Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 06:40 GMT+7

Nước Pháp và “vòng xoáy” khủng bố cực đoan

Biên phòng - Nước Pháp và cả thế giới đang rúng động sau 2 vụ khủng bố tàn ác diễn ra trong tháng 10 cùng nhiều vụ tấn công nhỏ lẻ mà thủ phạm là những kẻ theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian mới đây đã cảnh báo về các mối đe dọa trên toàn thế giới đối với công dân Pháp.

Quốc hội Pháp trong phút mặc niệm các nạn nhân của vụ tấn công bằng dao ở Nice xảy ra hôm 29-10. Ảnh: AFP

Liên quan tới vụ tấn công bằng dao khiến 3 người thiệt mạng xảy ra tại một nhà thờ ở thành phố Nice, Pháp vào ngày 29-10 vừa qua, lực lượng an ninh của Pháp liên tục bắt giữ thêm các nghi phạm. Đến đầu tuần này, có 6 người đang bị tạm giữ trong cuộc điều tra vụ tấn công ở Nice.

Trước đó, ngày 16-10, một thầy giáo tại vùng ngoại ô Thủ đô Paris đã bị một kẻ khủng bố sát hại gần trường học; nguyên nhân được cho là vì thầy giáo này đã để các học sinh xem phim hoạt hình về nhà tiên tri Muhammad. Trong đức tin của Hồi giáo, nhà tiên tri Muhammad được coi là “sứ giả của Thượng đế” và việc vẽ hình nhà tiên tri là hành động báng bổ, cấm kỵ.

Phản ứng với những vụ tấn công này, chính quyền Pháp đang cho thấy thái độ cứng rắn hơn trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Tuần trước, Chính phủ nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đồng thời tăng cường hàng trăm cảnh sát cùng hàng nghìn lính thuộc lực lượng hiến binh thắt chặt an ninh trên cả nước.

Lên án mạnh mẽ những vụ tấn công mới đây tại Pháp, nhiều quốc gia đã khẳng định sẽ sát cánh với Pháp để chống lại những mối nguy hại từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh rằng, không một quốc gia nào có thể dung thứ cho tội ác khủng bố mà những phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện vừa qua. Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ: “Trái tim của chúng tôi ở bên người Pháp” và tái khẳng định sự ủng hộ nước đồng minh lâu đời nhất của Mỹ.

Nổi bật ở châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ, nước Đức ủng hộ chính quyền Pháp trong những giờ phút khó khăn này. Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ kiên quyết cùng Pháp “không khoan nhượng” với khủng bố. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh, Liên minh châu Âu (EU) quyết tâm đương đầu với tội ác lấy danh nghĩa tôn giáo.

Gửi điện chia buồn tới Pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết luôn sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Putin đồng thời nhấn mạnh, cuộc chiến chống khủng bố cần sự đoàn kết quốc tế.

Các quốc gia đa số Hồi giáo ở Trung Đông cũng kịch liệt lên án các vụ tấn công tại Pháp. Chính phủ Qatar bày tỏ, nước này phản đối kịch liệt bạo lực, nhất là liên quan tới tôn giáo. Thủ tướng Lebanon Saad Hariri cũng bác bỏ mọi tội ác nhân danh Hồi giáo. Mới đây nhất, Thái tử Mohammed bin Zayed của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bác bỏ mọi lời biện minh mà các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan sử dụng để bào chữa cho tội ác của mình. Thái tử UAE nhấn mạnh, Hồi giáo cũng như các tôn giáo khác vốn kêu gọi hòa bình, khoan dung, tình yêu thương và sự thánh thiện của cuộc sống con người. Những hành động bạo lực không bao giờ phù hợp với các giáo lý và nguyên tắc của Hồi giáo.

Theo giới chuyên gia chính trị, nước Pháp dường như đang ngày càng chìm sâu vào “vòng xoáy” bất ổn do khủng bố gây ra. Nhiều chính sách, quan điểm của chính quyền Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gây nên tranh cãi lớn trong cộng đồng Hồi giáo thời gian gần đây.

Ở phía đối lập, những quan điểm này đã vô tình tạo nên “cái cớ” cho sự trỗi dậy của những kẻ theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Những diễn biến mới đây đã cho thấy mức độ mâu thuẫn đạt đến một cao trào mới. Nhiều ý kiến cho rằng, làn sóng bất ổn lần này xuất phát từ phát ngôn của Tổng thống Macron hồi đầu tháng 10 năm nay rằng: “Hồi giáo trên thế giới đang khủng hoảng”.

Trong cuộc khủng hoảng Covid-19 vốn đang tàn phá kinh tế-xã hội Pháp, chính quyền nước này chắc chắn sẽ thêm nhiều phần bộn bề để tìm lời giải cho bài toán khủng hoảng do Hồi giáo cực đoan.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO