Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 25/02/2021 06:50 GMT+7

Nửa thế kỷ trưởng thành và phát triển của Điện ảnh – Truyền hình BĐBP

Biên phòng - Cùng với sự trưởng thành và lớn mạnh của lực lượng BĐBP, Điện ảnh – Truyền hình BĐBP (tiền thân là Điện ảnh Công an nhân dân vũ trang) đã trải qua một hành trình nửa thế kỉ với nhiều thành tích đáng ghi nhận trong nền điện ảnh Việt Nam và Công an nhân dân, QĐND. Nhân dịp Điện ảnh – Truyền hình BĐBP kỷ niệm 50 năm Ngày Truyền thống (15/6/1968 – 15/6/2018), Báo Biên phòng đã có cuộc trò chuyện với Thiếu tướng Lê Như Đức, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP.

5b1b5221455714093b003cd5
Thiếu tướng Lê Như Đức, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP. Ảnh: Thanh Thuận

PV: Sự ra đời và phát triển của Điện ảnh Công an nhân dân vũ trang (nay là Điện ảnh - Truyền hình BĐBP) có ý nghĩa thế nào với công tác tuyên truyền về xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong nửa thế kỷ qua, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Lê Như Đức: Ngay sau khi lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP) được thành lập (ngày 3-3-1959), cùng với việc triển khai xây dựng tổ chức từ Trung ương đến cơ sở, ngày 25-9-1959, Cục Chính trị đã tham mưu cho Ban Chỉ huy Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) Trung ương thành lập 12 đội chiếu bóng và 20 đội ảo đăng (đèn chiếu) làm công tác chiếu bóng tuyên truyền trên các tuyến biên giới.

Để tăng cường hoạt động tổ chức chiếu bóng, ngày 30-9-1961, Bộ Tư lệnh CANDVT đã ra Quyết định số 78/QĐ thành lập “Đoàn chiếu bóng CANDVT” trên cơ sở thống nhất các đội chiếu bóng toàn lực lượng. Cũng thời gian này, để ghi lại hình ảnh chiến đấu, công tác của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trong bảo vệ, bờ biển, giới tuyến và các hoạt động khác của lực lượng, Bộ Tư lệnh cũng thành lập Tổ quay phim trực thuộc Cục Chính trị CANDVT.

Sau chiến thắng Mậu Thân 1968, để đảm bảo thống nhất trong chỉ huy, chỉ đạo nâng cao sức chiến đấu cho lực lượng tuyên truyền, ngày 15-6-1968, Bộ Tư lệnh CANDVT đã ban hành Quyết định số 40/ QĐ-BTL về thành lập Đoàn Điện ảnh CANDVT, trên cơ sở hợp nhất các đội chiếu bóng (1959) và bộ phận quay phim (1960). Từ đó, ngày 15-6 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của những người làm điện ảnh, truyền hình trong lực lượng BĐBP.

Trải qua các giai đoạn lịch sử, qua nhiều lần đổi tên: Đoàn Điện ảnh BĐBP (1980), Điện ảnh BĐBP (2005), Điện ảnh - Truyền hình BĐBP (2013), Điện ảnh CANDVT trước đây và Điện ảnh - Truyền hình BĐBP ngày nay luôn vững vàng và phát triển. Các thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, phóng viên, công nhân viên một lòng đoàn kết, yêu nghề, kết hợp giữa nghệ thuật điện ảnh với truyền hình một cách nhuần nhuyễn và đầy sáng tạo.

Khối lượng tác phẩm do đơn vị sản xuất lên đến 2.000 cuốn phim nhựa, hàng chục nghìn cuốn băng video, hàng vạn file dữ liệu hình ảnh động chất lượng cao được bổ sung hằng năm. Đây thực sự là kho tư liệu vô giá về hoạt động chiến đấu, xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới của quân và dân ta, về hoạt động xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng BĐBP, đồng thời là những tài liệu, chứng cứ quan trọng phục vụ cho công tác quản lý bảo vệ biên giới của Nhà nước.

PV: Thưa Thiếu tướng, với đặc thù gắn bó với những địa bàn miền núi, biên giới và hải đảo, Điện ảnh-Truyền hình BĐBP đã trải qua những khó khăn, thử thách như thế nào?

Thiếu tướng Lê Như Đức: Ngay từ khi mới triển khai, các đội chiếu bóng đã phải đối diện với nhiều khó khăn, thiếu thốn về trang bị kỹ thuật, đường sá xa xôi, hiểm trở và khí hậu vùng biên giới, hải đảo khắc nghiệt. Để đến được với từng đơn vị, từng bản làng biên giới, các cán bộ, chiến sĩ phải băng rừng, vượt suối, cõng thiết bị trên lưng, có nơi phải đi bộ từ 3 - 4 ngày đường mới vào tới nơi để chiếu bóng. Nhiều đội đã bám sát các đơn vị chiến đấu, phục vụ kịp thời cán bộ, chiến sĩ, mỗi đêm khi ngớt tiếng bom đạn của giặc Mỹ thì ánh đèn chiếu bóng lại sáng lên. Sau chiến thắng 30-4-1975, các đội chiếu bóng của CANDVT đã kịp thời triển khai phục vụ nhân dân biên giới, bờ biển vùng mới giải phóng, đem tiếng nói, hình ảnh của cách mạng đến với nhân dân, góp phần tuyên truyền về Đảng, Bác Hồ, công an, Quân đội, củng cố niềm tin của nhân dân với chế độ mới.

Từ năm 1961 - 1975, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta bước vào giai đoạn ác liệt, bất chấp khói lửa, đạn bom, tổ quay phim đã tỏa đi các ngả đường, bám sát các mặt trận, kịp thời ghi lại những thước phim nóng bỏng, chân thực về cuộc chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh và anh dũng của quân và dân ta. Đây là những chất liệu quý giá để sản xuất ra những tác phẩm điện ảnh được phát hành rộng rãi trong nước và quốc tế, nhằm tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ, đồng thời, động viên bộ đội hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc.

Bước vào thời kỳ đổi mới, bên cạnh nhiệm vụ sản xuất phim phóng sự, tài liệu phục vụ tuyên truyền, Điện ảnh – Truyền hình BĐBP còn có thêm một nhiệm vụ rất quan trọng là, quay phim, lưu trữ các tư liệu phim nghiệp vụ phục vụ công tác bảo vệ, đấu tranh giữ gìn biên giới lâu dài của Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. 

PV: Vậy, theo đồng chí, dấu ấn lớn nhất của những người nghệ sĩ - chiến sĩ của Điện ảnh - Truyền hình BĐBP đã để lại là gì?

Thiếu tướng Lê Như Đức: Theo tôi, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Điện ảnh – Truyền hình BĐBP đã biết phát huy tinh thần tự lực cánh sinh, rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, làm chủ phương tiện trang bị kỹ thuật, vượt qua khó khăn, thách thức, bám sát địa bàn, bám sát đơn vị, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của lực lượng, góp phần tăng cường hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị của BĐBP, làm tốt chức năng tuyên truyền giáo dục, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Hoạt động của Điện ảnh – Truyền hình BĐBP đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền đường lối, chính sách và ánh sáng văn hóa của Đảng, Nhà nước đến vùng đồng bào dân tộc. Đồng thời, giáo dục tinh thần cảnh giác cách mạng, ý thức về chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng phòng tuyến nhân dân ở khu vực biên giới. Thông qua điện ảnh - truyền hình và mạng lưới chiếu bóng, video, tích cực tuyên truyền cho sự nghiệp xây dựng nền biên phòng toàn dân, động viên nhân dân tuyến sau hướng về tuyến trước, tạo thành sức mạnh tổng hợp xây dựng và bảo vệ biên giới Tổ quốc, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị với các nước láng giềng.

Bên cạnh đó, các thế hệ đạo diễn, biên kịch, quay phim của Điện ảnh – Truyền hình BĐBP đã để lại cho đất nước, quân đội, công an, lực lượng BĐBP những thước phim phóng sự, phim tài liệu vô giá như: “Cảnh Dương sẵn sàng chiến đấu”, “Ngọn cờ Hiền Lương”, “Chặng đường biên giới”, “Hướng tới chiến trường xa”, “Theo chiến sĩ an ninh vào Quảng Trị”, “Đi giữa mùa xuân đại thắng”... Trong các chương trình truyền hình, có hàng trăm tác phẩm chất lượng cao, thu hút được sự quan tâm của dư luận, tiêu biểu như các phim: “Ký ức Cha Lo”, “Ngọn cờ Lũng Cú”, “K5 - những ký ức không quên trên đất bạn Lào”, “Biên cương mùa nước nổi”, “Dòng Păng Pơi vẫn hát”... và nhiều phim khác.

Với những cống hiến xuất sắc, đến nay, Điện ảnh - Truyền hình BĐBP đã có 4 đồng chí được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Đơn vị được Nhà nước tặng thưởng 7 Huân chương chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba; 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều tập thể và cá nhân được tặng danh hiệu thi đua, xuất sắc và Bằng khen của Bộ Quốc phòng, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam...

PV: Trong tình hình hiện nay, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của lực lượng BĐBP cũng như nhu cầu thông tin của công chúng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có định hướng như thế nào đến sự phát triển của Điện ảnh - Truyền hình BĐBP?

Thiếu tướng Lê Như Đức: Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP xác định, Điện ảnh - Truyền hình BĐBP là một trong những đơn vị nòng cốt trong công tác tuyên truyền của lực lượng trong những năm qua cũng như thời gian tiếp theo. Cục Chính trị BĐBP tiếp tục quan tâm, đầu tư cho Điện ảnh - Truyền hình BĐBP có đủ nhân lực, vật lực tổ chức sản xuất và duy trì đều đặn, hiệu quả nhiều chương trình truyền hình chuyên đề như “Tạp chí Biên giới - Biển đảo” phát trên Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC; chương trình tiếng Mông, chuyên mục “Núi sông bờ cõi” phát trên kênh VTV4, VTV5  Đài Truyền hình Việt Nam; Chương trình “Biên cương xanh” trên kênh Quốc phòng Việt Nam...

Cùng với đó, Cục Chính trị thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Điện ảnh-Truyền hình BĐBP mạnh về tổ chức, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, từng bước hiện đại về trang bị kỹ thuật, công nghệ và các cơ sở vật chất khác. Cục Chính trị đề nghị các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Điện ảnh-Truyền hình trong và ngoài quân đội hỗ trợ, giúp đỡ Điện ảnh-Truyền hình BĐBP thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng công tác cho đội ngũ cán bộ chuyên môn ở đơn vị ngang tầm với trình độ và yêu cầu chung của ngành điện ảnh, truyền hình trong giai đoạn hiện nay.

PV: Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Thanh Thuận (Thực hiện)

Bình luận

ZALO