Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 10:17 GMT+7

“Núi Thái Sơn” của cô bé mồ côi Phùn Thị Mai

Biên phòng - Kể từ khi được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn, BĐBP Quảng Ninh nhận làm con nuôi, Phùn Thị Mai (ở thôn Thán Phún, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã không còn tự ti mình là trẻ mồ côi như trước. Cuộc sống của cô bé người Dao Thanh Y nay đã khác, tự tin hơn vì đã có những người lính Biên phòng đồng hành trong cuộc sống vốn đầy khó khăn.

Trung tá Tạ Tấn Trường và con gái nuôi Phùn Thị Mai bên cột mốc biên giới. Ảnh: Quốc Toàn

Tình thương và trách nhiệm

Năm 2016, Đồn Biên phòng Pò Hèn nhận đỡ đầu em Phùn Thị Mai (học sinh lớp 3, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hải Sơn) và Phùn Văn Hạnh (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hải Sơn) theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Năm 2019, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” nên Đồn Biên phòng Pò Hèn có sự cân nhắc giữa Mai và Hạnh. Khi ấy, Hạnh đang học lớp 9, là con trai nên đưa về đồn chăm sóc, nuôi dưỡng sẽ thuận tiện. Mai còn nhỏ, lại là con gái, nói gì thì nói sẽ khó khăn, bất tiện hơn nhiều. Thế nhưng, những người lính Biên phòng bên dòng sông biên giới Ka Long đã quyết định chọn “việc khó”, vì: “Bé Mai đã thiệt thòi vì mất cả cha lẫn mẹ nên đây là cơ hội để cô bé lại có một gia đình”.

Giờ thì Phùn Thị Mai đã bước vào lớp 8, vóc dáng phổng phao như thiếu nữ, thế nhưng, với những người lính Biên phòng, Mai vẫn chỉ là cô con gái nhỏ cần được chăm sóc, yêu thương. Những ngày rằm, ngày lễ, nhiều đoàn đến viếng thăm Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn, một phần bánh kẹo thắp hương xong được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn mang xuống cho con gái nuôi của đơn vị. Nhà Mai ngay sau vị trí đóng chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 28 nên mọi người thường xuyên ghé qua. Hàng xóm của Mai cứ thấy những người lính Biên phòng đều hỏi: “Hôm nay, các chú lại mang gì cho con gái nuôi đấy?”. Hay như chỉ mua quả dưa, bà Hoa chuyên bán rau quả dạo cũng hỏi: “Mua cho con gái nuôi hả các chú?”.

Y sĩ, Thiếu tá Trần Văn Khanh đã có 5 năm công tác tại Đồn Biên phòng Pò Hèn, bởi vậy mà những lần Mai ốm, anh đều thăm khám và đưa thuốc cho cô bé uống. Thương Mai mồ côi, thiếu vắng bàn tay chăm sóc của bố mẹ nên có đồ gì ngon là anh đều gửi xuống cho con gái nuôi. Có lần, Thượng úy Nguyễn Quốc Toàn, nhân viên cảnh khuyển Đồn Biên phòng Pò Hèn mang đến con gà, ngồi chờ anh trai của Mai chặt, ướp gia vị, bỏ lên bếp, dặn: “Kho cho chín, đến bữa múc ra cho các em ăn” rồi mới sang chốt gác.

Không những nhận được tình cảm của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng, Mai còn nhận được sự quan tâm từ những người thân của các bố nuôi. Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Thiếu tá Trần Văn Khanh về nghỉ tranh thủ, vợ anh đưa cho anh chiếc áo rét để mang lên cho con gái nuôi. Nhìn cô bé lọt thỏm trong chiếc áo bông màu xám, trông như con gấu nhỏ giữa trời gió mùa Đông Bắc, Thiếu tá Khanh thấy thương vô cùng. Có lần xuống thăm, Trung tá Tạ Tấn Trường, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pò Hèn thấy 3 anh em ngủ chung trên chiếc giường duy nhất trong nhà mà lòng rất băn khoăn.

Chiều hôm ấy, anh hướng dẫn đoàn khách đến thắp hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Pò Hèn, cuối buổi họ nhất định gửi anh 2 triệu đồng. Trung tá Tạ Tấn Trường trao đổi với Đồn trưởng, Trung tá Nguyễn Thành Lê, bảo lấy tiền ấy mua cho Mai chiếc giường mới. Mấy hôm sau, Đại úy Nguyễn Văn Thành, nhân viên Đội Vận động quần chúng khi về thành phố Móng Cái, tranh thủ đi tìm mua chiếc giường, thêm bộ ga gối nhưng thiếu mất 500 nghìn đồng. Không suy nghĩ nhiều, vợ chồng Đại úy Nguyễn Văn Thành quyết định bỏ thêm tiền cho đủ. Nhận được giường mới, Mai thích lắm vì nó đẹp như trong chuyện cổ tích dành cho công chúa.

Bước đi ngắn cho tương lai dài

Khi được hỏi dự định cho con gái nuôi, Trung tá Tạ Tấn Trường chia sẻ: “Trước mắt, chúng tôi sẽ cố gắng bằng mọi cách để cháu Mai học hết lớp 9”. Câu trả lời ấy khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên. Được các bố nuôi quan tâm từ những điều nhỏ nhặt nhất thế tại sao lại không phải là lớp 12 rồi ước mơ cao hơn là vào đại học.

Trung tá Tạ Tấn Trường thẳng thắn: “Mai tính cách rụt rè, ít nói, thấy các bố, các chú đến cũng chỉ cười. Mai ít nói, một phần vì tính cách, phần khác vì khả năng nói tiếng Kinh của cháu hạn chế, sợ sai nên không dám nói. Khi nhận cháu làm con nuôi, chúng tôi đến liên hệ với nhà trường để phối hợp quan tâm. Dịp này, đơn vị tăng cường quân số trên các chốt phòng, chống dịch Covid-19 nên có thầy giáo nhận giúp đưa đón cháu đi học vì trường hơi xa, rồi mưa nắng để cháu đi một mình thì tội. Thế nhưng, cứ nhìn thấy bóng thầy giáo cửa trước là cô bé lại luồn cửa sau chạy trốn. Chúng tôi xuống gặp, thuyết phục, thậm chí phải dùng đến “biện pháp mạnh” là báo thức xong, anh em đứng chờ cổng trước, chặn cổng sau để đón cháu. Thôi thì nuôi con không khó cái này thì khó cái kia, chúng tôi dành thêm thời gian để quan tâm, động viên cháu rồi khắc phục dần dần”.

Nói vậy nhưng Trung tá Tạ Tấn Trường cũng “bật mí” rằng, trước mắt, chuyện lâu dài các anh cũng tính rồi vì các anh đã có “kinh nghiệm” thuyết phục con trẻ. Như trường hợp của Phùn Văn Hạnh, vì nhà nghèo nên hết lớp 9, Hạnh quyết định không đi học tiếp. Chỉ huy Đồn Biên phòng Pò Hẹn cử cán bộ, chiến sĩ xuống tận nhà gặp động viên. Một chiến sĩ người Dao gọi Hạnh ra nói nhỏ: “Ngày xưa, anh đi học rồi, vui lắm. Đi học không mất tiền, cơm đến bữa thì ăn. Em cứ đi học thử một thời gian, nếu không thích thì về”.

Thiếu tá Tạ Tấn Trường lại bảo: “Sinh nhật đúng vào ngày 20-11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam thì Hạnh chí ít cũng phải đi học hết lớp 12 cho xứng đáng chứ”. Thế là Hạnh nhập học Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh). Tết Nguyên đán vừa rồi, Hạnh về vác theo 1 túi gạo, hỏi thì Hạnh bảo cô giáo chủ nhiệm đưa, nói rằng, đây là tiêu chuẩn ăn của em những ngày được nghỉ Tết, mang về cho mẹ và các em ở nhà. Hết thời gian nghỉ, Hạnh nhờ người chở ra cửa khẩu Bắc Phong Sinh để đón xe về trường. Như vậy, việc “cứ đi học thử một thời gian” của Hạnh chắc chắn còn lâu hơn nữa.

Khi biết sắp tới Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh có kế hoạch tổ chức sơ kết, gặp mặt các thầy giáo mang quân hàm xanh và con nuôi đồn Biên phòng, giai đoạn 2016-2021, mọi người trong đơn vị ai cũng mong Mai sẽ có cơ hội được đi dự. Mong vì đây là cơ hội để cô con gái của đơn vị được về thành phố, biết đâu Mai sẽ biết thêm được nhiều điều, có thêm những niềm vui và sẽ hiểu rằng, con đường học vấn giúp mình có thể đi xa, có cuộc sống tốt hơn...

Trúc Hà

Bình luận

ZALO