Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 11:12 GMT+7

Nước Mỹ vẫn tin vào sự thay đổi

Biên phòng - 8 năm, 2 nhiệm kỳ lãnh đạo nước Mỹ, những thành tựu lịch sử và những lời hứa vẫn còn dang dở đã được Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama gói gọn trong bài diễn văn từ biệt tại thành phố Chicago tối 10-1, theo giờ Washington (tức sáng 11-1, theo giờ Hà Nội). Bài phát biểu cuối cùng của vị Tổng thống Mỹ thứ 44 đã thể hiện niềm tin mãnh liệt vào năng lực của người dân Mỹ trong việc mang lại sự thay đổi lớn lao cho đất nước.

c58s7tbpqg-57943_76cd0644-c2b8-3e33-0447-df25ecc98427@yahoo.com_anh_bai_chinh
Tổng thống Barack Obama rơi lệ khi đọc bài diễn văn cuối cùng trước khi từ nhiệm. Ảnh: Reuters

Mở đầu bài diễn văn cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Obama nhắc lại sự kiện cách đây 9 năm ông đã chấp nhận ra tranh cử tổng thống tại chính thành phố quê hương Chicago, nơi ông đã tìm được sức mạnh của niềm tin rằng nước Mỹ có thể thay đổi, tiến lên phía trước và đó không chỉ là niềm tin của ông mà còn là "hơi thở trong trái tim nhiều người dân". Tổng thống Obama tin rằng nước Mỹ sau 8 năm ông lãnh đạo đã trở nên tốt đẹp hơn, hùng mạnh hơn, một đất nước của hy vọng, tự do và bình đẳng cho tất cả mọi người.

Theo ông Obama, trong 8 năm qua, nước Mỹ đã đạt được những thành tựu trong các lĩnh vực như phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ thất nghiệp, giảm tỷ lệ người dân không có bảo hiểm, chống khủng bố, giảm phụ thuộc vào dầu lửa bên ngoài, tăng cường các nguồn năng lượng tái tạo, ký Hiệp ước Paris. Ông nói rằng chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare) là điều đáng tự hào vì nhờ đó mà hơn 20 triệu người dân được cấp bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng thừa nhận rằng nền dân chủ Mỹ đang bị thách thức, chia rẽ và mẫu thuẫn vẫn tồn tại, đây không phải là điều có thể khắc phục trong một sớm một chiều. Tổng thống Obama cho rằng những thành quả đó là nhờ có sự đóng góp to lớn của mỗi người dân, những người đã tin tưởng vào “thay đổi”, đúng như cương lĩnh mà ông đã đưa ra trong quá trình tranh cử.

Ông Obama nói chính lòng tin vào “thay đổi” đã làm cho đất nước tiến lên phía trước. Bài diễn văn của Tổng thống Obama cũng tập trung vào sức mạnh của dân chủ, kêu gọi người dân đoàn kết, đồng lòng hàn gắn những chia rẽ và đưa đất nước vượt qua mọi thử thách để tiến lên phía trước. Tổng thống Obama nói với người dân ông đã cam kết với Tổng thống đắc cử Trump rằng đội ngũ của ông sẽ đảm bảo sự chuyển giao êm thấm nhất có thể, cũng như Tổng thống Bush đã làm cho ông. 

Ông cũng dành những lời trân trọng đối với vợ mình, các con gái, Phó tổng thống Joe Biden và đội ngũ của mình, những người đã sát cánh bên ông và làm ông tự hào trong suốt thời gian trên cương vị Tổng thống.

Kết thúc bài diễn văn của mình, ông Obama kêu gọi người dân Mỹ hãy vững tin vào đất nước đồng thời nhắn nhủ: "Người dân Mỹ yêu quý, tôi rất vinh dự khi được phục vụ các bạn. Tôi sẽ không dừng lại tại đây mà sẽ tiếp tục sát cánh cùng các bạn với tư cách là một công dân trong suốt những năm tháng còn lại".

Kể từ khi Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington có bài phát biểu chia tay vào năm 1796, hầu hết những bài phát biểu đều mang tính chiếu lệ, khá ngắn gọn. Nhìn lại quá khứ, năm 2001, ông Bill Clinton chỉ mất 8 phút để nói từ từ biệt. Tám năm sau, ông George W. Bush phát biểu chia tay trong 13 phút. Tuy nhiên, bài diễn văn của ông Obama kéo dài gần một giờ. Ngoài việc điểm lại những gì đã làm được trong 8 năm qua, vị Tổng thống thứ 44 còn muốn gửi đi một thông điệp khác. Đó là, nước Mỹ vẫn cần phải đoàn kết, bất chấp những mâu thuẫn không thể hàn gắn phơi bày suốt mùa bầu cử năm 2016.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO