Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 06/12/2020 07:53 GMT+7

Nước mắt ngư dân nơi tâm bão đi qua

Biên phòng - Một ngày sau khi cơn bão số 10 đi qua, nhiều chủ tàu của thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh ngồi thẫn thờ bên bờ đê sông Quyền, phường Kỳ Ninh, ngước nhìn về phía những con tàu bị sóng đánh chìm trên sông và đánh dạt lên bờ, gây hư hỏng nặng. Nhìn khối tài sản bị nhấn chìm trong biển nước, nhiều ngư dân không khỏi xót xa...

i20t9wugke-66804_492095269438107287_1.1
Sau bão số 10, nhiều con tàu bị sóng đánh tan tác. Ảnh: Viết Lam

Một ngày sau bão, đi dọc con sông Quyền, tận mắt chứng kiến những hình ảnh và nghe những câu chuyện mới thấy thật xót xa. Ngay sát chân cầu Hòa Lộc có 4-5 con tàu công suất lớn bị sóng đánh tấp, xếp chồng lên nhau. Ngư dân Nguyễn Xuân Minh ngồi thẫn thờ bên bờ chia sẻ: “Tôi chỉ là thuyền viên còn chủ tàu sau khi bão đi qua, họ không dám ra nhìn tài sản của mình nữa. Xót xa quá chú ơi, sóng to quá, nhiều con tàu bị đánh dạt vào đây hư hỏng hết rồi.”

Cách đó không xa, một con tàu khác cũng bị sóng đánh bật lên khỏi triền đê. Còn tàu giờ nằm phơi bụng cách lòng sông khoảng 200m. Chủ con tàu là anh Chu Văn Cảnh, một người đàn ông nhỏ bé, mặt đen sạm, mắt hốc hác. Anh cho biết: “Khi nhận được tin báo bão, chúng tôi đã cho tàu thuyền về neo đậu ở cửa sông nhưng sóng to, gió lớn đã làm đứt dây, đánh bật vào tận đây. Tàu tôi may mắn không hư hỏng nặng nhưng giờ không biết phải làm sao để đưa tàu ra mép sông. Đã có một số người xuống liên hệ để cẩu, kéo nhưng cái giá phải trả là 20-30 triệu đồng. Nó quá lớn với khả năng của chúng tôi”.

03lae2btk5-66806_398652552468576195_3
Ngư dân Trần Chiến Thuật, ở phường Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh bên con tàu bị hư hỏng nặng. Ảnh: Viết Lam

Cách con tàu của anh Cảnh không xa là một con tàu lớn, nước sơn còn mới cũng bị sóng đánh nằm phơi bụng trên bờ. Chủ tàu là anh Trần Xuân Hoa, thôn Hải Hà, phường Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, đang vén cây, đi xung quanh tài sản của mình. Anh tâm sự: “Con tàu này tôi mới đóng theo chủ trương hỗ trợ của UBND tỉnh Hà Tĩnh trị giá hơn 3 tỷ đồng, mặc dù bị sóng đánh dạt vào đây nhưng không hỏng hóc nhiều. Nhưng giờ việc đưa tàu trở lại lòng sông tiếp tục ra khơi là một điều rất khó khăn. Nếu thuê các doanh nghiệp ngoài cẩu kéo thì giá sẽ rất cao. Mong sao địa phương có phương án nào đó hỗ trợ nhân dân thì tốt quá!”.

Theo bờ đê, càng đi về phía cửa sông Quyền, hình ảnh những con tàu bị sóng đánh dạt lên bờ xuất hiện nhiều hơn. Chúng tôi dừng lại khi bắt gặp một người phụ nữ đang ngồi ôm mặt khóc nức nở. Thấy chúng tôi, bà chỉ tay về hướng lòng sông, nơi một con tàu bị lật, chỉ còn một phần mạn tàu nổi lên, rồi nói trong nước mắt: “Tàu của gia đình tôi đó chú ơi, chìm mất rồi! Vừa rồi gia đình vay mượn khắp nơi mới mua lại con tàu này của người khác để con trai bám biển, cũng chỉ mới đánh bắt được hơn một tháng. Tính cả việc mua sắm trang thiết bị hành nghề cũng ngót nghét 800 triệu đồng. Bảo hiểm tàu thì chưa kịp mua. Giờ làm sao đây trời?”.

v3erwtfi9g-66806_11250976194420876_4
Bà Nguyễn Thị Lạnh và ông Phạm Văn Qúy, xót xa nhìn con tàu bị đắm. Ảnh: Viết Lam

Con tàu do gia đình bà Nguyễn Thị Lạnh và ông Phạm Văn Quý, thôn Tiến Thắng-Tam Đồng, phường Kỳ Ninh làm chủ cũng gặp hoàn cảnh tương tự. Bão trôi qua đã hơn một ngày, con trai bà đang chạy khắp nơi để tìm lực lượng giúp đỡ nhưng vẫn chưa được.

Từ trước đến nay, cửa sông Quyền là nơi tránh trú bão chủ yếu của tàu, thuyền ở các xã, phường của huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh. Tuy nhiên, do việc xây dựng những cây cầu nối hai bờ sông Quyền quá thấp khiến cho tàu công suất lớn không thể vào sâu trong nội địa để tránh bão lớn. Quả thật, trong cơn bão số 10 vừa qua với sức gió, sóng giật quá mạnh khiến nhiều tàu cá neo đậu tại đây bị thiệt hại rất nặng nề.

Viết Lam

Bình luận

ZALO