Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 10/05/2021 12:13 GMT+7

Nước Anh với vận mệnh mới: Ngày vui có “tày gang”?

Biên phòng - Năm 2021 khởi đầu với những điều đặc biệt với Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU). Bên cạnh sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với biến thể mới có tốc độ lây lan mạnh hơn, nước Anh đã thực sự bước vào một cuộc sống mới sau khi chính thức “ly hôn” với EU vào ngày 31-12-2020.

Anh đã chính thức rời EU và khởi động cho một thời đại mới sau gần nửa thế kỷ chung sống dưới “mái nhà chung”. Ảnh: Business Sweden

Giới quan sát châu Âu đánh giá, dù còn nhiều hoang mang, bất an, song, giai đoạn chuyển tiếp Anh rời EU (Brexit) đã kết thúc với nhiều niềm vui. Sau 4 năm rưỡi, quá trình Brexit rối ren và hỗn loạn, nước Anh đã chấm dứt những năm tháng bất ổn chính trị trong nước để sát cánh trên một “con thuyền chung” vượt qua những “sóng gió” thời cuộc.

Anh rời EU đã theo kịch bản có thỏa thuận đạt được vào ngày Giáng sinh 24-12-2020, điều mà tất cả mọi người ở Anh và EU đều mong muốn. Bởi, nếu cuộc chia tay không có thỏa thuận sẽ mang tới rất nhiều thiệt hại cho cả đôi bên. Xuyên suốt gần 1 năm ròng đàm phán bế tắc và tưởng chừng “đổ sông, đổ biển”; đến phút cuối, Anh và EU đã đạt được một thỏa thuận mà cả hai bên đều khẳng định là đúng đắn, cân bằng, hợp lý.

Phần lớn người Anh giờ đây đã có thể yên tâm rằng, mong muốn chung của xã hội Anh là rời EU đã được thực hiện. Sau gần nửa thế kỷ chung sống dưới “mái nhà chung”, người Anh đã có thể chủ động hoàn toàn với cuộc sống của mình khi không phải tuân theo những “luật chơi” chung cũng như đóng góp nguồn lực dồi dào bậc nhất châu Âu cho một liên minh vốn không còn phù hợp với mình nữa.

Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ, đó là thời khắc lịch sử tuyệt vời cho đất nước, thậm chí còn cho rằng, nước Anh giờ đây đã giành được sự tự do để phát triển đất nước theo đúng với giá trị vốn có của đất nước. Nước Anh không còn bị “trói chân” để phát triển theo định hướng chủ nghĩa quốc tế.

Các nhà lãnh đạo EU vui mừng với thỏa thuận Brexit cũng như việc Anh chính thức rời EU trong một kịch bản tốt đẹp, đồng thời bày tỏ sự lạc quan về tương lai phát triển đầy hứa hẹn khi có thỏa thuận Brexit. Giới chuyên gia kinh tế - chính trị châu Âu cho rằng, Brexit là một thỏa thuận tốt và lớn nhất trong lịch sử. Thỏa thuận này bảo tồn các nguyên tắc quan trọng của EU như thị trường đơn lẻ và cho phép khối nhìn về tương lai có triển vọng khi không còn Anh.

Phía sau những niềm vui trước mắt, nước Anh và EU cũng đã khởi đầu thời đại mới với những thay đổi lớn tác động toàn diện đến kinh tế, xã hội. Một vấn đề đáng chú ý nhất từ những ngày đầu năm mới là quyền tự do đi lại giữa Anh và EU đã chấm dứt, người Anh và người châu Âu không còn có thể tự do sinh sống, làm việc, đi lại giữa đất nước và châu lục. Theo thỏa thuận “ly hôn”, chỉ còn khoảng 1 triệu công dân Anh là cư dân hợp pháp tại EU và hơn 3 triệu công dân EU sống ở Anh sẽ có các quyền tương tự như trước.

Người dân châu Âu và Anh sẽ phải tuân theo các quy tắc nhập cư mới, đối mặt với những “rào cản” quan liêu giữa 2 chính quyền không còn thống nhất. Giới phân tích chỉ ra rằng, khởi đầu một thời đại mới với vận mệnh mới sẽ không bao giờ là “thuận buồm, xuôi gió”. Nước Anh và châu Âu chắc chắn sẽ gặp nhiều biến động lớn ngay từ những tuần tới và sẽ bất ổn định trong một thời gian dài. Có thể dễ nhận thấy là sự biến đổi khôn lường về thị trường chung và liên minh thuế quan khiến hàng hóa không còn thông thương tự do.

Dù đã vượt qua muôn vàn sóng gió để đưa Anh rời EU - điều mà 2 đời Thủ tướng tiền nhiệm không làm được, Thủ tướng Boris Johnson sẽ tiếp tục phải đối mặt với một thời kỳ nhiều sóng gió hơn nữa để có thể ổn định đất nước. Hơn hết, nước Anh vốn đã chia rẽ sâu sắc trong tiến trình Brexit, nên giờ đây, những khó khăn, thách thức của thời đại mới dường như chắc chắn sẽ hằn sâu “vết thương chưa lành” về “nhịp sống” chính trị, xã hội.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO