Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 04:39 GMT+7

Nuôi cá thát lát - điểm tựa thoát nghèo ở vùng biên giới Ea Súp

Biên phòng - Ea Bung là xã biên giới của huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk - nơi hơn 90% thu nhập của người dân phụ thuộc vào nông nghiệp. Ở đây có hệ thống thủy lợi dày đặc, cùng với các hồ, ao, kênh rạch phân bố rộng khắp. Nhận thấy tiềm năng của địa phương, Đồn Biên phòng Yok M’bre, BĐBP Đắk Lắk đã triển khai mô hình nuôi cá thát lát giúp các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Anh Đức (ngoài cùng, bên phải) được cán bộ Đồn Biên phòng Yok M’bre hướng dẫn cách chế biến thức ăn cho cá thát lát. Ảnh: Ngọc Lân

Với người nông dân chăm chỉ như Nguyễn Văn Đức, ở thôn 10, xã Ea Bung, dù đã có hơn 30 năm sinh sống và lập nghiệp nơi vùng biên giới này nhưng chưa tìm ra phương thức sản xuất để kinh tế gia đình khấm khá hơn. Thu nhập chính vốn dựa vào những sào ruộng ít ỏi nên cái nghèo vẫn mãi đeo bám gia đình anh. Năm 2020, Đồn Biên phòng Yok M’bre triển khai thí điểm mô hình nuôi cá thát lát trên địa bàn thôn 10, xã Ea Bung, gia đình anh Đức được lựa chọn để nuôi thử nghiệm.

Thiếu tá Bùi Xuân Khoa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Yok M’bre cho biết: Qua nắm tình hình địa bàn, đơn vị biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Đức thuộc diện hộ nghèo, có ý chí vươn lên, chăm chỉ trong lao động sản xuất nên đơn vị đã quyết định triển khai mô hình giúp gia đình anh. Theo Thiếu tá Bùi Xuân Khoa, một trong những điểm thuận lợi khi triển khai mô hình nuôi cá thát lát tại xã Ea Bung là ở đây có nhiều ao hồ, gần các vùng ruộng lúa, là môi trường tốt để nuôi và phát triển cá thát lát.

Trước khi triển khai mô hình, Đồn Biên phòng Yok M’bre đã khảo sát và đánh giá tính khả thi của mô hình, từ việc nghiên cứu tìm hiểu đặc điểm sinh học của loài cá thát lát đến đảm bảo môi trường sống cho cá. Qua đánh giá của đơn vị, cá thát lát là loài cá dễ nuôi, dễ chăm sóc ở môi trường nước ngọt, cho thu hoạch sau 4-5 tháng. Thức ăn của loài cá này sẵn có trên thị trường và kết hợp tận dụng từ các loài tôm, cá nhỏ có sẵn trên địa bàn; đầu ra ổn định, được thương lái thu mua tận nơi và được các nhà hàng thu mua làm chả cá hoặc dùng làm thức ăn nuôi cá cảnh. Để bảo đảm giống cá phát triển tốt, đơn vị đã liên hệ và nhập giống cá từ tỉnh An Giang, nghiên cứu kỹ lưỡng cách thức nuôi dưỡng, điều kiện phát triển trước khi đưa ra nuôi thử nghiệm.

Nhớ lại những ngày đầu nuôi cá thát lát, anh Đức chia sẻ, lứa cá đầu tiên gia đình anhnuôi 1.000 con giống. Trong đó, Đồn Biên phòng Yok M’bre hỗ trợ 50% giống cá và thức ăn cho cá. Biết gia đình còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm nuôi cá nên cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Yok M’bre thường xuyên ghé thăm nhà, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, cách thức cho cá ăn, cách phòng trị bệnh thường gặp ở cá; hướng dẫn gia đình cách xử lý nước ao bảo đảm điều kiện để nuôi cá và kiểm tra tốc độ tăng trưởng của cá.

“Thuận lợi sẵn có về ao, hồ nhưng đây cũng là khó khăn trong mùa mưa bão, nếu không nắm chắc tình hình thời tiết, người nuôi sẽ gặp bất lợi, thiệt hại về cá giống. Ngoài ra, các bệnh thường gặp như bệnh nấm vảy, nấm đuôi, lồi mắt…, nếu không phát hiện kịp thời cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá. Do đó, cán bộ đơn vị thường xuyên sâu sát hướng dẫn và cung cấp nhiều thông tin để gia đình anh Đức nắm và bổ sung thêm kiến thức...”- Thượng úy Lê Văn Hải, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Yok M’bre tâm sự.

Vụ cá đầu tiên, gia đình anh Đức thu hoạch gần 400kg cá (mỗi con cá cân nặng khoảng 400g), giá thu mua đạt 77.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình anh thu về 30 triệu đồng. Từ những thành công bước đầu của vụ cá đầu tiên, năm 2021, tiếp tục với sự hỗ trợ vốn và thức ăn chăn nuôi của Đồn Biên phòng Yok M’bre, gia đình anh Đức nuôi nhiều hơn với 2.000 con giống, thu hoạch trên 800kg cá, thu lời trên 60 triệu đồng.

Cán bộ Đồn Biên phòng Yok M’bre cùng với anh Đức kiểm tra quá trình sinh trưởng, phát triển của cá thát lát. Ảnh: Ngọc Lân

Vụ cá năm nay, Đồn Biên phòng Yok M’bre tiếp tục hỗ trợ gia đình anh Đức nuôi 4.000 con cá giống, dự kiến cuối năm 2022 sẽ cho thu hoạch và sản lượng ước tính khoảng 1,1 tấn. Với giá như hiện nay, gia đình anh Đức sẽ thu được từ 80-90 triệu đồng.

“Qua 3 năm triển khai cho thấy, mô hình nuôi cá thát lát phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương và khả năng của người dân trên địa bàn. Thời gian tới, từ thành công của gia đình anh Đức,đơn vị tiếp tục tham mưu và phối hợp với chính quyền địa phương trong khảo sát, nhân rộng mô hình đến nhiều gia đình khác trên địa bàn. Đồng thời, đơn vị đang triển khai thí điểm nhân giống cá để cung cấp cho bà con tại chỗ…” - Thiếu tá Bùi Xuân Khoa nhấn mạnh.

Có thể nói, bằng mô hình, việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ Đồn Biên phòng Yok M’bre đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ở Ea Bung, xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh. Đồng thời, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với chính quyền địa phương và BĐBP, chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO