám sát từng nhà, hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật cho ăn, tiêm thuốc phòng dịch bệnh, theo dõi ngan từng ngày. Vì vậy, đàn ngan tăng trưởng tốt, đã có mấy nhà bán được ngan thịt với trọng lượng từ 2 đến 2,5kg/con và tỷ lệ ngan sống đạt trên 95%”.

Sau khi tham quan mô hình gia đình ông Hồ Văn Bin, Đại úy Nguyễn Văn Tám tiếp tục đưa chúng tôi đến nhà bà Hồ Thị Lua, 42 tuổi, ở thôn Ba Nang. Cũng giống như gia đình ông Bin, gia đình bà Lua được tặng 50 con ngan giống. Bà Lua tiếp thu kiến thức chăn nuôi từ những cán bộ Biên phòng để chăm bẵm đàn ngan theo từng giai đoạn sinh trưởng.

Sau gần 4 tháng, đàn ngan của gia đình bà có con đã nặng tới hơn 3kg. Bà Lua bán đợt đầu 15 con với giá 70.000 đồng/kg, tiếp theo, bà bán 15 con với tổng thu nhập cả 2 đợt là trên 6 triệu đồng. Số còn lại, bà nuôi ngan đẻ trứng vừa để bán, vừa để sử dụng trong gia đình và cho ngan ấp để tái đàn. Hiện nay, số ngan của gia đình bà vẫn giữ nguyên 50 con, mặc dù bà đã bán 30 con.

Bà Lua chia sẻ: “Nuôi ngan đúng kỹ thuật, vừa nhanh lớn, lại không bị dịch bệnh nên cho thu nhập khá. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục chăn nuôi và tăng thêm số ngan giống để phát triển kinh tế gia đình”.

Khắc phục khó khăn để nhân rộng mô hình

Tháng 2/2023 vừa qua, được sự tài trợ của nhóm Ong Chăm, thành phố Hà Nội và sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Nang, đã có thêm hơn 1.000 con ngan giống cùng với 100kg thức ăn chăn nuôi và một số loại thuốc phòng dịch bệnh cho ngan được trao tặng cho 20 hộ người dân Vân Kiều ở xã Ba Nang và Tà Long, huyện Đakrông. Thêm những ngày vất vả, nhưng cũng tràn đầy niềm vui đối với cán bộ, chiến sĩ đơn vị, bởi sẽ có thêm nhiều hộ dân tin tưởng và tham gia mô hình chăn nuôi ngan theo công nghệ kỹ thuật mới để phát triển kinh tế gia đình.

Trao tặng ngan giống đợt 2 cho người dân để mở rộng mô hình chăn nuôi ngan phát triển kinh tế. Ảnh: Thành Phú

Địa bàn biên giới thời gian này đang là chu kỳ giao mùa nên khí hậu, thời tiết khá thất thường, ban ngày có khi nhiệt độ lên tới 26 độ C, nhưng đến chiều tối và ban đêm, khi sương núi phủ trắng thì nhiệt độ giảm chỉ còn từ 12 đến 15 độ C. Đây là thời điểm mà người dân trên vùng cao này gọi là “mùa khí độc”, nên dịch bệnh rất hay xảy ra đối với gia súc, gia cầm. Chính vì thế, việc theo dõi sức khỏe cho ngan con là vô cùng quan trọng. Mô hình thí điểm đã cho kết quả khả quan, bước đầu tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân, thế nhưng, chỉ cần một vài gia đình nuôi không hiệu quả hoặc do công tác chăm sóc chưa đảm bảo mà ngan bị chết thì ngay lập tức, người dân sẽ hoang mang, lo lắng.

Từ khi tặng ngan giống cho bà con vào giữa tháng 2 đến nay, cán bộ, nhân viên Đội Vận động quần chúng và Đội Trinh sát của đơn vị hầu như ngày nào cũng có mặt tại số hộ chăn nuôi ngan, khi thì nhắc nhở họ che chắn chuồng trại, lúc hướng dẫn tăng dần khẩu phần thức ăn theo chu kỳ sinh trưởng của ngan. Những đêm nhiệt độ xuống thấp, các anh phải đi hết một vòng, để vừa kiểm tra, vừa nhắc nhở bà con bật đèn sưởi ấm cho ngan con...

Cứ như thế, sự tận tâm, tận tụy của các anh đã đem lại kết quả bước đầu rất tốt. Đã qua 20 ngày nuôi, số ngan giống vẫn đảm bảo tỷ lệ sống 100%.

Thượng tá Bùi Văn Hưng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ba Nang cho biết: “Qua thời gian thử nghiệm và thời gian đầu của giai đoạn tiếp theo đã cho kết quả tốt, vì thế, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục động viên cán bộ, chiến sĩ đơn vị tự nguyện đóng góp kinh phí, ngày công giúp bà con xây dựng chuồng trại, đồng thời, kêu gọi các tổ chức, mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ thêm nguồn kinh phí mua ngan giống, thức ăn, thuốc thú y để mở rộng mô hình, tạo thêm nguồn thu nhập cho bà con trên địa bàn. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cho lai tạo với giống ngan thuần chủng địa phương để ngan vừa tăng về trọng lượng, vừa nâng cao chất lượng thịt và ít bị dịch bệnh, để bà con yên tâm hơn trong việc phát triển đàn”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO