Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 02:22 GMT+7

Nuôi lợn bằng... loa

Biên phòng - V.A.C của Đồn BP Ga Ri, BĐBP Quảng Nam đủ cung cấp 90-95% lượng thực phẩm hàng ngày cho đơn vị. Đó là một mô hình chăn nuôi khép kín rất thành công. Chỉ huy đơn vị đưa ra nhiều bài học kinh nghiệm, nhưng anh em chiến sĩ thì lại chỉ ra bí quyết chăn nuôi tốt là nhờ… loa.

591bc42f1441aa04210004e7
Mùa mưa, đơn vị phải đi “cõng” lợn giống về thả nuôi tại khu tăng gia. Ảnh: Lê Văn Chương

Sáng tinh mơ ở Ga Ri, sương trắng và khói bếp quyện vào nhau tạo thành những vầng hào quang phủ trên các nóc nhà, từng đàn bướm to như chiếc lá bàng bám khắp trên hiên. Tiếng nhạc từ chiếc loa thùng vang lên từ bếp tăng gia nằm cạnh dãy chuồng lợn. Vườn rau gần đó thấp thoáng bóng Thiếu tá Trần Hữu Thu đang tưới phân cho luống rau cải trong sương mù. Từ dưới chân đồn, Thượng úy Pơ Loong Nhiên thở ra những luồng hơi lạnh, tay cắp theo một bắp chuối rừng tươi ngon mới hái để nấu bữa trưa cho bộ đội.

Ga Ri là địa bàn  , nằm trên lưng núi Trường Sơn giáp với nước bạn Lào. Thời tiết nơi đây khắc nghiệt. Nhưng thiên nhiên cũng ban tặng cho người lính ở đây những sản vật của núi rừng và nhiều câu chuyện kỳ thú. Vào mùa mưa, đường sá lầy lội, nên Ga Ri gần như bị cô lập với trung tâm huyện. Đồn BP Ga Ri đặt ra chỉ tiêu chăn nuôi để cung ứng đến 90 - 95% lượng lương thực, thực phẩm. Đại úy Đậu Phi Sơn cho biết, đơn vị có nhiều cách để tăng gia thành công. Nhưng đối với những người lính binh nhì, thành công này đều nhờ vào... chiếc loa.

Mỗi đợt “lính mới” về đồn, ngoài công tác huấn luyện thì nhiệm vụ quan trọng nhất được phân công luân phiên, đó là làm anh nuôi bầy lợn, bò. Chuồng lợn được xây thành 2 dãy úp mặt song song, sau lưng dãy chuồng là khu nuôi nhốt ngoài trời kết hợp với chuồng và được các chiến sĩ gọi vui là “công viên của lợn”. Hàng ngày, đám lợn lai rừng chạy lòng vòng khắp sân. Hễ tới giờ ăn thì 70 con lợn réo vang, “bám” vào lưới B40, nhìn chằm chặp vào bếp đang dồn dập tiếng nhạc.

Nuôi lợn “bằng nhạc” không phải là chuyện mới lạ ở Đồn BP Ga Ri. Tại khu chuồng lợn đã gắn 3 chiếc loa, chiếc loa đầu tiên đã rất cũ và ám khói bếp, chiếc loa thứ 2 thì mới hơn nhưng cũng ám đầy khói, 2 chiếc loa này được xoay hướng âm về phía bếp và dãy chuồng lợn. Đến chiếc loa thứ 3 mới được anh em chiến sĩ tự độ trong chiếc thùng thiếc thì quay mặt ra phía “công viên lợn”. Mỗi khi các chiến sĩ mở loa, lũ lợn có vẻ khoái chí, chạy nhảy lung tung trong chuồng. Một chiến sĩ nói vui: “Cứ nghe nhạc tình thì nó ngủ, ngáy pho pho”.

Ở Đồn BP Ga Ri, bữa ăn luôn có nhiều thú vị. Cứ vài ngày, đơn vị lại mổ một chú lợn làm thực phẩm thường xuyên. Mỗi lần mổ lợn, nhà ăn lại chế biến thêm nhiều món ngon từ lòng, bao tử, chân giò móng, ba chỉ. Ga Ri có sẵn các loại rau rừng, cộng với loại lợn lai rừng cho ăn cám nên thịt tươi, thơm, giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng.

Ở Ga Ri luôn có sương mù. Sương giăng lúc sáng sớm, có khi vào giữa trưa, hoặc vào cuối buổi chiều. Sương sớm quyện với khói bếp tạo ra khung cảnh như ở một miền đất lạ. Đứng dưới chân dốc nhìn lên, Đồn BP Ga Ri luôn tỏa khói lam từ gian bếp nấu ăn và bếp tăng gia.

Mua lợn giống – vận chuyển về đồn – tạo nguồn thức ăn – chăn nuôi – làm thịt – xử lý phân, đó là dây chuyền được Đồn BP Ga Ri thực hiện theo chu trình khép kín để đảm bảo chỉ tiêu 90-95% thực phẩm cung cấp cho đơn vị. Đại úy Đậu Phi Sơn cho biết, trong chuỗi quy trình đó, có những phân khúc phải nỗ lực thật sự thì mới thành công. Đơn vị còn mở một máy xay xát gạo miễn phí đặt ngay trước cổng đồn. Máy xay gạo đồn Biên phòng làm từ thiện, không tính công, bà con chỉ gửi lại cám để cho bộ đội chăn nuôi.

Cuối năm 2016, do mưa bão kéo dài, con đường từ xã A Xan vào Ga Ri ngập trong bùn lầy. Nhìn đàn lợn đã lớn và phải giết mổ dần, trong khi lợn giống đầu vào thì vẫn tắc, do đường ngập bùn lầy, trời đổ mưa suốt ngày đêm. Trước tình hình đó, đơn vị quyết định “hành quân” xuyên qua bùn lầy 30km, vừa đi bộ, vừa đi xe để cõng, tải lợn giống về thả chuồng. Lợn đầy chuồng, đầu vào ổn định, khu bếp tăng gia lại tiếp tục vang lên tiếng loa xập xình.

Chiều buông xuống, không gian ở Ga Ri ngả màu u buồn của vùng sơn cước. Từ phía đầu làng, chiến sĩ Ta Ngol Na lùa bầy ngựa và bò lững thững trở về chuồng sau một ngày rong ruổi ăn cỏ bên sườn núi đầy mây trắng. Bầy bò được chăn thả tốt, có nguồn thức ăn đầy đủ nên đều béo, mập và lông vàng mượt. Khu chăn nuôi ngựa, bò nằm giữa vườn rau, dưới một thung lũng nhỏ trước đồn Biên phòng. Mùa đông, nhiệt độ ở Ga Ri hạ xuống còn 17 độ C, nên nuôi bò cũng khá chật vật. Những ngày mưa lạnh, chiến sĩ Ta Ngol Na phải lấy bạt quây che chuồng, đội áo mưa ra núi cắt cỏ mang về.

Do chăn nuôi gia súc với số lượng lớn, nên lượng nước, phân thải ra nhiều. Đơn vị đã tận dụng phân chuồng để cải tạo đất ở vườn tăng gia, biến nơi đây thành màu xanh mướt của các loại rau, thừa cung cấp cho đơn vị hàng ngày. Vào tháng 3, đơn vị trồng các loại bắp cải vốn phù hợp với xứ lạnh, trồng su su cho ra nhiều quả. Cuối tháng 4, thời tiết vẫn thuận lợi nên đơn vị trồng cải. Vườn rau cạnh bếp tăng gia, suốt ngày văng vẳng tiếng nhạc tình, nhạc quê du dương không dứt.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO