Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 03:06 GMT+7

Nước mắt của kẻ vận chuyển trái phép 19.000 viên hồng phiến

Biên phòng - Bị bắt quả tang khi đang vận chuyển trái phép số lượng lớn ma túy tổng hợp, Trần Hoàng Minh Nhật chắc chắn phải chịu án phạt nghiêm khắc từ pháp luật. Thế nhưng, khi đối diện với mẹ và em gái, y hiểu rằng, bản án lương tâm đã đến trước và sẽ còn dai dẳng mãi.

Đối tượng Trần Hoàng Minh Nhật cùng tang vật 19.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến. Ảnh: Trúc Hà

Cuộc phục kích lúc nửa đêm

Đầu năm 2022, các trinh sát của Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Trung (Đoàn 2), Cục PCMT&TP BĐBP nắm được thông tin có đường dây chuyên vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị về tỉnh Thừa Thiên Huế tiêu thụ. Qua xác minh, thấy những thông tin trên là có cơ sở, Đoàn 2 đã xác lập và đề nghị Cục PCMT&TP BĐBP phê duyệt chuyên án mang bí số A2-322 để bóc gỡ đường dây này. Các trinh sát dày dạn kinh nghiệm được chỉ huy Đoàn 2 giao nhiệm vụ điều tra, xác minh và làm rõ quy luật hoạt động của đường dây, để xây dựng kế hoạch đánh án.

Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn 2, Trưởng ban Chuyên án A2-322 cho biết: “Các đối tượng trong đường dây này rất mưu mô, xảo quyệt. Chúng không trực tiếp giao hàng mà để một chỗ rồi điện thoại cho đối tượng mua đến lấy. Kẻ điều hành đường dây thường xuyên “tuyển” người mới để nếu có bị bắt giữ thì cũng không có nhiều thông tin để khai với lực lượng chức năng. Thế nhưng, càng khó khăn, chúng tôi càng quyết tâm phá án, không để những kẻ gieo rắc “cái chết trắng” nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật”.

Cuối tháng 5-2022, các trinh sát nhận được tin các đối tượng sẽ vận chuyển số lượng ma túy lớn từ Quảng Trị về thành phố Huế (Thừa Thiên Huế). Nhận thấy thời cơ đã chín muồi, Ban Chuyên án phối hợp với Phòng PCMT&TP, BĐBP Quảng Trị; Phòng PC04, Công an tỉnh Quảng Trị nhanh chóng triển khai lực lượng để phá án. Ngay trong đêm, Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Đoàn trưởng Đoàn 2, Phó ban Chuyên án A2-322 đi ô tô từ Đà Nẵng ra Quảng Trị.

Sau khi nhận được thông tin của trinh sát báo về đối tượng tình nghi đang di chuyển từ hướng huyện Đakrông về thành phố Đông Hà, vào lúc 23 giờ 58 phút, ngày 23-5, tại Km20+93, cầu Tân Lâm thuộc thôn Tân Xuân 2, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, lực lượng đánh án do Đoàn 2 chủ trì đã yêu cầu dừng, kiểm tra hành chính xe taxi 4 chỗ hiệu SUNTAXI mang biển kiểm soát 74A-083.32, do tài xế Nguyễn Quốc Yên (sinh năm 1971, trú tại phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) điều khiển. Các trinh sát nhận diện nam hành khách ngồi trên băng ghế phía sau là đối tượng chính trong chuyên án. Lực lượng đánh án nhanh chóng khống chế đối tượng tình nghi và phát hiện trong hành lý của y có 1 bọc ni lông màu đen, bên trong chứa 19.000 viên nén tròn hình trụ, dập nổi chữ WY.

Góc khuất của “người vận chuyển”

Biết không thể chối cãi, đối tượng ngoan ngoãn khai nhận tên là Trần Hoàng Minh Nhật (sinh năm 1997, trú tại 6/30 khu tập thể Xã Tắc, phường Thuận Hòa, thành phố Huế); số tang vật lực lượng chức năng thu giữ là ma túy tổng hợp dạng hồng phiến.

Theo khai nhận của Nhật, trước đó, y được một người tên Bớt (sống tại thành phố Huế) thuê vận chuyển ma túy từ khu vực xã Cam Thành về thành phố Huế. Nhật biết rằng, vận chuyển ma túy sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc từ pháp luật, nhưng vì cần tiền tiêu xài nên Nhật vẫn nhắm mắt làm liều. Bản thân Nhật vì chơi với bạn xấu nên đã sớm bập vào hút cỏ Mỹ, cần sa. Cũng vì đua đòi mà Nhật đã phạm tội trộm cắp tài sản và 2 lần phải chịu án tù. Thời gian làm thuê ở Hà Nội, Nhật cũng tìm đến vũ trường và sử dụng ma túy. Số tiền chi cho những lần bay lắc trên vũ trường không nhỏ, bởi vậy mà chẳng mấy chốc Nhật đã nhận lời tham gia vận chuyển thuê ma túy.

Mấy tháng nay, Nhật về thành phố Huế sống cùng mẹ và em gái. Ngày 23-5, Bớt gợi ý việc Nhật ra Quảng Trị mang ma túy về thành phố Huế. Bớt đưa cho Nhật 2 triệu đồng để làm lộ phí và hứa hẹn khi xong việc sẽ trả cho 5 triệu đồng. Nhận tiền, Nhật đi xe đến thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị thì gọi xe taxi. Nhật không biết đường nên Bớt bảo chuyển điện thoại cho lái xe để hướng dẫn đi lên khu vực thôn Cam Thành.

Tới nơi, Nhật xuống xe, tìm thấy bọc màu đen bên vệ đường như lời dặn. Ngồi yên vị trong xe, Nhật tin rằng, hành vi của mình không ai biết và nói lái xe đi về thành phố Huế. Khi tài xế điều khiển xe đến cầu Tân Lâm thì phía trước xuất hiện lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra hành chính. Thấy bốn phía là lực lượng Biên phòng, Công an, biết rằng việc mình làm đã bị bại lộ, Nhật không chống cự, tự giác tra tay vào còng.

Thấy những người mang sắc phục Biên phòng, Công an dẫn giải con trai về thực hiện lệnh khám nhà, bà N.T.V.B (mẹ của Trần Hoàng Minh Nhật) đứng không vững. Vừa mới hôm qua, bà còn nhắc con trai là ông chủ ở Hà Nội gọi ra đi làm, thế mà hôm nay đã thành kẻ phạm tội. Mấy năm nay, chỗ dựa tinh thần của người phụ nữ này là cậu con trai và cô con gái nhỏ. Bà B mở tiệm may nhỏ ở nhà, chắt chiu từng đồng nuôi con.

Theo lời bà B, Nhật rất thương mẹ và em gái. Có lẽ bởi vậy mà khi bị bắt, câu đầu tiên Nhật nói: “Con xin lỗi mẹ, anh xin lỗi em gái”. Chứng kiến lực lượng chức năng khám nhà, nhìn mẹ đứng im lìm đầy cam chịu, nước mắt Nhật chảy dài trên má. Đã nhiều lần “xộ khám” và bản thân từng chứng kiến cái giá phải trả của kẻ buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, Nhật hiểu rằng, lần này “đường về” của mình thật xa...

Trúc Hà

Bình luận

ZALO