Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 11:17 GMT+7

Nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh nghèo biên giới

Biên phòng - Vừa bước chân vào phòng khách Đồn BP Tam Chung, BĐBP Thanh Hóa, bất chợt, tôi gặp 2 đứa trẻ lễ phép khoanh tay chào khách rồi xin phép vào phòng tiếp tục học bài... Qua tìm hiểu, tôi được biết, hai em là Vi Văn Thắng và Hà Văn Tuất có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, nhà lại xa trường nên được Đồn BP Tam Chung nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng ngay tại đơn vị và được bộ đội rèn luyện nếp sống sinh hoạt hằng ngày. Bà con ở Mường Lát gọi các em là "Con nuôi của đồn Biên phòng".

hym6_8b
Đồn BP Tam Chung tổ chức lễ trao quần áo ấm cho học sinh nghèo xã Tam Chung. Ảnh: Viết Hà

Vi Văn Thắng, sinh năm 2006, ở bản Pọong, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, Thanh Hóa, bố em nghiện ma túy, mất vì căn bệnh HIV/AIDS cách đây 4 năm. Sau khi bố mất, gia đình Thắng vốn đã nghèo, càng thêm kiệt quệ. Bị mọi người xa lánh do kỳ thị nên em không muốn đến trường, suốt ngày chỉ biết quanh quẩn ở nhà hoặc lên nương rẫy giúp mẹ, không muốn gặp bất cứ ai. Một thời gian sau, mẹ Thắng cũng bỏ nhà về quê ngoại ở Sơn La, nên em phải chuyển về sống cùng bác ruột và ông nội. Hoàn cảnh gia đình bác cũng rất nghèo khó nên không giúp đỡ được nhiều cho cháu.

Tại bản Poọng, cùng chung hoàn cảnh với em Thắng có em Hà Văn Tuất, sinh năm 2006, bố cũng mắc phải "căn bệnh thế kỷ", qua đời năm 2012. Mẹ Tuất vì sự kỳ thị, xa lánh của người dân nên phải khăn gói đi làm ăn xa lâu lâu mới về, hiện em sống cùng chị gái và bà nội già yếu, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vào các cô, các bác.

Cuộc sống nghèo đói lại bị suy nghĩ thiển cận của một số người dân trong bản kìm hãm khiến cho cánh cổng nhà trường dần dần đóng lại trước mắt các em, mặc dù cả hai em đều rất khao khát được cắp sách đến trường. Trước tình hình trên, để tiếp tục giúp các em nuôi ước mơ đến trường, xóa bỏ những kỳ thị của mọi người, Đảng ủy, chỉ huy Đồn BP Tam Chung họp bàn, đi đến thống nhất báo cáo với Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa nhận 2 cháu về nuôi trong đơn vị.

"Đầu năm học 2012, cả hai em được cán bộ Biên phòng vào tận nhà xin phép ông bà, bác đón về đồn nuôi dưỡng và tạo điều kiện cho các em học tập. Thời kỳ đầu, do còn lạ lẫm, lại nhớ nhà, nên các cháu cứ nằng nặc đòi về và nhiều lần trốn khỏi đơn vị băng rừng về nhà. Chúng tôi phải nhờ đến cô giáo, trưởng bản, già làng vào làm công tác tư tưởng động viên các cháu trở lại đơn vị, tiếp tục tới trường học tập" - Thượng tá Bàn Văn Vinh, Chính trị viên Đồn BP Tam Chung tâm sự.

Do được các chú BĐBP thường xuyên gần gũi, chăm sóc, dạy bảo, dần dần các cháu đã hòa nhập tốt với cuộc sống mới trong môi trường quân đội, biết tự chủ trong sinh hoạt, tự giác đi tắm, lên bếp ăn cơm khi có kẻng... Mỗi khi nhớ nhà, các em được cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đưa về thăm ông, thăm bác. Sau một thời gian, hai em Thắng, Tuất dần vào khuôn khổ, sáng sớm nghe kẻng báo thức cũng dậy cùng hô theo động tác thể dục của các chú bộ đội, buổi chiều các em ra vườn rau cùng nhặt cỏ, tưới rau, tối đến được xem ti vi một lúc rồi tiếp tục về phòng học bài...

Thượng tá Bàn Văn Vinh chia sẻ: "Do hoàn cảnh khó khăn, bố nghiện ngập, bệnh tật nên cuộc sống các cháu khổ cực, có gì ăn nấy, khi thực hiện nếp sinh hoạt trong môi trường có kỷ luật, chúng tôi phải rèn giũa từng ly, từng tý, từ cách đi đứng đến việc ăn nói lễ phép với người lớn tuổi... Nhưng khó khăn nhất là "rèn" cho các cháu học, bởi sau một thời gian dài bỏ học, kiến thức của các cháu bị "rỗng", đọc, viết rất khó khăn. Sau một thời gian kiên trì kèm cặp, bây giờ, bài nào khó lắm mới gọi nhờ hỏi các chú. Học lực cuối năm vừa rồi, cả hai em đều xếp loại trung bình khá. Đến nay, mọi sinh hoạt, học tập của các cháu cơ bản đã đi vào nền nếp. Vào mùa khô thỉnh thoảng chúng tôi cho các cháu về ở với ông, bà, cô, bác vài hôm để có hơi ấm gia đình, để các cháu có sự phát triển cân bằng về thể chất và tinh thần…".

v2lx_8a
Cán bộ Đồn BP Tam Chung kèm cặp hai cháu Vi Văn Thắng và Hà Văn Tuất học bài. Ảnh: Viết Hà

Được biết, ngoài việc nuôi dưỡng, chăm lo học tập cho hai cháu Tuất và Thắng, Đồn BP Tam Chung còn nhận đỡ đầu "Nâng bước em tới trường" hai em học sinh nghèo học giỏi Thào Chá Giang (SN 2008, bản Suối Lóng, xã Tam Chung), học sinh lớp 3, trường Tiểu học Tam Chung và Hà Quang Minh, sinh năm 2008, ở bản Lát, xã Tam Chung, học sinh lớp 4, với mức hỗ trợ mỗi cháu 500 nghìn đồng/tháng cho đến khi các cháu học hết bậc đại học hoặc cao đẳng. "Được đến trường là niềm vui của cháu, nhưng nhà quá nghèo, bố mẹ muốn cháu nghỉ học để đỡ gánh nặng cho gia đình và ở nhà hỗ trợ công việc nhà. Nhờ các chú bộ đội Đồn BP Tam Chung đến động viên bố mẹ, hỗ trợ tiền học, nên cháu mới có điều kiện tiếp tục cắp sách tới trường, thỏa được ước mơ của mình" - em Thào Chá Giang bộc bạch.

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Đồn BP Tam Chung còn tích cực vận động quyên góp quần áo ấm, quần áo đồng phục, tiền mua sách vở cho học sinh nghèo trên địa bàn. Theo Trung tá Đặng Minh Sơn, Đồn trưởng Đồn BP Tam Chung, năm 2016, đơn vị đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ 20 sổ tiết kiệm, trị giá mỗi cuốn sổ 2 triệu đồng để tặng 20 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và mỗi năm sẽ rút 500 nghìn đồng để mua sách vở, dụng cụ học tập hoặc mua xe đạp để các em đến trường. Bên cạnh đó, Đồn BP Tam Chung còn vận động được 503 chiếc áo ấm mới, 2.000 bộ quần áo đã qua sử dụng cho các cháu trường Tiểu học Tam Chung.

Viết Hà

Bình luận

ZALO