Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 02:41 GMT+7

Nước Đức với kỳ vọng “sóng sau xô sóng trước”

Biên phòng - Những năm qua, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến hết sức phức tạp, việc ngồi trên “ghế nóng” điều hành một cường quốc là điều rất khó khăn nên rất ít nhà lãnh đạo có thời gian cầm quyền lâu dài với một nền chính trị ổn định. Thời gian hơn 15 năm tại vị Thủ tướng vững vàng là một con số “biết nói”, khẳng định đơn giản nhưng rõ nét nhất về năng lực và uy tín của bà Angela Merkel.

Ông Armin Laschet (bên trái), Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen - gương mặt đầy triển vọng kế tục sự nghiệp của bà Angela Merkel. Ảnh: DW

Dư luận Đức lâu nay ca ngợi bà Angela Merkel là một trong những hình tượng đại diện cho sự ổn định và thịnh vượng của đất nước kể từ năm 2005 khi bà trở thành Thủ tướng. Với bề dày kinh nghiệm chính trị ở nhiều chức vụ, bà Merkel cũng được miêu tả như một nhân vật chủ chốt trong giới tinh hoa chính trị của Đức nói riêng và châu Âu nói chung. Trong cuộc thăm dò vào mùa Hè năm ngoái, có tới trên 70% người dân Đức ủng hộ bà Merkel. Đặc biệt, trong bối cảnh bùng phát đại dịch Covid-19, cách Chính phủ Đức đương đầu ổn thỏa với dịch bệnh đã giúp cho tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Merkel tăng vọt.

Tầm ảnh hưởng quốc tế của vị nữ Thủ tướng này cũng rất lớn, thể hiện rõ nét ở sự góp sức đắc lực của bà để tạo nên một châu Âu mạnh mẽ ngày nay. Bà từng được tôn vinh là người bảo vệ trật tự tự do của phương Tây, là người nhiều năm liên tiếp giữ vững vị trí quán quân trong bảng xếp hạng 100 phụ nữ có tầm ảnh hưởng mạnh nhất thế giới. Trên trường quốc tế, bà Merkel được nhìn nhận là một nhà lãnh đạo nổi bật hơn các nhà lãnh đạo khác.

Những thành quả mà Đức đạt được trong thời kỳ bà Merkel điều hành đất nước đã giúp nước này củng cố nội lực và tạo dựng vị thế quốc tế ngày càng mạnh mẽ. Chỉ ngay sau khoảng 100 ngày bà Merkel nhậm chức, giới chuyên gia chính trị trong nước thường sử dụng thuật ngữ “nhân tố Merkel” để nói về “động lực đặc biệt” giúp nước Đức có những bước chuyển mình vượt bậc. Từ đó đến nay, “chủ nghĩa Merkel” với nỗ lực cải cách, củng cố năng lực quốc gia, cùng chính sách đối ngoại của bà được coi là một yếu tố quan trọng hàng đầu để Đức trở thành nền kinh tế lớn nhất châu Âu và là một trong những cường quốc có tầm ảnh hưởng mạnh nhất toàn cầu.

Tầm ảnh hưởng của bà Merkel lớn đến mức, trong 15 năm qua, nhiều ứng cử viên “sáng giá” cho vị trí thủ tướng cảm thấy bị lu mờ trước bà nên tự rút lui. Ở Đức không giới hạn nhiệm kỳ Thủ tướng nên bà Merkel đã tại vị tới 4 nhiệm kỳ. Tuy vẫn nhận được tín nhiệm rất cao, song, bà Merkel tuyên bố vào năm ngoái rằng, bà nhất định không tái ứng cử nhiệm kỳ thứ 5 và đã tìm kiếm người kế nhiệm từ khá sớm. Như vậy, bà Merkel sẽ rời nhiệm sở vào mùa Thu năm nay sau 16 năm đứng đầu Chính phủ Đức. Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel cũng vừa tiến hành lựa chọn chủ tịch Đảng kế nhiệm để bước vào “cuộc đua” bầu cử liên bang giành chức Thủ tướng.

Theo giới phân tích chính trị phương Tây, bà Merkel là một hình mẫu nhà lãnh đạo khó ai có thể thay thế với “di sản” khổng lồ, tạo nên “cái bóng” rất lớn cho người kế nhiệm. Dù những ứng cử viên đều được đánh giá rất cao cho vị trí Thủ tướng, một luồng dư luận không nhỏ vẫn lo ngại rằng, việc thay đổi nhà lãnh đạo đang giữ nhịp ổn định của đất nước có thể khiến nước Đức chuyển sang một thời kỳ thiếu ổn định.

Tuy nhiên, đã đến lúc, nước Đức cần một công cuộc đổi mới, điều mà bà Merkel dù có kinh nghiệm to lớn cũng khó lòng đảm đương hiệu quả hơn. Nhất là trong thời thế biến động khó lường, việc rút lui khỏi chính trường của bà Merkel cũng sẽ tạo nên một “cái kết” vẻ vang cho sự nghiệp chính trị của riêng bà. Nhưng hơn hết, đó sẽ là khởi nguồn động lực mới cho nước Đức.

“Sóng sau xô sóng trước”, đó là một quy luật vận hành tất yếu và cũng được kỳ vọng sẽ vẫn đúng với vị trí người điều hành nước Đức. Với nền tảng 16 năm vững chắc của bà Merkel, người kế nhiệm được nhiều kỳ vọng sẽ đáp ứng việc phát huy những thành tựu sẵn có, để những “con sóng” tiếp nối đưa nước Đức phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO