Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 01:45 GMT+7

Nước Anh trước thách thức an ninh

Biên phòng - Chỉ hai tháng sau vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Anh, xứ sở sương mù lại rơi vào tình trạng báo động khi xảy ra vụ đánh bom khủng bố ở thành phố Manchester ngày 22-5 vừa qua, làm 22 người thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương. Vụ việc xảy ra chỉ trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội chưa đầy 20 ngày đang đặt gánh nặng an ninh cho Nội các của Thủ tướng Anh Theresa May.

8071_11a
Cảnh sát Anh tăng cường tại khu vực xảy ra vụ tấn công ở Manchester. Ảnh: lesinrocks.com

Theo cảnh sát Anh, ít nhất 22 người đã thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em, và hơn 60 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết xảy ra tối 22-5, giờ địa phương (sáng sớm 23-5, theo giờ Việt Nam), tại sân vận động Manchester Arena, nơi diễn ra buổi biểu diễn của nữ ca sĩ nhạc pop người Mỹ Ariana Grande. Kẻ tấn công đã kích hoạt một thiết bị nổ tự chế trong lúc khán giả đang rời buổi biểu diễn và đã chết tại hiện trường. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên.

Vụ việc tại thành phố Manchester là vụ tấn công nghiêm trọng nhất tại Anh kể từ sau vụ đánh bom vào hệ thống giao thông ở Luân Đôn hồi tháng 7-2005, khiến 56 người thiệt mạng và 700 người bị thương. Vụ đánh bom ở Manchester cũng trùng với thời điểm cách đây 4 năm, binh sỹ Fusilier Lee Rigby bị 2 kẻ khủng bố sát hại ở Luân Đôn và hai tháng sau vụ tấn công gần tòa nhà Quốc hội Anh. Có vẻ như IS đã rất kỹ càng trong việc lựa chọn mục tiêu tấn công ở Manchester ngày 22-5 vừa qua.

Bên cạnh Pháp, Đức, Bỉ, Mỹ..., nước Anh đang trở thành địa bàn hoạt động của bọn khủng bố. Chúng thường chọn các nơi vui chơi công cộng để tiến hành âm mưu thâm độc của mình. Thực tế các cuộc tấn công ở Anh, Pháp, Đức thời gian gần đây cũng cho thấy, dù thất bại ở Iraq, Syria nhưng IS vẫn luôn tồn tại. Cuộc chiến đang được chuyển vào ngay trong lòng châu Âu với sự trở về của những chiến binh mang tư tưởng cực đoan, theo dòng người tỵ nạn. 

Điều khiến nhiều người lo lắng và đang được nhà điều tra tìm hiểu, là liệu vụ việc ở Manchester đã chấm dứt hay chỉ là một phần của âm mưu lớn hơn. Giả thuyết thứ hai có vẻ đúng hơn, khi ngày 24-5, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd cho hay, lực lượng an ninh đã được điều động để bảo vệ những vị trí quan trọng tại Thủ đô Luân Đôn sau vụ đánh bom tại Manchester. Khu vực xung quanh Điện Burkingham, tòa nhà Quốc hội và đại sứ quán các nước đang được canh gác nghiêm ngặt sau khi Thủ tướng Theresa May nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất.

“Mức độ đe dọa được nâng từ nghiêm trọng lên nguy cấp vì có thể lại sắp xảy ra tấn công. Không thể loại trừ khả năng này vì vụ việc ở Manchester có thể liên quan đến một tổ chức khủng bố”, bà Theresa May cảnh báo. Sắp tới, quân đội sẽ thay thế cảnh sát canh gác ở các sự kiện công cộng như hòa nhạc hoặc thi đấu thể thao.

Điều đáng nói, vụ khủng bố ở Manchester xảy ra trước thềm nước Anh tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 8-6 tới, nhằm tạo lập cho Thủ tướng Theresa May một vị thế vững chắc trong tiến trình đàm phán cam go với EU về quá trình Brexit (nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu). Không phải vô cớ mà ngay sau khi vụ tấn công diễn ra, cả đảng Bảo thủ cầm quyền của bà Theresa May lẫn các đảng đối lập lớn tại Anh dù khẳng định rằng khủng bố không làm ảnh hưởng tới cuộc bầu cử, song đều đồng ý ngừng các cuộc vận động tranh cử. Trong thời điểm bi kịch, nước Anh cần đoàn kết chặt chẽ chống chủ nghĩa khủng bố hơn là những tranh cãi hay hứa hẹn giành giật cử tri.  

Do vậy, nếu đàm phán giữa Anh và EU về quá trình Brexit diễn ra không suôn sẻ, điều đó đồng nghĩa với việc xứ sở sương mù sẽ phải đối mặt với vô vàn thách thức an ninh.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO