Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 06:41 GMT+7

Nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh nghèo biên giới

Biên phòng - Những năm qua, cùng với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội, BĐBP Sơn La còn triển khai nhiều mô hình, chương trình hiệu quả, thiết thực, trong đó có chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”, chăm sóc, nuôi dưỡng chắp cánh ước mơ cho những trẻ em nghèo nơi biên giới. 

Sồng Lao Cường và Sồng Lao Việt cùng các chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On dọn dẹp vệ sinh xung quanh đơn vị mỗi lần tan học về. Ảnh: Nguyên Hồ

Thiếu tá Trịnh Văn Dương, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chiềng On đón chúng tôi ngay lối rẽ trước cổng đơn vị vào một ngày cuối tháng 4. Vừa lúc đó, có hai cháu bé lại gần, lễ phép khoanh tay chào chúng tôi. Thiếu tá Dương giới thiệu: “Đây là Cường và Việt, hai con nuôi của đơn vị. Từ ngày đón hai cháu về nuôi, đơn vị vui vẻ, nhộn nhịp hẳn lên”.

Sồng Lao Cường, sinh năm 2008 và Sồng Lao Việt, sinh năm 2010 là hai anh em ruột, người dân tộc Mông, được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On nhận nuôi tại đơn vị từ đầu tháng 9-2019. Năm nay, Cường lên lớp 7, còn Việt bắt đầu lên lớp 5. Hoàn cảnh của hai cháu rất đáng thương, bố mất sớm do tai nạn giao thông, mẹ lấy chồng khác, hai cháu sống với bà nội ở bản Suối Cút, xã Chiềng On, gia đình lại thuộc diện hộ nghèo. Hai cháu Cường, Việt được những người lính Biên phòng nhận về nuôi, được sống trong môi trường mới với điều kiện sinh hoạt, ăn, ở và học tập tốt hơn trước.

Đơn vị còn chọn cán bộ có năng khiếu sư phạm kèm các cháu học tập, thường xuyên gặp gỡ giáo viên chủ nhiệm để nắm kết quả học tập và trao đổi phương pháp giúp các cháu tiến bộ hơn. Đơn vị đã bố trí cho Cường và Việt ở một phòng cách xa nơi cán bộ, chiến sĩ đang sinh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho hai cháu có không gian yên tĩnh để học tập. Chúng tôi thăm nơi ở của Cường và Việt, thấy góc học tập được các cháu sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; chăn, màn được gấp vuông vắn theo đúng điều lệnh quân đội, dường như, hai cháu đã trở thành những “chiến sĩ” nhí thực thụ.

Chúng tôi hỏi Sồng Lao Cường, cuộc sống ở đồn Biên phòng thế nào, cháu khoe: “Chúng cháu rất vui vì tiếp tục được đến trường. Ở đây, chúng cháu được các chú bộ đội quan tâm, chăm sóc tận tình”. Cường còn nói với chúng tôi bằng giọng đầy quyết tâm: “Cháu sẽ nỗ lực học tập thật tốt, để không phụ lòng các chú đã nuôi dưỡng cháu như ngày hôm nay”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để tạo điều kiện tốt nhất cho Cường và Việt học tập, Đồn Biên phòng Chiềng On đã huy động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đóng góp quỹ; vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ cặp sách, quần áo mới, đồ dùng học tập, xe đạp cho các cháu. Lúc mới về đơn vị, hai cháu còn ngại ngùng, ít giao tiếp, nhưng chỉ sau 2 tuần, các cháu đã dần thích nghi với giờ giấc, nền nếp sinh hoạt của bộ đội. Đúng 5 giờ sáng, các cháu thức dậy cùng tập thể dục với các chú bộ đội, dọn dẹp nơi ở, vệ sinh cá nhân, rồi chuẩn bị đi học. Những lúc rảnh rỗi, các cháu cũng phụ giúp các chiến sĩ tăng gia, cùng tham gia các hoạt động thể thao...

Cảm kích trước tấm lòng của những người lính Biên phòng, bà Thào Thị Dế, bản Suối Cút, bà nội của Cường và Việt xúc động chia sẻ: “Hai cháu thiếu thốn tình cảm của bố mẹ, nên rất thiệt thòi. May mắn là các cháu được các chú bộ đội ở Đồn Biên phòng Chiềng On nhận nuôi dưỡng, chăm sóc nên tôi rất yên tâm. Nhờ có các chú BĐBP mà các cháu tôi không phải bỏ học, mong sao lớn lên, các cháu trở thành người có ích cho xã hội. Tôi biết ơn BĐBP nhiều lắm!”.

Ở Đồn Biên phòng Phiêng Pằn, Vì Văn Hoàng và Lò Văn Anh Khoa cũng trở thành “con nuôi” của đơn vị. Vì Văn Hoàng sinh năm 2010, dân tộc Xinh Mun, ở bản Nà Nhụng, xã Phiêng Pằn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hoàng mồ côi mẹ từ nhỏ, bố bỏ nhà đi khi Hoàng mới 5 tuổi. Cậu bé được dì nuôi ăn học, nhưng do trường học xa nhà tới 9km, đường đi lại khó khăn, Hoàng thường xuyên phải đi bộ nên việc học tập luôn bị gián đoạn. Từ khi được các chú bộ đội đón về ở tại Đồn Biên phòng Phiêng Pằn, nhận được tình yêu thương, sự chỉ bảo tận tình, kèm cặp mỗi ngày của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, Hoàng đã tự tin hơn và luôn có ý thức vươn lên trong học tập.

Còn Lò Văn Anh Khoa, ở bản Kết Hay, xã Phiêng Pằn mồ côi bố từ nhỏ, mẹ Khoa phải cáng đáng việc gia đình, nuôi mẹ già và 2 anh em Khoa. Từ ngày Khoa được các chú Biên phòng nhận về nuôi, em rất có ý thức trong sinh hoạt ăn, ở, học tập. Kết quả, 2 năm liền, Khoa đạt học sinh giỏi. Tâm sự với chúng tôi, Khoa tự tin nói: “Cháu cố gắng học thật giỏi để sau này sẽ thi đỗ vào Học viện Biên phòng, trở thành những chiến sĩ Biên phòng như các bác, các chú ở đây”.

Trung úy Lò Văn Tâm, nhân viên Báo vụ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn, người trực tiếp chăm sóc Hoàng và Khoa chia sẻ: “Hằng ngày, đơn vị đều cắt cử cán bộ, chiến sĩ kèm dạy các cháu, đưa đến trường và đón về đơn vị. Cùng với việc định hướng, bảo ban các cháu trong học tập, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều gần gũi, tâm sự để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời định hướng tương lai cho các cháu. Chúng tôi luôn mong muốn sau này các cháu sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn”.

Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy BĐBP Sơn La cho biết: “Thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, từ tháng 7-2019, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị rà soát các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ. Đồng thời, từ năm 2014 đến nay BĐBP tỉnh đã triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đỡ đầu 80 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,trong đó, có 70 học sinh Việt Nam và 10 học sinh nước bạn Lào,với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/cháu cho đến hết năm lớp 12. Hiệu quả của chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” là động lực để cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La tiếp tục thực hiện nhiều mô hình hướng về đồng bào nghèo nơi biên giới, tạo điều kiện cho học sinh nghèo được học tập, nuôi dưỡng ước mơ. Từ đó, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng nền Biên phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc”.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO